1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

3.700 ca dương tính giả tại Thụy Điển do bộ xét nghiệm Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Cơ quan Y tế Cộng đồng Thụy Điển cho biết, khoảng 3.700 người tại nước này đã nhận kết quả dương tính giả với virus corona do lỗi của bộ xét nghiệm từ Trung Quốc.

3.700 ca dương tính giả tại Thụy Điển do bộ xét nghiệm Trung Quốc - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: AFP)

Cơ quan Y tế Cộng đồng Thụy Điển ngày 25/8 cho biết bộ xét nghiệm từ tập đoàn BGI Genomics tại Trung Quốc không thể phân biệt giữa mức độ virus corona rất thấp với kết quả âm tính. Do vậy, khoảng 3.700 người tại Thụy Điển đã nhận được thông báo sai rằng họ bị mắc Covid-19.

“Nhà cung cấp phải điều chỉnh đặc điểm cần thiết này để xét nghiệm có tác dụng”, Reuters dẫn lời Karin Tegmark Wisell, người đứng đầu bộ phận vi sinh thuộc Cơ quan Y tế Cộng đồng Thụy Điển, cho biết.

Kết quả thiếu chính xác của bộ xét nghiệm từ Trung Quốc bị phát hiện tại 2 phòng thí nghiệm ở Thụy Điển. Đây là 2 cơ sở đã tiến hành các bài kiểm tra chất lượng xét nghiệm và phát hiện khoảng 3.700 người bị nhận kết quả sai.

Tất cả những người bị ảnh hưởng bởi kết quả xét nghiệm không chính xác trên sẽ được liên hệ muộn nhất vào ngày 27/8 và được các cơ quan y tế khu vực xét nghiệm kháng thể miễn phí.

Theo Cơ quan Y tế Cộng đồng Thụy Điển, những người nhận kết quả xét nghiệm sai đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng đáng chú ý vào thời điểm xét nghiệm.

Bà Karin nói rằng bộ xét nghiệm của BGI Genomics đã được xuất khẩu sang những nước khác, song không cung cấp thông tin chi tiết. BGI hiện chưa đưa ra phản hồi về vụ việc.

Cơ quan y tế Thụy Điển đã thông báo vụ việc trên cho giới chức y tế châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới. Các kết quả xét nghiệm không chính xác đã được phát hiện tại 9 vùng ở Thụy Điển và bắt đầu xuất hiện từ hồi tháng 3.

BGI Genomics có 2 công ty con nằm trong danh sách trừng phạt kinh tế của Mỹ với cáo buộc vi phạm nhân quyền liên quan tới các động thái của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

BGI Genomics đã được chính quyền Mỹ cấp phép sử dụng bộ xét nghiệm Covid-19 hồi tháng 3 và bộ xét nghiệm của BGI cũng được đưa vào Danh sách Sử dụng Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng 5.

Thụy Điển không xác định được có bao nhiêu xét nghiệm Covid-19 đã sử dụng bộ xét nghiệm của BGI, tuy nhiên dường như chỉ một phần nhỏ bị ảnh hưởng. Thụy Điển cho biết kết quả sai lệch do sử dụng bộ xét nghiệm Covid-19 của BGI chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ tới số liệu thống kê về số ca nhiễm tại nước này.

Thụy Điển hiện ghi nhận hơn 5.800 ca tử vong vì Covid-19 và gần 87.000 ca nhiễm. Các ca nhiễm, điều trị tích cực và tử vong tại Thụy Điển giảm xuống trong những tuần gần đây.

Tuần tới, Cơ quan Y tế Cộng đồng Thụy Điển sẽ công bố kế hoạch nới lỏng một số biện pháp hạn chế đối với các sự kiện công cộng như các trận bóng đá.

Thụy Điển không phải quốc gia duy nhất gặp sự cố với bộ xét nghiệm Covid-19 từ Trung Quốc.

Hồi tháng 4, các nhà khoa học và bác sĩ tại Đại học Oxford kết luận các bộ xét nghiệm tại nhà được cho là có khả năng phát hiện kháng thể Covid-19 do Anh đặt mua từ 2 công ty Trung Quốc, gồm AllTest Biotech và Wondfo Biotech, không đủ chính xác để có thể sử dụng.

Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ  hồi tháng 4 cũng khuyến cáo các bang tại nước này dừng sử dụng bộ xét nghiệm nhanh của Trung Quốc, sau khi có nhiều kết quả khác nhau liên quan tới việc sử dụng bộ xét nghiệm mới được phân phát tới các bang.

Trước đó, thành phố Madrid, Tây Ban Nha hồi tháng 3 quyết định ngừng sử dụng bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 do công ty Bioeasy có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc sản xuất sau khi phát hiện tỉ lệ chính xác chỉ là 30%.