Thứ bảy, 01/07/2017 - 09:38

5 binh sĩ Ukraine bỏ mạng khi tấn công Donbass

5 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, một xe BMP và 1 xe BTR bị bắn hỏng sau cuộc giao tranh dữ dội với lực lượng dân quân Donetsk.

Nỗ lực bất thành

Ngày 29/6, truyền thông Donesk dẫn lời ông Eduard Basurin, phó tư lệnh trưởng Lực lượng thường trực chiến đấu nước Cộng hòa Nhân dân Donesk (DNR) tự xưng cho biết quân đội Ukraine đã tấn công vào làng Vasilevka gần quận Yasinovataya.

Theo ông Basurin, vào khoảng 16h30 (giờ địa phương) các đơn vị vũ trang Ukraine với quân số khoảng 2 tiểu đội, dưới sự yểm trợ của 2 xe tăng, 2 xe bộ binh chiến đấu và xe thiết giáp BTR đã thực hiện các cuộc tập kích hỏa lực bằng pháo 122 mm, 152 mm vào làng Vasilevka.


5 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, một xe BMP và 1 xe BTR bị bắn hỏng sau cuộc giao tranh dữ dội với lực lượng dân quân Donetsk.

5 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, một xe BMP và 1 xe BTR bị bắn hỏng sau cuộc giao tranh dữ dội với lực lượng dân quân Donetsk.

Ngay lập tức, lực lượng dân quân Donesk đã tập trung chống trả quyết liệt, đẩy lùi quân đội Ukraine trở về vị trí xuất phát.

Thống kê ban đầu cho thấy, 5 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, một xe BMP và 1 xe BTR bị bắn hỏng sau cuộc giao tranh dữ dội giữa các bên. Các binh sĩ Ukraine còn lại đã bỏ mặc người chết và bị thương, tháo chạy khỏi chiến trường.

Ngoài vị trí làng Vasilevka, quân đội Ukraine cũng bắn khoảng 200 quả đạn pháo và súng cối, tập kích dữ dội vào các khu dân cư và chiến tuyến trong vùng kiểm soát của lực lượng vũ trang Donesk và Lugansk.

Tuy nhiên không có thống kê cụ thể về tổn thất cũng như thiệt hại giữa các bên trong cuộc oanh kích này.

Lính Ukraine liên tiếp bỏ mạng

Thời gian gần đây, các binh sĩ Ukraine liên tiếp thiệt mạng và chịu nhiều tổn thất khi tấn công vào khu vực miền Đông.

Mới đây, Trung tá Andrew Marochko, phát ngôn viên lực lượng dân quân nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) tự xưng vừa lên tiếng xác nhận có thêm 10 binh sĩ Ukraine bỏ mạng khi tấn công vào Lugansk.


  Quân đội Ukraine tiếp tục gặp phải thất bại khi tấn công vào Donbass

Quân đội Ukraine tiếp tục gặp phải thất bại khi tấn công vào Donbass

Theo ông Marochko, khoảng 9h sáng ngày 7/6, hai trung đội bộ binh của quân đội Ukraine dưới sự yểm trợ của súng cối loại 120 mm và 82 mm, súng máy hạng nặng, súng phóng lựu liên thánh AGS và súng phóng lựu chống tăng SPG-9 đã tiến hành cuộc tấn công vào làng Zelobok, khu vực Slavyanoserbsk thuộc Lugansk.

Vào khoảng 4h30 chiều ngày 7/6 dù đã cố gắng hết sức nhưng đội quân chính phủ Kiev không tiến lên được. 10 lính Ukraine đã bỏ mạng tại chiến trường

Trước đó, vào ngày 5/6, nhóm biệt kích Ukraine bao gồm 10 người cũng bí mật tiếp cận chiến tuyến của lực lượng dân quân Lugansk.

Sau khi phát hiện ra sự việc, quân đội Lugansk đã chống trả quyết liệt đồng thời tiến hành phong tỏa nhóm biệt kích Ukraine bằng hỏa lực dữ dội.

Theo ông Marochko, sau khi bị đánh trả quyết liệt, nhóm biệt kích đã vội vã tháo chạy khỏi chiến trường và bỏ lại 2 binh sĩ thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Tổng thống Poroshenko ra chỉ thị thay đổi cơ chế của Crimea trong hiến pháp

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa chỉ thị cho Ủy ban hiến pháp chuẩn bị dự thảo thay đổi cơ chế của bán đảo Crimea.

Trả lời trên kênh 5, đại biểu quốc hội Yuri Chizhmar cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng cho đến nay, nước Cộng hòa tự trị Crimea chưa thể tồn tại trong thành phần quốc gia đơn nhất”.

Theo vị đại biểu, Ủy ban đang tích cực làm việc với điều khoản thứ 10 của Hiến pháp, trong đó mô tả cơ chế của Cộng hòa tự trị Crimea.

Trước đó, chính quyền Kiev nhiều lần tuyên bố rằng bán đảo này cần trở lại trong thành phần Ukraine.

Tổng thống Poroshenko trong một thông điệp mới phát đi đã khẳng định sẽ tìm mọi cách để chuyển bán đảo Crimea thành khu vực của Ukraine.

“Bất chấp những khó khăn trước mắt, chúng ta tin chắc những lá cờ của chúng ta sẽ tự hào tung bay trên mảnh đất Crimea tự do của Ukraine”, ông Poroshenko nhấn mạnh.

Theo Hoàng Sơn

Báo Đất việt

Đáng quan tâm
Mới nhất