5 video hiếm quay từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS)

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15 của Trạm vũ trụ quốc tế ISS, trang tin RT của Nga đã công bố 5 video hiếm ghi lại các cảnh quay ngoạn mục trên trạm ISS, từ toàn cảnh Trái Đất cho tới các cuộc đi bộ ngoài không gian của các phi hành gia.

 


Một cảnh quay Trái Đất từ Trạm vjũ trụ quốc tế ISS (Ảnh: Ruptly)

Một cảnh quay Trái Đất từ Trạm vjũ trụ quốc tế ISS (Ảnh: Ruptly)

Trước khi con người đổ bộ lần đầu tiên lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào ngày 2/11/2000, thời điểm khi các trang mạng xã hội GoPro và Youtube còn chưa ra đời, phần lớn con người chỉ có thể chiêm ngưỡng các cảnh chụp từ ngoài vũ trụ trên các trang tin tức.

Tuy nhiên, sự ra đời của Trạm vũ trụ quốc tế ISS, một công trình vĩ đại và tốn kém nhất của loài người trị giá khoảng 100 tỷ USD, con người ngày nay có thể quan sát toàn cảnh Trái Đất từ trạm ISS cũng như các cảnh quay khác về vũ trụ mênh mông.

Có thể nói, hành trình lịch sử 15 năm qua của Trạm ISS đã chứng kiến nhiều thay đổi lớn lao của khoa học công nghệ.

Dưới đây là 5 video hiếm ghi lại từ Trạm vũ trụ quốc tế ISS:

Video 1:

Quan sát Trái Đất bằng mắt thường từ trạm ISS.

Được quay vào năm 2011, đây là video nổi tiếng nhất quay được trên trạm ISS. Mở màn video khi nhạc nền hùng tráng được cất lên là lúc người xem có thể quan sát Trái Đất bằng mắt thường từ trạm ISS.

Video 2:

Tàu vũ trụ Soyuz TMA-16M cập bến tại Trạm ISS vào ngày 27/3/2015.

Video 3:

 

Hai nhà du hành vũ trụ người Nga Gennady Padalka và Mikhail Kornienko đã thực hiện cuộc đi bộ kéo dài 5 giờ bên ngoài Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Video 4:

 

Quan sát bằng mắt thường từ ngoài khoảng không vũ trụ về siêu bão Patricia với sức hủy diệt ghê gớm đang tiến về Mexico ngày 23/10/2015.

Video 5:

 

Quan sát hoàng hôn trên Trạm ISS.

Trạm vũ trụ quốc tế ISS quay quanh quỹ đạo Trái Đất 16 lần trong 1 ngày và như vậy để quan sát cảnh hoàng hôn trên Trái Đất từ trạm ISS là không quá hiếm.

Cho đến nay các nhà du hành vũ trụ quốc tế đến từ các nước Mỹ, Nga, Canada và Nhật Bản đã tiến hành 160 lần bước ra ngoài khoảng không vũ trụ. Trong 15 năm qua, đã có tổng cộng 202 các nhân viên phục vụ trên Trạm ISS.

Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã tham gia đóng góp nhiều nghiên cứu khoa học, trong đó có việc nghiên cứu môi trường không trọng lực với hàng loạt các thử nghiệm.

Mặc dù dự kiến Trạm ISS sẽ được dỡ bỏ vào năm 2020, nhưng tiềm năng của nó bây giờ mới được khai thác đầy đủ kể từ khi hợp phần đầu tiên của trạm ISS được đưa lên quỹ đạo 15 năm trước.

Vũ Duy

Theo RT/Spacesafetymagazine

 

5 video hiếm quay từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) - 2