Thứ sáu, 01/07/2016 - 08:45

6 vụ tấn công khủng bố sân bay đẫm máu nhất thế kỷ 21

Dân trí

Vụ đánh bom khủng bố kinh hoàng tại sân bay Ataturk, thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28/6 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 42 người và khiến hàng trăm người khác bị thương. Đây được xem là một trong những vụ tấn công khủng bố sân bay đẫm máu nhất trong thế kỷ 21.

Hiện trường vụ đánh bom đẫm máu tại sân bay Ataturk, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28/6 (Ảnh: Reuters)
Hiện trường vụ đánh bom đẫm máu tại sân bay Ataturk, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28/6 (Ảnh: Reuters)

Trang tin RT ngày 30/6 đã liệt kê danh sách 6 vụ tấn công khủng bố sân bay đẫm máu nhất trong thế kỷ 21 dựa trên quy mô và mức độ thiệt hại của các vụ việc.

1. Sân bay quốc tế Ataturk, Thổ Nhĩ Kỳ: Ít nhất 42 người chết, 238 người bị thương

Đánh bom sân bay quốc tế Ataturk, Thổ Nhĩ Kỳ: Ít nhất 42 người chết

Sân bay quốc tế Ataturk là sân bay lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và là sân bay đông thứ 3 tại châu Âu với tổng số hành khách khoảng 61 triệu người (năm 2015). Ngày 28/6, 3 kẻ đánh bom tự sát đã xả súng vào các hành khách và nhân viên bảo vệ tại nhà ga dành cho khách quốc tế của sân bay Ataturk trước khi chúng tự kích hoạt khối thuốc nổ mang trên người. Ít nhất 42 người đã thiệt mạng, trong đó có ít nhất 10 người nước ngoài. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, số người thiệt mạng trong thảm kịch này có thể sẽ còn tiếp tục tăng do nhiều người trong số 238 nạn nhân bị thương vẫn đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang bị nghi ngờ là thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công đẫm máu này, nhưng IS hiện vẫn chưa lên tiếng nhận trách nhiệm.

2. Sân bay quốc tế Zaventem, Bỉ: 14 người chết, hơn 200 người bị thương

Đánh bom sân bay quốc tế Zaventem, Bỉ: 14 người chết, hơn 200 người bị thương

Sân bay quốc tế Zaventem ở thủ đô Brussles là sân bay lớn ở Bỉ với lưu lượng hành khách là 23 triệu người (năm 2015). Ngày 22/3, một vụ đánh bom kinh hoàng đã xảy ra tại sân bay quốc tế Zaventem khiến 14 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Vụ đánh bom này xảy ra đồng thời với vụ đánh bom ga tàu điện ngầm Maelbeek, cũng ở thủ đô Brussels. Thủ phạm gây ra thảm kịch chấn động này được cảnh sát xác định là Ibrahim El Bakraoui và Najim Laachraoui.

3. Sân bay quốc tế Domodedovo, Nga: 37 người chết, 170 người bị thương

Đánh bom sân bay quốc tế Domodedovo, Nga: 37 người chết, 170 người bị thương

Sân bay quốc tế Domodedovo ở thủ đô Moscow của Nga là sân bay đông thứ 12 thế giới với 30 triệu hành khách/năm (năm 2015). Ngày 24/1/2011, một kẻ đánh bom tự sát đã tấn công phòng chờ cho khách quốc tế Domodedovo khiến 37 người thiệt mạng và 170 người khác bị thương. Nạn nhân là công dân của 13 nước trên thế giới, trong đó có Nga. Cảnh sát sau đó đã xác định danh tính của kẻ đánh bom là một thanh niên 20 tuổi đến từ bắc Caucasus. Một nhóm khủng bố ở Caucusus cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này.

4. Sân bay quốc tế Jinnah, Pakistan: 26 người chết, 18 người bị thương

Đánh bom sân bay quốc tế Jinnah, Pakistan: 26 người chết

Ngày 8/6/2014, một nhóm phiến quân Taliban đã cải trang thành nhân viên bảo vệ sân bay, sao đó lao vào sân bay quốc tế Jinnah ở thành phố Karachi, thành phố lớn nhất Pakistan, để đánh bom khủng bố. vụ tấn công đã khiến 26 người thiệt mạng và khiến 18 người khác bị thương. Các tay súng đã ném lựu đạn và xả súng điên cuồng trước khi xông vào sân bay. Ít nhất 3 vụ nổ đã được nghe thấy. Tehrik-i-Taliban Pakistan (TTP), một tổ chức khủng bố Hồi giáo, sau đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

5. Sân bay quốc tế Kandahar, Afghanistan: hơn 50 người chết, 35 người bị thương

Đánh bom sân bay quốc tế Kandahar, Afghanistan: hơn 50 người chết

Ngày 8/12/2015, nhóm phiến quân Taliban đã tiến hành đánh bom khủng bố sấn bay Kandahar khiến 50 người chết và 35 người bị thương. Các tay súng Taliban đã mặc quân phục đóng giả binh , mang theo súng AK-47, máy phóng lửa và áo khoác tự sát, sau đó xông vào sân bay và tấn công các khu nhà dành cho nhân viên chính phủ cũng như các đồn trú quân sự chung NATO - Afghanistan tại sân bay. Nạn nhân của vụ tấn công này hầu hết là thường dân Afghanistan. Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

6. Sân bay quốc tế Aden Adde, Somalia: 21 người chết, 40 người bị thương


Sân bay quốc tế Aden Adde, Somalia (Ảnh: Wikipedia)

Sân bay quốc tế Aden Adde, Somalia (Ảnh: Wikipedia)

Ngày 17/9/2009, hai vụ đánh bom liên tiếp đã xảy ra tại sân bay Aden Adde ở thủ đô Mogadishu của Somalia khiến 21 người chết và 40 người bị thương. Những kẻ tấn công đã đột nhập vào sân bay bằng cách dùng 2 xe của Liên Hợp Quốc mà chúng đã cướp được trước đó. Đây là một trong những vụ đánh bom sân bay kinh hoàng nhất trong lịch sử Somalia.

Thành Đạt

Tổng hợp

Mới nhất