1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

84% người Ukraine muốn ông Putin lãnh đạo chính phủ Kiev

(Dân trí) - Trang web Nedlya đã đưa ra một kết quả gây shock khi gần 35.000 người Ukraine được thăm dò (chiếm 84%) muốn nhà lãnh đạo nước Nga Vladimir Putin làm Tổng thống nước họ.

 

Bảng hỏi và danh sách các chính trị gia để lựa chọn, tên Tổng thống Putin được gạch chân màu đỏ. (Ảnh: Nedlya.ua)
Bảng hỏi và danh sách các chính trị gia để lựa chọn, tên Tổng thống Putin được gạch chân màu đỏ. (Ảnh: Nedlya.ua)

Trang web Nedlya.ua (Ukraine) mới đây đã cho tiến hành một cuộc thăm dò trên mạng dành cho người dân Ukraine về chủ đề: “Bạn mong muốn ai sẽ là người nắm quyền lãnh đạo Ukraine?”, dưới đó là bản danh sách 20 chính trị gia người Ukraine và nước ngoài.

Cuộc bình chọn với 41.664 người tham gia đã đưa đến một kết quả khiến ngay cả những nhà tổ chức cũng phải kinh ngạc. Tổng thống Nga được tín nhiệm nhất, với 34.905 phiếu ủng hộ (84%).

Thứ tự tiếp theo gồm: Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko: 2.032 phiếu (4,9%); Chủ tịch Trung Quốc Đặng Tiểu Bình: 820 phiếu (2%); chính trị gia theo đường lối dân tộc chủ nghĩa người Nga Vladimir Zhirinovskiy: 708 phiếu (1,7%).

Tổng thống đương nhiệm của Ukraine, ông Petro Poroshenko chỉ đứng thứ 5 với 538 phiếu (1,3%), tiếp đó là Thủ tướng Đức Angela Merkel: 430 phiếu (1%); Chủ tịch đảng Mặt trận nhân dân cánh hữu Pháp Marie Le Pen: 426 phiếu (1%) và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev: 318 phiếu (0,8%). Tổng thống Mỹ Barack Obama đứng thứ 9 trong danh sách tín nhiệm của người dân Ukraine với 176 phiếu (0,5%).

Một vài nhà phân tích cho biết dù nhiều người có thể hoài nghi về kết quả bình chọn này, song trang Nedlya.ua là trang web tương đối chính thống ở Ukraine và thường được những người dân Ukraine yêu nước theo dõi.

Giới chuyên gia cũng cho rằng không có gì là bất thường trong kết quả bình chọn trên bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin là chính trị gia quyền lực bậc nhất trên thế giới. Ông từng được tạp chí danh tiếng của Forbes (Mỹ) bình chọn là “người quyền lực nhất thế giới” trong 2 năm liên tiếp 2013, 2014.

Bạch Trúc

Theo Fortruss

 

 

thegioi-137f0