4 điểm mấu chốt trong chiến lược quốc phòng châu Á của Tổng thống Trump

Dân trí Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã công khai nói về kế hoạch triển khai các tên lửa tới châu Á và xây dựng thêm các căn cứ quân đội của Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không dễ để Mỹ thực hiện các kế hoạch này.
>>Trung Quốc lo Mỹ triển khai tên lửa tại châu Á
>>Bộ trưởng Lục quân Mỹ: Cần thêm căn cứ quân sự tại châu Á để đối phó Trung Quốc
>>Châu Á loay hoay mắc kẹt khi Mỹ - Trung căng thẳng đối đầu

4 điểm mấu chốt trong chiến lược quốc phòng châu Á của Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tân Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (Ảnh: AP)

Châu Á đứng ở đâu trong ưu tiên của Mỹ?

Khi tham dự lễ nhậm chức của ông Mark Esper hồi tháng trước, Bộ trưởng quốc phòng thứ 4 chỉ trong 3 năm kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, ông chủ Nhà Trắng nói: “Ông ấy sẽ trở thành một bộ trưởng rất tuyệt”.

Tại châu Á, các nhà phân tích và các nhà hoạch định chính sách quốc phòng vốn theo dõi những bất ổn nội bộ lâu nay trong Lầu Năm Góc dưới ông Trump nói rằng họ hi vọng ông Esper sẽ duy trì sự liên tục cần thiết của ban lãnh đạo nền quân đội mạnh nhất thế giới.

Trong nhiều thập niên, các quốc gia ở xa Mỹ - từ Sri Lanka ở Ấn Độ Dương tới đồng minh hiệp ước Philippines tại Đông Nam Á, đã xem việc Mỹ thúc đẩy hiện diện trong khu vực là quan trọng, xem nó như một hàng rào nhằm chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.

Việc ông Trump chấm dứt chính sách “xoay trục” dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, cùng với lập trường “nước Mỹ trên hết” và các lục đục gần đây trong nội bộ Lầu Năm Góc đã gây ra những câu hỏi rằng liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương đứng ở đâu trong các ưu tiên của Mỹ.

Bưu điện Hoa nam Buổi sáng dẫn lời một quan chức quốc phòng châu Á cấp cao cho hay, các thành viên trong giới tinh hoa quân sự tại châu Á từng nỗ lực xây dựng quan hệ với những người tiền nhiệm của ông Esper dưới thời ông Trump, sau đó lại băn khoăn không biết chính sách có tiếp tục hay không khi họ đột nhiên nghỉ việc.

Quan chức trên cho rằng không phải ngẫu nhiên mà tân Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã có chuyến thăm 5 quốc gia trong khu vực trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

Ông Esper nhậm chức sau thời gian dài kỷ lục 7 tháng Lầu Năm Góc vắng một bộ trưởng quốc phòng được Thượng viện phê chuẩn. Ông James Mattis, bộ trưởng quốc phòng đầu tiên dưới thời ông Trump , đã từ chức hồi tháng 12 năm ngoái sau khi mâu thuẫn với ông Trump.

Quyền Bộ trưởng quốc phòng được thay thế là ông Patrick Shanahan - người mà các quan chức quốc phòng châu Á chỉ biết sau khi ông tham dự diễ đàn an ninh Shangri-La hồi tháng 6 - đã rút lui do các cáo buộc về bạo lực gia đình.

Trong thời gian ông Shanahan thôi chức và ông Epser chờ phê chuẩn, Bộ trưởng Hải quân James Spencer đã trở thành người đứng đầu Năm Góc chỉ trong vòng 2 tuần.

Kế hoạch triển khai tên lửa

4 điểm mấu chốt trong chiến lược quốc phòng châu Á của Tổng thống Trump - 2

Tên lửa Tomahawk của Mỹ trong một cuộc thử nghiệm ở nam California (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Giờ đây, các quan chức quốc phòng khu vực, các nhà hoạt động và các nhà phân tích chiến lược nói rằng họ đang quan sát kỹ các tín hiệu từ Bộ trưởng Esper về chiến lược quân sự mới, các khoản đầu tư và kế hoạch triển khai trong khu vực.

Thu hút sự chú ý đặc biệt là các phát biểu của ông chủ Lầu Năm Góc mới trong chuyến thăm châu Á, rằng ông hi vọng có thể nhanh chóng triển các tên lửa đạn đạo tầm trung trong khu vực. Ông Esper đưa ra bình luận này chỉ một ngày sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (IFM) ký với Liên Xô năm 1987 trong đó cấm phát triển các vũ khí hành trình và đạt đạo thông thường và hạt nhân tầm xa từ 500-5.500 km.

Mỹ lấy lý do Nga không tuân thủ thỏa thuận và Bộ trưởng Esper trong chuyến thăm châu Á nói ông muốn triển khai các tên lửa bị cấm trước đó - với các khả năng tiên tiến hơn - “dù sớm hạy muộn”.

Đó là một chính sách mà những người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc mong muốn từ lâu, viện vẫn các tiến triển nhanh chóng của Bắc Kinh trong khu vực mà không bị kìm hãm. Lo ngại này là có cơ sở khi Trung Quốc được cho là đã phát triển các tên lửa DF-21D có khả năng bắn hạ các tàu sân bay ở tây Thái Bình Dương, có thể gây đe dọa với các căn cứ hải quân Mỹ tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Khi được hỏi về dự đoán phản ứng của Trung Quốc đối với kế hoạch của ông, ông Epser được cho là đã nói: “Hơn 80% các khí tài của họ là các hệ thống tên lửa tầm trung, vì thế không có gì bất ngờ khi chúng tôi muốn có khả năng tương tự”.

Trong một bài bình luận trên Nhật dân Nhật Báo hồi tháng này, Wang Hongguan, một cựu quan chức quân đội, cho rằng khả năng Mỹ triển khai tên lửa ở châu Á giống một vòng kiểm soát hình C quanh lục đại Trung Quốc, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với an ninh quốc gia.

Trả lời một câu hỏi trong cuộc trao đổi qua điện thoại với các phóng viên khu vực hồi tuần trước, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Andrea L. Thompson phụ trách về kiểm soát vũ khí và các vấn đề an ninh quốc tế cho hay vấn đề triển khai tên lửa tại các nước đồng minh của Mỹ là “quyết định chủ quyền do lãnh đạo của các chính phủ này đưa ra”.

“Điều tôi có thể nói với các bạn rằng bất kỳ quyết định nào trong khu vực cũng sẽ được thực hiện với sự tham vấn cùng các đồng minh. Đây không phải là một quyết định đơn phương của Mỹ. Chúng tôi kết hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác”, bà Thompson nói.

Ông Wang đã nêu ra quần đảo Aleutian của Mỹ gần Alaska, đảo Guam ở Thái Bình Dương, căn cứ quân sự Diego Garcia ở Ấn Độ Dương và các quốc gia thân thiện với Mỹ ở trung và tây Mỹ là các địa điểm có thể đặt tên lửa. Ông này đã cảnh báo các quốc gia cho Mỹ đặt tên lửa nên ý thức được rằng những nước này có thể là mục tiêu ưu tiên nhất cả Mỹ nếu xảy ra xung đột Mỹ -Trung.

Tại khu vực Thái Bình Dương, Úc và Hàn Quốc là 2 nước mà các nhà quan sát cho là có thể là nơi đặt các tên lửa Mỹ, dù lãnh đạo 2 nước này đã đưa ra các tuyên bố rằng không có các cuộc thảo luận với Washington về kế hoạch như vậy.

Các nhà phân tích cho rằng các quốc gia châu Á giờ đây có thể cân nhắc trước khi bắt đầu suy nghĩ về các tác động lâu dài từ kế hoạch triển khai tên lửa của Bộ trưởng Esper với khu vực.

“Sẽ rất khó để Mỹ triển khai tên lửa trong năm nay. Vì thế câu nói “càng sớm càng tốt” của ông Esper có thể là một kế hoạch trung-dài hạn”, Ian Bremmer, Chủ tịch tổ chức tư vấn chính trị Eurasia Group tại New York, nhận định.

Các căn cứ quân sự mới

4 điểm mấu chốt trong chiến lược quốc phòng châu Á của Tổng thống Trump - 3

Tàu sân bay USS George Washington của Mỹ neo đậu tại Busan, Hàn Quốc (Ảnh: AP)

Một vấn đề khác cũng gây chú ý trong khu vực là khẳng định của ông Esper trong cuộc điều trần tại Thượng viện rằng Washington cần thêm các căn cứ ở khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mở rộng ra toàn bộ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương - để đối trọng với các tiến bộ quan trọng về công nghệ của Trung Quốc.

Trả lời các nghị sĩ, ông Esper cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ cần “phát triển các địa điểm hoạt động khác nhau ngoài các căn cứ đã có”.

Mỹ hiện có khoảng 800 căn cứ trên khắp thế giới, ngoại trừ Nam Cực. Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, các cơ sở này bao gồm căn cứ không quân Kadena tại tỉnh Okinawa (Nhật) và căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, cho tới những địa điểm không lâu dài nhằm phục vụ việc tiếp nhiên liệu và đồn trú các tàu hải quân và máy bay như Singapore và Thái Lan.

Các nhà phân tích trong khu vực nhận định rằng, bất kỳ nỗ lực nào của Washington nhằm bổ sung các căn cứ ở nước ngoài, bên cạnh các cơ sở hiện thời, sẽ gặp nhiều trở ngại, trong số đó có sự phản đối ở các quốc gia sở tại. Sự phản đối của người dân địa phương đối với việc di dời căn cứ của Mỹ tại Okinawa, Nhật Bản là một ví dụ cho thấy sự phản đối mà Washington gặp phải trong việc duy trì các căn cứ quân sự tại các quốc gia đồng minh.

Thậm chí tại khu vực Nam Thái Bình Dương, được xem là dễ dàng hơn cho các căn cứ của Mỹ, việc tiếp cận cũng không được đảm bảo, đặc biệt khi nhiều quốc gia nhỏ trong khu vực không muốn làm mếch lòng Trung Quốc.

“Bài toán” Ấn Độ

Tại khu vực Ấn Độ Dương, Mỹ đã tìm cách thúc đẩy quan hệ nước trong khu vực, đặc biệt là từ Ấn Độ, trong bối cảnh New Delhi tìm cách bớt phụ thuộc vào đồng minh Nga truyền thống để đối trọng với các khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trong khuv ực.

Ông Esper nói với các nghị sĩ trong một cuộc điều trần rằng ông có kế hoạch củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ.

Vào năm 2016, chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ký một thỏa thuận cho phép hai ước sử dụng căn cứ của mỗi nước. Hai bên cũng ký các thỏa thuận về thông tin quân sự và đang xem xét ký các thỏa thuận chi sẻ thông tin báo và đẩy mạnh hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Mối quan hệ giữa hai nước gần đây đã bị ảnh hưởng bởi các bình luận của Tổng thống Trump rằng Ấn Độ đang áp dụng mức thuế rất cao nhằm vào hàng hóa Mỹ, dù hợp tác quốc phòng giữa hai nước không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, ông Pankaj Jha, một chuyên gia về nghiên cứu chiến lược và quốc phòng tại Đại học toàn cầu O.P. Jindal Global tại bang Haryana (Ấn Độ), cho rằng Lầu Năm Góc dù biết mối quan hệ quân sự với Mỹ hiện rất tốt, nhưng khó có khả năng để New Delhi tham gia vào một chiến lược chống Trung Quốc.

Một số nhà phân tích phương Tây nhận định nhóm được gọi là “Bộ tứ” - gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Australia - là cách tốt nhất để kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng Ân Độ sẽ không bao giờ lại lâm vào chiến tranh với Trung Quốc và Trung Quốc cũng vậy, vì thế các lựa chọn của Mỹ liên quan tới việc đưa Ấn Độ vào một chiến lược chống Trung Quốc sẽ rất hạn chế.

Khả năng thay đổi nhanh chóng

Nhiều chuyên gia chiến lược và quân sự nói, một trong những câu hỏi phổ biến là liệu Mỹ có đáng tin cậy trong lời hứa bảo vệ an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Michael H. Fuchs, một cựu cố vấn của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cho hay dường như Tổng thống Trump không có một chiến lược khu vực như chính quyền của ông khẳng định, và rằng ông Trump dường như chỉ quan tâm về thương mại và Triều Tiên và không có chiến lược cho các vấn đề khác.

“Không quan chức chính quyền nào có thể tin tưởng điều mà chính quyền Mỹ nói vì Tổng thống có thể thay đổi chính sách bằng một câu thông báo trên mạng xã hội bất kỳ lúc nào”, ông Fuchs cho hay.

Trong khi đó, giới chức chính quyền Trump đã bác bỏ các thông tin như vậy, nói rằng các nỗ lực ngoại giao và quốc phòng của họ tại châu Á đều tăng cường so với thời Obama. Nhưng ông Fuchs nói chính ông Trump đã hủy bỏ chiến lược tại châu Á của người tiền nhiệm và thay vào đó mở chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Bưu điện Hoa nam Buổi sáng dẫn lời một quan chức quốc phòng cho hay việc hoạch định chính sách quốc phòng tại quốc gia của nước ông bị ảnh hưởng bởi khả năng chiến lược của Mỹ tại châu Á vẫn khó đoán trong nhiều năm, và tình trạng thay đổi nhân sự liên tục tại Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao dự kiến sẽ còn tiếp diễn nếu ông Trump giành chiến thắng thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Quan chức trên nói thêm, chiến lược quốc phòng quốc gia của nước ông được lên kế hoạch “dựa trên mô hình rằng mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng và chúng tôi phải thích nghi với bối cảnh địa chính trị thay đổi”.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ coi trọng hợp tác với Việt Nam
Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ coi trọng hợp tác với Việt Nam

(Dân trí) - Chuẩn tướng Joel B. Vowell thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ (USINDOPACOM) khẳng định việc coi trọng hợp tác quân sự với Việt Nam nhằm đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do.

Thứ tư, 21/08/2019 - 11:29

Nga - Pháp: Phía nâng tầm, bên tăng thế
Nga - Pháp: Phía nâng tầm, bên tăng thế

Pháp vừa có cuộc gặp thượng đỉnh "chớp nhoáng" trước thềm G7 nhóm họp. Điều gì ẩn chứa đằng sau bước đi ngoại giao được cho là "khôn ngoan" này của ông Macron?

Thứ tư, 21/08/2019 - 11:06

Thủ tướng Campuchia kiện cựu thủ lĩnh đối lập lưu vong lên tòa án Pháp
Thủ tướng Campuchia kiện cựu thủ lĩnh đối lập lưu vong lên tòa án Pháp

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã kiện cựu lãnh đạo đối lập hiện đang lưu vong ở nước ngoài Sam Rainsy lên tòa án Pháp vì cáo buộc phỉ báng.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:24

Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán 66 máy bay F-16 giá 8 tỷ USD cho Đài Loan
Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán 66 máy bay F-16 giá 8 tỷ USD cho Đài Loan

(Dân trí) - Bất chấp phản đối và cảnh báo từ Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua đề xuất bán 66 chiếc máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:18

Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry bị chỉ trích vì di chuyển bằng chuyên cơ
Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry bị chỉ trích vì di chuyển bằng chuyên cơ

(Dân trí) - Các nhà hoạt động cho rằng vợ chồng Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan rằng lời nói của họ không đi đôi với việc làm khi họ đã sử dụng chuyên cơ dù luôn kêu gọi bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 21/08/2019 - 09:24

Ông Trump hủy họp với Thủ tướng Đan Mạch vì bị khước từ đề xuất mua đảo Greenland
Ông Trump hủy họp với Thủ tướng Đan Mạch vì bị khước từ đề xuất mua đảo Greenland

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ hủy cuộc họp dự kiến với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen vì bà tỏ ra không hứng thú với đề xuất của ông về việc mua đảo lớn nhất thế giới Greenland.

Thứ tư, 21/08/2019 - 09:02

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông chấp nhận đương đầu với Trung Quốc về thương mại dù biết điều này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:51

Tổng thống Trump đề xuất đưa Nga trở lại G7
Tổng thống Trump đề xuất đưa Nga trở lại G7

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn thấy Nga được quay trở lại G7, sau khi Moscow bị loại khỏi nhóm này vì sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:08

Anh quan ngại về nghi vấn nhân viên ngoại giao ở Hong Kong bị bắt tại Trung Quốc
Anh quan ngại về nghi vấn nhân viên ngoại giao ở Hong Kong bị bắt tại Trung Quốc

(Dân trí) - Anh cho biết họ “quan ngại sâu sắc” về thông tin rằng một nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong bị bắt giữ khi đang thực hiện một chuyến đi đến Trung Quốc.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:09

Mỹ chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc có hành vi “bắt nạt” ở khu vực Biển Đông.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:07

“Cơn khát” sò tai tượng của đội tàu Trung Quốc tàn phá Biển Đông
“Cơn khát” sò tai tượng của đội tàu Trung Quốc tàn phá Biển Đông

(Dân trí) - Giá trị của những con sò tai tượng được cho là mang lại may mắn, tuy vậy cái giá phải trả cho việc hủy hoại môi trường và gia tăng căng thẳng trên Biển Đông thậm chí còn cao hơn nhiều.

Thứ ba, 20/08/2019 - 09:55

Philippines cảnh báo đáp trả tàu nước ngoài xâm nhập lãnh hải không xin phép
Philippines cảnh báo đáp trả tàu nước ngoài xâm nhập lãnh hải không xin phép

(Dân trí) - Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cảnh báo sẽ có biện pháp đối phó “không thân thiện” với các tàu nước ngoài đi vào hải phận Manila mà không xin phép.

Thứ ba, 20/08/2019 - 05:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Lá thư cảm ơn của thiếu niên Việt bị tội phạm buôn người nhét trong vali ở Anh
Lá thư cảm ơn của thiếu niên Việt bị tội phạm buôn người nhét trong vali ở Anh

(Dân trí) - Báo Channel News Asia đã đăng tải bức thư từ một nam thiếu niên người Việt tới các ân nhân đã giải thoát cậu từ tay tội phạm buôn người tại Anh.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:42

Mỹ thử tên lửa sau INF - “Phát súng khởi đầu” cho cuộc chạy đua vũ trang
Mỹ thử tên lửa sau INF - “Phát súng khởi đầu” cho cuộc chạy đua vũ trang

Việc Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất được cho là phát súng đầu tiên “khơi mào” một cuộc chạy đua vũ trang mới khiến cả thế giới lo ngại.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:39

Ông Trump bất ngờ đăng bức ảnh cao ốc chọc trời ở đảo lớn nhất thế giới
Ông Trump bất ngờ đăng bức ảnh cao ốc chọc trời ở đảo lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như chưa từ bỏ ý định mua hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland khi ông bất ngờ đăng tải lên Twitter một bức ảnh đã qua chỉnh sửa với cam kết sẽ không xây tháp Trump ở hòn đảo tự trị thuộc Đan Mạch.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:32

Đệ nhất phu nhân Pháp lần đầu xuất hiện sau tin đồn phẫu thuật thẩm mỹ
Đệ nhất phu nhân Pháp lần đầu xuất hiện sau tin đồn phẫu thuật thẩm mỹ

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron đã có màn xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng sau ca phẫu thuật thẩm mỹ kéo dài 3 giờ đồng hồ hồi tháng 7.

Thứ ba, 20/08/2019 - 02:23

Xe giống của cảnh sát Trung Quốc xuất hiện tại Australia gây xôn xao
Xe giống của cảnh sát Trung Quốc xuất hiện tại Australia gây xôn xao

(Dân trí) - Sự xuất hiện của chiếc xe trông giống như xe cảnh sát Trung Quốc trên đường phố Australia đã gây xôn xao cộng đồng mạng nước này.

Thứ ba, 20/08/2019 - 02:13

Hành động thả bánh mì gây tranh cãi của phu nhân Thủ tướng Israel khi thăm Ukraine
Hành động thả bánh mì gây tranh cãi của phu nhân Thủ tướng Israel khi thăm Ukraine

(Dân trí) - Khi tháp tùng chồng - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, tới công du Ukraine, bà Sarah Netanyahu đã có hành động gây tranh cãi khi thả bánh mì và muối, 2 vật sử dụng trong nghi lễ chào mừng khách quý, xuống đất.

Thứ ba, 20/08/2019 - 11:40

Mỹ chi 1 tỷ USD xây đội tàu không người lái “bóng ma đại dương”
Mỹ chi 1 tỷ USD xây đội tàu không người lái “bóng ma đại dương”

(Dân trí) - Mỹ dự kiến sẽ bỏ ra số tiền “khủng” 1 tỷ USD để chế tạo một đội tàu chiến tự động trong 5 năm tới, chuyên thực hiện những nhiệm vụ cực kỳ nguy hiểm trên đại dương.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:34

Ông Putin “phản pháo” quan ngại của Tổng thống Pháp về biểu tình tại Nga
Ông Putin “phản pháo” quan ngại của Tổng thống Pháp về biểu tình tại Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “phản pháo” người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron liên quan tới các vụ biểu tình gần đây tại Paris và Moscow.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:53

Ba Lan lên tiếng về tin Mỹ muốn đưa quân đồn trú ở Đức sang Warsaw
Ba Lan lên tiếng về tin Mỹ muốn đưa quân đồn trú ở Đức sang Warsaw

(Dân trí) - Ba Lan cho biết họ không ủng hộ việc Mỹ đưa quân nhân đồn trú ở Đức sang căn cứ ở Warsaw.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:52

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chịu hậu quả vì bán vũ khí cho Đài Loan
Trung Quốc cảnh báo Mỹ chịu hậu quả vì bán vũ khí cho Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc yêu cầu Mỹ phải dừng toàn bộ thương vụ vũ khí với Đài Loan, nếu không Bắc Kinh sẽ không ngại đáp trả động thái của Washington.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:41

California chào đón các doanh nghiệp đầu tư từ Việt Nam
California chào đón các doanh nghiệp đầu tư từ Việt Nam

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại California nhấn mạnh cơ hội đầu tư tuyệt vời dành cho các doanh nghiệp Việt Nam tại bang có đông người Việt nhất tại Mỹ.

Thứ ba, 20/08/2019 - 06:23

Mỹ thử tên lửa bay xa 500 km sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân
Mỹ thử tên lửa bay xa 500 km sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân

(Dân trí) - Quân đội Mỹ ngày 19/8 xác nhận lực lượng này đã phóng thử một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm xa trên 500 km, vụ thử đầu tiên như vậy kể từ khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga.

Thứ ba, 20/08/2019 - 06:13