60 phút phỏng vấn: Ông Putin nói gì về nước Nga và tình hình Ukraine

Trong 60 phút phỏng vấn trên kênh truyền hình Mỹ PBS, Tổng thống Nga Putin bày tỏ lòng tự hào về nước Nga và vấn đề Ukraine.
>>Tổng thống Putin kêu gọi thế giới chung tay diệt IS
>>Nước cờ của ông Putin

Ngoài ra, cũng trong cuộc phỏng vấn nói trên, ông Putin cũng chia sẻ về thời gian làm sĩ quan tình báo trước khi trở thành Tổng thống Nga cũng như phản ứng của ông khi bị gọi là Sa hoàng cũng như quan điểm của ông về những vấn đề nóng trên toàn cầu.

60 phút phỏng vấn: Ông Putin nói gì về nước Nga và tình hình Ukraine - 1

Tổng thống Nga Putin trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Mỹ PBS. (Ảnh Kremlin.ru)

Không thể giải quyết tình hình Ukraine bằng “Cách mạng màu”

Liên quan đến vấn đề Ukraine, ông Putin nhấn mạnh: “Việc giải quyết những vấn đề như tình hình tại Ukraine cũng như các nước thuộc Liên Xô cũ bằng cái gọi là “Cách mạng màu” thông qua những biện pháp vi hiến như lật đổ chính quyền tại quốc gia đó là không thể chấp nhận được”.

Ông Putin khẳng định, Nga là láng giềng thân cận nhất của Ukaine và những vấn đề tại quốc gia này luôn là mối quan tâm hàng đầu của Nga.

“Ukraine là nước thân cận với chúng tôi nhất. Chúng tôi luôn nói rằng, Ukraine là anh em với Nga và điều này hoàn toàn là sự thật. Không chỉ bởi Ukraine cùng dòng giống Slavic với chúng tôi mà ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử và tôn giáo của họ cũng tương đồng với Nga”, ông Putin chia sẻ.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng Mỹ có liên quan đến vụ lật đổ Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych khiến ông này phải chạy trốn sang Nga, ông Putin khẳng định, ông chắc chắn về điều này và tiết lộ về nguồn cung cấp thông tin này cho ông.

“Chúng tôi có liên lạc với hàng nghìn người sinh sống tại Ukraine và chúng tôi biết rõ những kẻ đã gặp gỡ và hợp tác với những người đã lật đổ ông Yanukovych”, ông Putin nói.

“Chúng tôi biết rõ chúng đã hỗ trợ những kẻ âm mưu lật đổ như thế nào, chúng đã trả bao nhiêu tiền cho việc này cũng như những nước nào bảo trợ cho việc huấn luyện cho cuộc đảo chính đó và ai là kẻ giật dây vụ này”, ông Putin nói thêm.

60 phút phỏng vấn: Ông Putin nói gì về nước Nga và tình hình Ukraine - 2

Binh sĩ Ukraine chiến đấu tại miền Đông. (Ảnh AP)

“Chúng tôi biết mọi thông tin bởi vì các đối tác Mỹ của chúng tôi không biết “giữ mồm giữ miệng”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga tuyên bố: “Không bao giờ, dù trong quá khứ, hiện tại hay tương lai, Nga lại tìm cách lật đổ chính quyền hợp pháp của một nước khác”.

“Tôn trọng chủ quyền của một quốc gia có nghĩa là phải ngăn ngừa mọi hành động đảo chính hoặc lật đổ chính quyền hợp pháp của quốc gia đó”, ông Putin nói và nhấn mạnh: “Việc chúng tôi điều quân đến sát biên giới của một số nước không phải là hành vi phạm pháp”.

Mỹ áp dụng “tiêu chuẩn kép” khi đưa vũ khí hạt nhân sang Đức

Truyền thông phương Tây đã luôn cáo buộc Nga đưa quân vào Ukraine nhằm xâm chiếm nước này, tuy nhiên, Tổng thống Nga Putin đã giải thích rõ về điều này bằng chính “ví dụ cụ thể” là sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Âu.

60 phút phỏng vấn: Ông Putin nói gì về nước Nga và tình hình Ukraine - 3

Bom hạt nhân B61-12 mà Mỹ đưa sang Đức. (Ảnh minh họa PressTV)

“Chúng ta đừng quên rằng, các loại vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ đang được đặt tại châu Âu. Phải chăng điều đó có nghĩa là Mỹ xâm chiếm Đức hoặc Mỹ chưa bao giờ nguôi tham vọng chiếm châu Âu sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 và che đậy việc xâm chiếm này bằng sự hiện diện của quân đội NATO tại đây”, ông Putin nêu câu hỏi.

“Trong khi đó, việc Nga đưa quân đến khu vực biên giới của mình với một số các nước khác lại bị coi là hành vi phạm pháp”, ông Putin lên án.

Nỗi đau chung khiến Nga luôn đoàn kết

Liên quan đến việc người dân Nga luôn ủng hộ mình, ông Putin chia sẻ: “Có một điểm chung khiến người dân Nga và tôi luôn đoàn kết với nhau đó chính là tình yêu đối với Đất mẹ”.

Tổng thống Nga nêu rõ, chính nỗi đau sau Thế chiến thứ 2 là nhân tố gắn kết mọi người dân Nga.

“Trong gia đình tôi và nhiều gia đình khác đều phải chịu mất mát to lớn trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Đó là một thực tế. Trong nhà nội tôi, 4 trong 5 bác và cậu của tôi đã hy sinh và ở bên nhà ngoại tôi, mọi chuyện cũng không khác gì lắm”.

“Người Nga đã phải chịu đựng những tổn thất to lớn. Chúng ta không được phép cáo buộc bất kỳ một nước nào hay một người nào về tổn thất này. Thay vì thế, chúng ta phải đảm bảo rằng, những thảm kịch đó sẽ không bao giờ lặp lại”, ông Putin nói.

60 phút phỏng vấn: Ông Putin nói gì về nước Nga và tình hình Ukraine - 4

Phong thái mạnh mẽ khiến ông Putin rất được lòng người dân Nga. (Ảnh AP)

Liên quan đến việc Liên Xô tan rã, ông Putin chia sẻ: “Nước Nga giờ trở thành quốc gia bị chia rẽ nhiều nhất trên thế giới”.

Khi được hỏi về khả năng xây dựng lại một tầm ảnh hưởng như Liên Xô trước đây, ông Putin cười và trả lời: “Câu hỏi này khiến tôi cảm thấy rất vui. Có những người luôn nghi ngờ về tham vọng của Nga và cố tình diễn dịch sai về nỗ lực vươn lên của Nga”.

“Tôi từng nói rằng, sự sụp đổ của Liên Xô là một thảm kịch lớn của thế kỷ 20. Bạn có biết tại sao không? Đó là bởi hơn 25 triệu người Nga đột nhiên bị đẩy ra khỏi biên giới của nước Nga”, ông Putin giải thích.

“Họ đã từng sống trong một quốc gia. Liên Xô trước đây còn được gọi là nước Nga Xô viết và đó là một nước Nga vĩ đại. Họ từng sống trong một quốc gia như vậy và đột nhiên trở thành những người xa lạ”, ông Putin nói thêm.

“Điều đó khiến họ phải đối mặt với những vấn đề nhức nhối như: gia đình ly tán cùng với những hệ lụy về kinh tế và xã hội. Danh sách này là vô tận”, ông Putin nói.

“Liệu bạn có cho rằng, việc 25 triệu người Nga đột nhiên phải gánh chịu những điều đó là bình thường không”, ông Putin đặt câu hỏi.

Khi được hỏi ông cảm thấy thế nào khi bị gọi là Sa hoàng, ông Putin cho rằng, biệt danh này không phù hợp với mình và đùa rằng, ông còn bị gán cho nhiều biệt danh khác nữa và ông không quan tâm ai gọi mình như thế nào.

Một thời làm sĩ quan KGB, mãi mãi là người của KGB

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Putin cũng chia sẻ về quãng thời gian ông làm việc cho cơ quan tình báo Liên Xô (trước đây) (KGB) và cho rằng, bất kỳ một giai đoạn nào trong cuộc đời mỗi người cũng đều ảnh hưởng đến bản thân sau này.

“Dù chúng ta làm nghề gì thì kiến thức, kinh nghiệm về nghề đó sẽ luôn đi theo chúng ta. Chúng ta sẽ sử dụng những kiến thức kinh nghiệm đó theo cách này hay cách khác. Chính vì thế, không có chuyện rời khỏi KGB là sẽ trở thành cựu sĩ quan KGB. Một thời làm sĩ quan KGB, mãi mãi là người của KGB”.

60 phút phỏng vấn: Ông Putin nói gì về nước Nga và tình hình Ukraine - 5

Tổng thống Nga Putin khi còn là sĩ quan KGB. (Ảnh Business Insider)

Khi được người dẫn chương trình trên kênh truyền hình Mỹ PBS Charlie Rose hỏi: “Một người làm ở CIA nói với tôi rằng, việc được huấn luyện để mọi người yêu quý mình là rất quan trọng vì để được yêu quý, bạn sẽ phải tìm cách lừa dối họ”, ông Putin trả lời: “Nếu CIA nói thế, hẳn là họ đúng và họ là chuyên gia trong lĩnh vực này”.

Khi được yêu cầu đánh giá về Tổng thống Mỹ, ông Putin cho rằng, ông không phải là người có quyền làm điều đó mà điều này phải do người dân Mỹ quyết định.

Cuối cùng, Tổng thống Nga Putin chia sẻ điều mà ông cho là quan trọng nhất đối với bản thân: “Điều quan trọng nhất là mọi việc anh làm đều phải vì lợi ích quốc gia nhất là khi anh là người đứng đầu nhà nước”./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN

60 phút phỏng vấn: Ông Putin nói gì về nước Nga và tình hình Ukraine - 6

 

MỚI NHẤT
Trung Quốc truy tố cựu Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao
Trung Quốc truy tố cựu Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao

Ngày 29/9, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết cựu Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Hề Hiểu Minh sẽ bị khởi tố tội tham nhũng sau khi bị cáo buộc nhiều tội danh trong đó có biển thủ công quỹ.

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:20

Máy bay Nga nhào lộn mãn nhãn trên bầu trời
Máy bay Nga nhào lộn mãn nhãn trên bầu trời

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga đã có những màn nhào lộn ấn tượng, khiến người xem thích thú tại triển lãm hàng không Akhtubinsk ở miền nam nước Nga.

Thứ ba, 29/09/2015 - 01:33

Bắt được nghi phạm tấn công cụ ông gốc Việt 83 tuổi ở Mỹ
Bắt được nghi phạm tấn công cụ ông gốc Việt 83 tuổi ở Mỹ

(Dân trí) - Cảnh sát Santa Ana thuộc bang California, miền Tây nước Mỹ cuối tuần qua vừa tóm được nghi phạm là một người da màu vì bị buộc tội đánh trọng thương một cụ ông gốc Việt, 83 tuổi, tại bang này mà không rõ lý do.

Thứ ba, 29/09/2015 - 01:24

Châu Âu không yên tĩnh
Châu Âu không yên tĩnh

Mối quan hệ Nga-Mỹ lại thêm phức tạp sau khi Washington tiếp tục điều máy bay A -10 đến Estonia, chỉ vài ngay sau thông báo lắp đặt 20 quả bom hạt nhân B61-12 tại căn cứ Không quân Buechel thuộc bang Rheinland-Pfalz của Đức.

Thứ ba, 29/09/2015 - 12:00

Nga trả đũa, “cấm cửa” máy bay Ukraine
Nga trả đũa, “cấm cửa” máy bay Ukraine

(Dân trí) - Nga ngày 28/9 tuyên bố nước này sẽ cấm các hãng hàng không Ukraine bay đến Nga cũng như sử dụng không phận Nga để bay đến nước khác kể từ ngày 25/10, trong một động thái trả đũa lại chính quyền Ukraine.

Thứ ba, 29/09/2015 - 10:51

Nước cờ Syria nâng vị thế của Nga
Nước cờ Syria nâng vị thế của Nga

(Dân trí) - Bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, chiều 28/9 hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga họp thượng đỉnh...

Thứ ba, 29/09/2015 - 10:00

Nga hạ thủy tàu ngầm Kilo cuối cùng đóng cho Việt Nam
Nga hạ thủy tàu ngầm Kilo cuối cùng đóng cho Việt Nam

Sáng 28/9, tại nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi ở thành phố St Petersburg đã diễn ra lễ hạ thủy tàu ngầm HQ-187 Bà Rịa-Vũng Tàu thuộc Dự án 636, lớp Varshavyanka (NATO gọi là Kilo) đóng cho Việt Nam.

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:40

Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga, Iran để giải quyết xung đột Syria
Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga, Iran để giải quyết xung đột Syria

(Dân trí) - Phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm qua (28/9), Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Mỹ sẽ hợp tác với Nga và Iran để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria sau 4 năm nội chiến, khiến hàng triệu người phải di cư đến châu Âu.

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:32

Chủ tịch Trương Tấn Sang hối thúc Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương
Chủ tịch Trương Tấn Sang hối thúc Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hối thúc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, trong cuộc phỏng vấn tại New York ngày 28/9.

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:30

Trung Quốc không có khả năng điều tàu sân bay Liêu Ninh đến Syria
Trung Quốc không có khả năng điều tàu sân bay Liêu Ninh đến Syria

Phân tích một số dấu hiệu bề ngoài cho thấy, việc Trung Quốc triển khai tàu sân bay Liêu Ninh đến tham chiến ở Syria là điều rất khó xảy ra.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:00

Chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình: Khiêm tốn và mờ nhạt
Chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình: Khiêm tốn và mờ nhạt

(Dân trí) - Kết quả chuyến thăm được coi là khá khiêm tốn so với tham vọng của 2 nước, vì lãnh đạo cấp cao hai bên đều chịu sức ép khá lớn từ nội tình đất nước. Sức ép từ đảng Cộng hòa đối với Tổng thống Obama và từ sự suy giảm kinh tế đối với Chủ tịch Tập Cận Bình. Khiêm tốn và mờ nhạt…

Thứ ba, 29/09/2015 - 06:52

Lộ ảnh sân bay 200 triệu đô từng là căn cứ quân sự của Triều Tiên
Lộ ảnh sân bay 200 triệu đô từng là căn cứ quân sự của Triều Tiên

Nhiếp ảnh gia Singapore Aram Pan là một trong những hành khách đầu tiên được đặt chân xuống sân bay mới nhất của Triều Tiên, Kalma. Sân bay mới trị giá 200 triệu USD được Bình Nhưỡng xây dựng trên nền một căn cứ quân sự cũ và thậm chí, còn chưa chính thức mở cửa.

Thứ ba, 29/09/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói rằng việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế và đe dọa an ninh biển.

Thứ ba, 29/09/2015 - 05:22

Thêm sức mạnh hàn gắn quan hệ Mỹ - Cuba
Thêm sức mạnh hàn gắn quan hệ Mỹ - Cuba

Sự kiện Chủ tịch Cuba Raul Castro tới Mỹ tham dự Hội nghị thượng đỉnh về phát triển bền vững của Liên hợp quốc (LHQ) thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế...

Thứ ba, 29/09/2015 - 04:00

Trung Quốc cắt giảm binh sĩ và "phát súng" cải tổ quân đội
Trung Quốc cắt giảm binh sĩ và "phát súng" cải tổ quân đội

Phát súng cải cách được phát ra chính thức kể từ Hội nghị Trung ương lần thứ ba khoá 18 cuối năm 2013. Thông cáo phát đi nhấn mạnh tới sự cần thiết phải tiến hành cải tổ mạnh mẽ lực lượng quân đội.

Thứ ba, 29/09/2015 - 03:00

Thông tin hiếm về ái nữ của Chủ tịch Tập Cận Bình
Thông tin hiếm về ái nữ của Chủ tịch Tập Cận Bình

Tập Minh Trạch, con gái Chủ tịch Tập Cận Bình, đã quay về Trung Quốc sau khi tốt nghiệp Đại học Harvard năm ngoái - theo thông tin của ông Ezra Vogel, chuyên gia nghiên cứu nổi tiếng Đông Á và là giáo sư danh dự Harvard.

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:00

Những vụ phạm tội nổi tiếng nhất của yakuza
Những vụ phạm tội nổi tiếng nhất của yakuza

Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ phạm tội thấp nhưng đáng ngạc nhiên là nước này lại là quê hương của một trong những mạng lưới tội phạm lớn nhất thế giới - yakuza.

Thứ hai, 28/09/2015 - 10:00

Lý do khiến Mỹ mở rộng hoạt động tại Thái Bình Dương
Lý do khiến Mỹ mở rộng hoạt động tại Thái Bình Dương

Mỹ vừa tuyên bố muốn mở rộng hoạt động tại Thái Bình Dương (TBD) – bản kế hoạch không làm nhiều người bất ngờ. Vậy, đâu là nguyên nhân?

Thứ hai, 28/09/2015 - 09:00

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị tước hàm Trung tá cảnh sát?
Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị tước hàm Trung tá cảnh sát?

Tối 19/9, bất chấp lệnh cấm, hàng trăm người đã biểu tình ở tượng đài Dân chủ tại Bangkok, để kỷ niệm 9 năm ngày cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ.

Thứ hai, 28/09/2015 - 06:00

Báo Trung Quốc giận dữ khi bà Clinton chỉ trích ông Tập
Báo Trung Quốc giận dữ khi bà Clinton chỉ trích ông Tập

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc ngày 28/9 đã chỉ trích bà Hillary Clinton, sau khi ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ tuyên bố ông Tập Cận Bình “không biết xấu hổ”, khi dự hội nghị thượng đỉnh về quyền phụ nữ sau khi bắt 5 nhà hoạt động nước này.

Thứ hai, 28/09/2015 - 05:54

Trung Quốc đau đầu vì nạn cướp bóc tại biên giới Triều Tiên
Trung Quốc đau đầu vì nạn cướp bóc tại biên giới Triều Tiên

(Dân trí) - Tình trạng mất an ninh tại khu biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên lại được gióng lên sau một loạt vụ giết người và cướp bóc do binh lính Triều Tiên xảy ra gần đây, giới chức Trung Quốc cho biết.

Thứ hai, 28/09/2015 - 05:49

Nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông "sống lại" khi tới nhà xác
Nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông "sống lại" khi tới nhà xác

(Dân trí) - Một người phụ nữ được tin rằng đã tử vong sau một vụ giao thông tại miền Nam Trung Quốc đã khiến những người xung quanh ngỡ ngàng, khi bất ngờ tỉnh lại trong lúc đang được đưa tới nhà xác.

Thứ hai, 28/09/2015 - 05:24

Thái Lan tuyên bố kết thúc điều tra vụ đánh bom Bangkok
Thái Lan tuyên bố kết thúc điều tra vụ đánh bom Bangkok

(Dân trí) - Cảnh sát Thái Lan ngày 28/9 thông báo cuộc truy lùng nghi phạm chính trong vụ đánh bom đẫm máu làm 20 người chết và hơn 100 người bị thương ở đền Erawan tại thủ đô Bangkok đã kết thúc.

Thứ hai, 28/09/2015 - 05:12

Trạm xăng bốc cháy vì khách dùng lửa đốt nhện
Trạm xăng bốc cháy vì khách dùng lửa đốt nhện

Trạm xăng Mobil ở thành phố Center Line, tiểu bang Michigan (Mỹ) ngày 27/9 đã bốc cháy dữ dội sau khi một người đàn ông lấy điếu thuốc đang cháy dở để... giết nhện.

Thứ hai, 28/09/2015 - 05:00