1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

85 phút trở thành nữ tổng thống Mỹ đầu tiên của bà Kamala Harris

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chuyển giao quyền lực cho Phó tổng thống Kamala Harris trong vòng 1 tiếng 25 phút vì phải gây mê trong đợt kiểm tra sức khỏe đầu tiên kể từ khi nhận nhiệm sở.

85 phút trở thành nữ tổng thống Mỹ đầu tiên của bà Kamala Harris - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden chuyển giao quyền lực tạm thời cho Phó tổng thống Kamala Harris để kiểm tra sức khỏe định kỳ (Ảnh: Reuters).

Bloomberg đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/11 đã tới Trung tâm Y tế Walter Reed để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đây là đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ đầu tiên của ông kể từ khi nhận nhiệm sở hồi tháng 1 năm nay.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay, Tổng thống Biden phải nội soi đại tràng và điều này đòi hỏi phải gây mê. Do vậy, ông đã tạm thời chuyển giao quyền lực tổng thống cho Phó tổng thống Kamala Harris.

"Cũng giống cựu Tổng thống George W. Bush từng làm thủ thuật tương tự vào năm 2002 và 2007 và dựa theo điều khoản trong Hiến pháp, Tổng thống Biden tạm chuyển giao quyền lực cho Phó tổng thống khi Tổng thống được gây mê. Phó tổng thống vẫn làm việc tại văn phòng của mình ở Cánh Tây trong thời gian đó", Thư ký báo chí Nhà Trắng Psaki nói.

85 phút làm tổng thống

85 phút trở thành nữ tổng thống Mỹ đầu tiên của bà Kamala Harris - 2

Bà Kamala Harris trở thành nữ tổng thống Mỹ đầu tiên trong khoảng 85 phút (Ảnh minh họa: Reuters).

Với diễn biến trên, bà Harris đã trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên tạm thời tiếp quản quyền tổng thống.

Bà Kamala Harris, 57 tuổi, là phụ nữ đầu tiên và cũng là người da màu gốc Á đầu tiên trở thành phó tổng thống Mỹ sau khi liên danh tranh cử với Tổng thống Biden trong cuộc bầu cử năm 2020. Bà được cho là cánh tay phải đắc lực của Tổng thống Biden, hỗ trợ ông xử lý các vấn đề trong hoạt động đối ngoại để chủ nhân Nhà Trắng tập trung giải quyết những nhiệm vụ cấp bách trong nước như kiểm soát đại dịch và phục hồi nền kinh tế.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết, bà Harris đã tạm tiếp quản quyền lực tổng thống trong vòng 1 tiếng 25 phút.

"Tổng thống đã nói chuyện với Phó tổng thống và Chánh văn phòng Nhà Trắng lúc 11h35 sáng ngày 19/11. Tinh thần của Tổng thống rất tốt, và vào thời điểm đó, Tổng thống đã khôi phục quyền lực. Tổng thống sẽ tiếp tục ở lại Walter Reed để hoàn thành phần còn lại của cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ", bà Psaki cho biết trên Twitter.

Theo Mục 3 của Tu chính án số 25 trong Hiến pháp Mỹ, để chuyển giao quyền lực tạm thời cho bà Harris, ông Biden đã gửi một lá thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy, Chủ tịch lâm thời của Thượng viện vào lúc 10h10 cùng ngày, trước khi trải qua quá trình gây mê.

Trong thư, ông Biden viết: "Hôm nay tôi sẽ trải qua đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ đòi hỏi gây mê. Với tình hình hiện tại, tôi quyết định tạm chuyển giao quyền lực và nhiệm vụ của văn phòng Tổng thống cho Phó tổng thống trong khoảng thời gian ngắn làm thủ thuật và phục hồi".

Để chuyển giao lại quyền lực cho ông Biden, một bức thư khác cũng được gửi đến cho hai quan chức Hạ viện, Thượng viện với nội dung: "Theo Mục 3 của Tu chính án 25 của Hiến pháp, tôi gửi tuyên bố bằng văn bản này để xác nhận tôi có thể đảm nhận các quyền lực và trọng trách của văn phòng Tổng thống và tôi đang khôi phục lại các quyền và trọng trách này".

Ông Biden vẫn "đủ sức khỏe làm tổng thống"

85 phút trở thành nữ tổng thống Mỹ đầu tiên của bà Kamala Harris - 3

Tổng thống Joe Biden rời bệnh viện về Nhà Trắng sau kiểm tra sức khỏe định kỳ hôm 19/11 (Ảnh: AFP).

Kết thúc đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ ngày 19/11, bác sĩ Nhà Trắng Kevin O'Connor thông báo, ông Biden vẫn đủ sức khỏe để hoàn thành các nhiệm vụ của tổng thống. Bác sĩ này cho biết, chủ nhân Nhà Trắng tập thể dục ít nhất 5 ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, bác sĩ O'Connor cũng lưu ý về việc ông Biden tăng tần suất ho khi phát biểu trong vài tháng trở lại đây, và nguyên nhân là do trào ngược dạ dày. Ngoài ra, dáng đi của ông Biden cũng kém uyển chuyển hơn trước.

Kết quả kiểm tra thần kinh của ông Biden cho thấy không phát hiện bất cứ rối loạn thần kinh trung ương nào, cũng như không phát hiện nguy cơ đột quỵ, đa xơ cứng, Parkinson. Về kết quả nội soi đại tràng, bác sĩ O'Connor cho biết, ông Biden có một polyp lành tính.

Ông Biden bước sang tuổi 79 vào hôm nay 20/11, ông là tổng thống Mỹ đương nhiệm nhiều tuổi nhất trong lịch sử. Lần đánh giá sức khỏe toàn diện gần đây nhất của ông Biden là vào tháng 12/2019 để chuẩn bị cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Thời điểm đó, các bác sĩ đánh giá ông hoàn toàn khỏe mạnh và có thể đảm nhiệm các công việc của một tổng thống.

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, vấn đề tuổi tác của ông Biden từng là mục tiêu công kích của người tiền nhiệm Donald Trump. Cựu Tổng thống Donald Trump nhiều lần cho rằng, ông Biden không đủ năng lực cả về sức khỏe và thần kinh để làm tổng thống.

Về phần mình, ông Biden tuyên bố sẽ minh bạch thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe của bản thân. Các tổng thống Mỹ không bắt buộc phải công bố kết quả các đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhưng họ thường có xu hướng công bố để đảm bảo minh bạch với người dân trước những đồn đoán.

Đây không phải lần đầu tiên một tổng thống Mỹ tạm thời chuyển giao quyền lực cho cấp phó. Tháng 7/1985, cựu Tổng thống Ronald Reagan cũng làm như vậy khi phải trải qua phẫu thuật ung thư đại tràng. Cựu Tổng thống George W. Bush từng hai lần chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống để nội soi vào năm 2002 và 2007. Thông thường các đợt chuyển giao quyền lực này chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn.