4 trận động đất ở New Zealand biến mặt đất thành bùn

(Dân trí) - 4 trận động đất rung chuyển thành phố Christchurch, New Zealand vào ngày hôm qua đã gây ra hiện tượng hóa lỏng, khiến nhiều ngôi nhà ngập chìm trong nước và bùn đất.

 

4 trận động đất ở New Zealand biến mặt đất thành bùn - 1


Theo cơ quan theo dõi địa chất New Zealand, Geonet, trận động đất đầu tiên xảy ra vào 13h58 (giờ địa phương), với cường độ 5,8 richter, trong khi trận động đất mạnh nhất, xảy ra vào 15h18 có cường độ 6,0 richter.

 

4 trận động đất ở New Zealand biến mặt đất thành bùn - 2

Người dân đã buộc phải lấy khăn che mặt khi bụi bay mù khắp thành phố, do các trận động đất gây lở đá.

 

4 trận động đất ở New Zealand biến mặt đất thành bùn - 3


4 trận động đất ở New Zealand biến mặt đất thành bùn - 4


Ở phía đông của thành phố Christchurch, nơi vừa mới bị tàn phá trong trận động đất mạnh hồi đầu năm, hiện tượng hóa lỏng đã khiến nước và bùn trồi lên trên mặt đất, gây ngập nhiều tuyến phố, cản trở nỗ lực dọn dẹp của người dân sau trận động đất hồi tháng 2.

 

4 trận động đất ở New Zealand biến mặt đất thành bùn - 5

Sân bay Christchurch đã được sơ tán, khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc bị hủy bỏ.

 

Các trung tâm mua sắm ở khắp thành phố lớn thứ hai của New Zealand cũng được sơ tán trong những ngày mua sắm nhộn nhịp nhất trước Giáng sinh.

 

4 trận động đất ở New Zealand biến mặt đất thành bùn - 6

Geonet cảnh báo thành phố còn có thể phải hứng chịu thêm nhiều trận động đất nữa và cho biết những trận động đất gần đây là có liên quan đến nhau.

 

4 trận động đất ở New Zealand biến mặt đất thành bùn - 7

“Toàn bộ hậu quả này là do trận động đất hồi tháng 9/2010, khiến mặt đất dưới chân chúng ta ở Christchurch bị thay đổi. Và đây là hàng loạt trận động đất do sự kiện đó gây ra, kể cả trận động đất hồi tháng 2 và tháng 6”, Ken Gledhill, người đứng đầu Geonet cho hay.

 

Vũ Quý

Theo Reuters