Thứ năm, 01/06/2017 - 23:00

9 máy bay ném bom mạnh hơn máy bay tiêm kích

Máy bay ném bom được dùng để tấn công các mục tiêu trên mặt đất, tuy nhiên khả năng không chiến của chúng thậm chí hơn hẳn máy bay tiêm kích.

Mỗi loại máy bay được thiết kế với nhiệm vụ riêng, tuy nhiên có những loại máy bay có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ của các loại khác thậm chí còn mạnh hơn chúng.

Ví dụ máy bay ném bom ngoài việc tấn công các mục tiêu trên mặt đất, còn có khả năng thực hiện các cuộc không chiến tiêu diệt các mục tiêu trên không...

De Havilland Mosquito

9 máy bay ném bom mạnh hơn máy bay tiêm kích - 1

Máy bay ném bom De Havilland Mosquito.

Mosquito là loại máy bay chiến đấu đa năng của Anh. Các phiên bản được thiết kế với súng máy ở phần mũi, còn ở các vị trí khác được trang bị tổ hợp súng máy với 4 nòng súng với cỡ nòng khác nhau.

Với việc trang bị như thế này chúng hoàn toàn có thể làm công việc của máy bay tiêm kích.

Trong lịch sử đã từng có trường hợp, Mosquito tấn công và tiêu diệt máy bay tiêm kích của Đức Focke-Wulf Fw 190. Cho đến nay Mosquito đã đánh bại ít nhất 5 máy bay tiêm kích của đối phương.

Ban đầu De Havilland Mosquito được coi là một máy bay ném bom vận tốc cao không được vũ trang, tuy nhiên sau đó Mosquito được sử dụng với mục đích không chiến, gồm: máy bay ném bom bay ngày tầng trung, máy bay ném bom bay đêm tầng cao, máy bay tìm đường, máy bay tiêm kích bay ngày hoặc đêm, máy bay tiêm kích-bom, máy bay xâm nhập, cường kích trên biển.

Douglas A-20 Havoc /DB-7 Boston

9 máy bay ném bom mạnh hơn máy bay tiêm kích - 2

Máy bay ném bom hạng nhẹ Douglas A-20 Havoc /DB-7 Boston .

Douglas A-20 Havoc /DB-7 Boston là loại máy bay ném bom hạng nhẹ. Các phiên bản A-20 đã được sản xuất bởi hãng Douglas Aircraft.

Trên A-20 G được trang bị 6 pháo cỡ nòng 50 mm ở phần mũi máy bay. Sau đó, một phiên bản A-20 đã được dùng để tạo ra P70 - loại máy bay tiêm kích bay đêm được trang bị 4 pháo cỡ nòng 20 mm.

Douglas A-26B Invader

9 máy bay ném bom mạnh hơn máy bay tiêm kích - 3

Máy bay ném bom Douglas A-26B Invader.

Invader được thiết kế để thay thế cho A-20 Havoc và phiên bản cải tiến này được trang bị 14 khẩu súng cỡ nòng 50 mm ở phần mũi máy bay. Nó được coi là tổng hợp của máy bay tiêm kích P-51 và P-47.

Với trang bị như vậy, chúng hoàn toàn đủ khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không.

North American B-25J Mitchell

9 máy bay ném bom mạnh hơn máy bay tiêm kích - 4

Máy bay ném bom North American B-25J Mitchell.

Đây là phiên bản Mitchell được nâng cấp từ máy bay cường kích và được trang bị cho Hải quân ở khu vực Tây-Nam của Thái Bình Dương. Trên chúng được lắp đặt 18 pháo M2 cỡ nòng 50 mm.

Các phiên bản khác của B-25, phiên bản G và H có số lượng pháo ít hơn nhưng cỡ nòng lớn 75 mm. Cho đến nay, B-25 Mitchell là máy bay quân sự Hoa Kỳ duy nhất được đặt tên theo một người.

Tên Mitchell nhằm tôn vinh tướng Billy Mitchell, nhà hoạt động hàng không tiên phong trong thời kỳ đầu và chủ trương xây dựng lực lượng không quân độc lập.

Junkers Ju 88

9 máy bay ném bom mạnh hơn máy bay tiêm kích - 5

Máy bay ném bom Junkers Ju 88.

Junkers Ju 88 là một loại máy bay ném bom được sản xuất bởi tập đoàn Junkers và xuất xưởng lần đầu tiên vào giữa năm 1930.

Một số phiên bản có 4 pháo cỡ nòng 20 mm và được trang bị như máy bay tiêm kích bay đêm.

Còn lại các phiên bản khác có 2 pháo cỡ nòng 37 mm và 6 súng máy cỡ nòng 7,92 mm và chúng được thiết kế để tiêu diệt xe tăng cũng như các máy bay ném bom khác.

Ling-Temco-Vought A-7D\E Corsair II

9 máy bay ném bom mạnh hơn máy bay tiêm kích - 6

Máy bay ném bom Ling-Temco-Vought A-7D\E Corsair II.

Corsair thường được coi là máy bay cường kích. Chúng mang tải trọng bom khổng lồ nhưng phiên bản D (cho Không quân ) và E (cho Hải quân) được trang bị một pháo 6 nòng M61 Vulcan với hàng ngàn viên đạn.

Về mặt lịch sử, không có xác nhận chính thức nào về sức mạnh chiến đấu của phiên bản D cũng như E, tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia, tất cả các máy bay hay trực thăng đối đầu với chúng sẽ khó có thể sống sót.

Republic F-105 (D, F, G) Thunderchief

9 máy bay ném bom mạnh hơn máy bay tiêm kích - 7

Máy bay ném bom Republic F-105 (D, F, G) Thunderchief.

Thunderchief là một máy bay ném bom tiền tuyến với số lượng trận chiến giành thắng lợi lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II.

Phần lớn thành tích này là nhờ chúng được trang bị pháo 6 nòng M61 Vulcan với 1.029 viên đạn...

General Dynamics F-111

9 máy bay ném bom mạnh hơn máy bay tiêm kích - 8

Máy bay ném bom General Dynamics F-111.

General Dynamics F-111 ngày nay được coi là máy bay ném bom chiến thuật, tuy nhiên chúng còn được trang bị súng M61 với 2.000 viên đạn. Phiên bản dành cho Không quân Hoa Kỳ được đặt tên chính thức là Aardvark với khả năng không chiến hiệu quả cao.

Fairchild Republic A-10 Thunderbolt II

9 máy bay ném bom mạnh hơn máy bay tiêm kích - 9

Máy bay ném bom Fairchild Republic A-10 Thunderbolt II.

Thunderbolt đã thừa nhận tham gia Chiến dịch Bão táp sa mạc và trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố, pháo GAU-8 được thiết kế để tiêu diệt xe tăng. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng không sử dụng để chống lại các mục tiêu trên không.

Trong Chiến dịch Bão táp sa mạc, loại máy bay này đã chứng minh sức mạnh của của mình khi tiêu diệt hai loại trực thăng của Iraq.

Ngày nay nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ, các cường quốc hàng đầu thế giới đang tích cực tạo ra loại máy bay, trực thăng thế hệ mới đa năng và hướng tới các loại máy bay đa năng, siêu thanh không người lái.

Theo Chí Huy

Đất Việt