6 xu thế chiến lược toàn cầu lớn của Trung Quốc

Dẫn đánh giá của các chuyên gia về sự phát triển quân sự và xây dựng hiện đại hóa quốc phòng hiện nay của Trung Quốc, tờ báo "Bình Quả" của nước này ngày 22/7 cho biết, 6 xu thế chiến lược toàn cầu lớn của Trung Quốc bao gồm:

1. Tiếp tục chủ trương tuyên truyền hòa bình trỗi dậy, nhưng nhấn mạnh khía cạnh "hoà bình" và làm mờ nhạt khía cạnh "trỗi dậy" để trấn an dư luận.

2. Ra sức tranh giành nguồn dầu lửa với các nước trên thế giới.

3. Tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong "Đàm phán sáu bên vũ khí hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên" nhằm tăng hình tượng và uy tín quốc tế của mình, đồng thời lấy đó làm cái giá mặc cả với Mỹ.

4. Tiếp tục gây sức ép với Chính quyền Đài Loan bằng cách tăng cường quan hệ với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) để cô lập và gạt Đài Loan ra ngoài, trong khi đó vẫn không từ bỏ dùng phương thức phi hòa bình đối với Đài Loan. Đồng thời, Trung Quốc ra sức lôi kéo ASEAN về phía Trung Quốc để tìm cách gạt Mỹ ra ngoài khu vực này.

5. Tăng cường cải thiện quan hệ với Ấn Độ nhằm giữ Ấn Độ có cự ly nhất định với Mỹ, kiềm chế quan hệ Ấn/Mỹ, giảm bớt ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực Nam Á.

6. Tăng cường quan hệ trao đổi quân sự với các nước phương Tây và Nga để hòa dịu quan hệ đồng thời cũng tranh thủ các kỹ thuật quân sự hiện đại từ các nước này, phục vụ cho tiến trình hiện đại hóa quốc phòng của Trung Quốc.

Theo Tuổi trẻ/TTXVN