40 người chết vì giá rét ở châu Âu

(Dân trí) - Hơn 40 người đã chết hồi cuối tuần qua khi miền trung và đông châu Âu hứng chịu đợt không khí lạnh mạnh từ vùng Siberia, gây mất điện, làm gián đoạn giao thông hàng không và khiến nhiều ngôi làng bị cô lập.

 
 
40 người chết vì giá rét ở châu Âu - 1
Băng đọng trên mái nhà ở Ostermarkelsdorf, đảo Fehmarn thuộc miền bắc nước Đức.

Tuyết phủ dày ở phía tây Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Romania với nhiệt độ xuống tới -35 độ C. Trong khi đó, Ba Lan lại một lần nữa chìm trong giá rét vốn đã khiến hơn 200 người thiệt mạng tại nước này kể từ tháng 11 năm ngoái.

Một đợt tuyết và băng đã di chuyển vào nước Đức hôm qua, khiến hơn 200 chuyến bay tại sân bay Frankfurt - trung tâm hàng không quốc tế lớn thứ 3 ở châu Âu - bị huỷ.

Tại Bulgaria, các trường học hôm qua vẫn đóng cửa tại nhiều thị trấn ở phía đông, trong khi các nhân viên cứu hộ phải vượt qua những đống tuyết sâu tới 4m để mang bánh mì và các thực phẩm thiết yếu khác cho những ngôi làng bị cô lập.

Nhiệt độ rơi xuống -34,4 độ C tại miền trung Romania, nơi giao thông bị tê liệt và hàng chục chuyến tàu bị huỷ. 22 người đã chết trên khắp Romania kể từ khi đợt lạnh mới bắt đầu cách đây 5 ngày. “Hầu hết những người chết là người già vô gia cư”, Thứ trưởng y tế Romania Raed Arafat cho biết.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, 5 người chết sau khi trận bão tuyết khắc nghiệt gây mất điện hồi cuối tuần ở Istanbul. Trong khi đó, xa hơn về phía tây gần biên giới Hy Lạp và Bulgaria, các tuyến đường chính và ngôi làng bị cô lập vì tuyết. Tuyết được dự báo sẽ rơi dày đến 35cm tại một số vùng ở Istanbul - thành phố với 14 triệu dân.

Tại Bulgaria, 3 người đã chết hồi cuối tuần qua khi nhiệt độ rơi xuống -29 độ C tại thị trấn Glavinitza ở miền bắc. Hôm qua cũng là ngày rét nhất tại Bulgaria kể từ đầu mùa đông năm nay.

Tại Ba Lan, nhiệt độ rơi xuống -35 độ C đã cướp đi sinh mạng của 11 người hồi cuối quần, nâng tổng số người chết vì giá rét kể từ tháng 11 năm ngoái lên 202 người. Hầu hết nạn nhân là các nam giới vô gia cư tuổi từ 35-60. Các chuyên gia về thời tiết dự báo, nhiệt độ sẽ còn duy trì ở mức thấp trên khắp Ba Lan trong những ngày tới.

Miền đông nước Đức cũng đang vật lộn với đợt giá rét mới khi nhiệt độ giảm xuống -17 độ C. 13 người vô gia cư đã chết vì giá rét trên khắp nước Đức trong mùa đông năm nay.

An Bình
Tổng hợp

Đang được quan tâm