33 triệu người Mỹ mất việc làm, người thất nghiệp mòn mỏi đợi trợ cấp

Dân trí Số lượng người thất nghiệp tăng mạnh lên 33 triệu do Covid-19 khiến chính quyền các bang Mỹ quá tải khi nhận hồ sơ xin trợ cấp. Điều này buộc nhiều người trông chờ trong mòn mỏi các khoản hỗ trợ.
>>Thờ ơ với dịch bệnh, người Mỹ bắt đầu đổ xô ra công viên, đi tắm biển
>>“Điêu đứng” vì Covid-19, người Mỹ xếp hàng dài nhận trợ cấp lương thực
>>Tranh cãi việc séc cứu trợ hàng chục triệu người Mỹ in tên ông Trump

33 triệu người Mỹ mất việc làm, người thất nghiệp mòn mỏi đợi trợ cấp - 1

Claudia Alejandra vẫn đang mòn mỏi chờ đợi tiền trợ cấp trong khi hóa đơn ngày một nhiều (Ảnh: Reuters)

Với Claudia Alejandra, thất nghiệp bây giờ đã trở thành “công việc toàn thời gian”. Người phụ nữ này mất việc tại một quầy mỹ phẩm ở trung tâm thương mại Macy tại Orlando, Florida ngày 28/3. Sau đó, Alejandra đã dành nhiều ngày chờ đợi được nhận khoản trợ cấp thất nghiệp mà cô dự kiến nhận được vài tuần trước. Có những ngày, cô phải gọi tới hơn 100 cuộc điện thoại.

Sau đó, Alejandra tiếp tục chật vật đăng ký thông tin trực tuyến, nhưng sau hàng giờ đồng hồ bị báo lỗi, cô nhận được thông báo ngắn gọn rằng danh tính của cô không thể được xác thực. Nếu may mắn, cô có thể gọi được cho một đại diện, người sẽ thông báo rằng họ không thể giúp gì được cô.

Ngược lại, những gì mà Alejandra có thể nghe được là tín hiệu báo tổng đài bận, hoặc chờ hàng giờ đồng hồ rồi đầu dây bên kia đột ngột bị ngắt.

Alejandra, 37 tuổi, đã rút tiền từ quỹ hưu trí trị giá 800 USD để trả góp hàng tháng cho chiếc ô tô. Tuy nhiên, cô không biết kiếm đâu ra tiền để trả tiền thuê nhà hay đóng tiền điện thoại. Những dự định dài hạn như được thăng chức, lập gia đình, tự mua nhà riêng dường như ngày càng xa vời.

Trải nghiệm của Alejandra tương tự như với hàng chục người Mỹ thất nghiệp khác vì Covid-19 mà Reuters phỏng vấn trong tuần qua.

Theo quy định của chính phủ Mỹ, những người thất nghiệp đủ điều kiện nhận trợ cấp sẽ được nhận tiền sau 3 tuần đăng ký hồ sơ, nhưng nhiều người như Alejandra vẫn đang mòn mỏi chờ đợi.

Để sống sót, nhiều người đã xếp hàng ở các ngân hàng lương thực hoặc thương lượng với chủ nhà để hoãn thanh toán tiền thuê. Họ dành phần lớn thời gian để liên lạc, chờ câu trả lời từ cơ quan chính phủ vốn đang quá tải vì lượng người thất nghiệp tăng vọt. Số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hiện tại ở Mỹ đã lên tới 33 triệu. 

Ách tắc trong khâu xử lý

33 triệu người Mỹ mất việc làm, người thất nghiệp mòn mỏi đợi trợ cấp - 2

Để sống sót, nhiều người Mỹ đã tới xếp hàng ở các ngân hàng lương thực nhận đồ ăn miễn phí (Ảnh: Reuters)

Alejandra chưa nghe được thông tin gì từ bang nơi cô sinh sống về khoản trợ cấp. Trong khi đó, Thống đốc Florida Ron DeSantis hồi đầu tuần cho biết những người đăng ký trợ cấp vào tháng 3 và chưa nhận được thanh toán có thể chưa cung cấp đủ thông tin cần thiết hoặc không đạt yêu cầu.

Trong 6 tuần qua, nhiều bang vẫn đang nỗ lực hết sức trong việc xử lý số lượng đơn xin trợ cấp đổ tới dồn dập trong một thời gian ngắn.  

Tính đến chiều 7/5 theo giờ địa phương, Mỹ ghi nhận gần 77.000 ca tử vong do Covid-19 và gần 1,3 triệu ca mắc bệnh. Sau nhiều tuần bị phong tỏa để ngăn virus lây lan, các bang ở Mỹ bắt đầu nới lỏng lệnh hạn chế để mở cửa kinh tế trở lại.

Một khảo sát quy mô hẹp do Reuters thực hiện trên 4 bang Florida, Michigan, Arizona và Minnesota cho thấy sự khác nhau rõ rệt về vấn đề nhận trợ cấp. Ví dụ, tại Minnesota - nơi các quan chức bang xử lý hồ sơ trên nền tảng mạng xã hội và bằng điện thoại, 6/7 người được hỏi cho biết đã nhận được trợ cấp.

Tuy nhiên, ở Florida - nơi có hệ thống máy tính gặp trục trặc, chỉ có 3/8 người được hỏi cho biết đã nhận được trợ cấp. Trong khi đó, toàn bộ 6 người ở Arizona và 8 người ở Michigan khi được hoi cho biết họ chưa nhận được trợ cấp.

Những khảo sát này chắc chắn không thể đại diện cho trải nghiệm nói chung của người Mỹ với hệ thống trợ cấp thất nghiệp vì con số người được phỏng vấn quá ít. Tuy nhiên, những người tham gia trả lời đều mô tả những câu chuyện tương đồng nhau ở mỗi bang.

Những người đã nhận được trợ cấp cho biết họ tin rằng các viên chức đã làm hết sức mình để xử lý hồ sơ trong cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng này.

Trước Covid-19, Deshan Hedrick - nhân viên phục vụ một nhà hàng ở Detroit, Michigan - thường lo ngại về các khoản tiết kiệm để mua nhà. Giờ đây, bà đã đối mặt với vấn đề mới là kiếm đồ ăn để sống qua ngày.

Hedrick, người chưa bao giờ bị sa thải trong 25 năm làm phục vụ, chưa nhận được trợ cấp sau khi mất việc hôm 16/3.

Tuy nhiên, Michigan tính đến cuối tháng trước đã xử lý xong 21,1% những người mất việc thuộc chương trình trợ cấp thất nghiệp, cao thứ 3 nước Mỹ và cao hơn hẳn mức trung bình ở Mỹ là 13,3%.

Điều này phần nào an ủi Hedrick, 40 tuổi, khi trong những ngày qua bà chật vật nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến sau khi không thể liên lạc với bộ phận hỗ trợ qua điện thoại. Đơn đăng ký của Hedrick vẫn chưa được chấp thuận tính tới ngày 18/4 dù theo lý thuyết, bà phải nhận được trợ cấp từ đầu tháng trước.

Hedrick kiếm được khoảng 3.200 USD một tháng tại nhà hàng bà làm việc. Tới giữa tháng 4, bà đã tiêu hết 1.700 USD trong tiền tiết kiệm. Giờ đây, bà sống nhờ vào món mì và đồ hộp do bạn bè hỗ trợ và đối diện với khoản hóa đơn 4.000 USD cho các khoản thuê nhà, bảo hiểm…

Quan chức Michigan Erica Quealy thừa nhận sự chậm trễ trong việc xử lý hồ sơ, tuy nhiên, lý do được đưa ra là số lượng yêu cầu đổ về chính quyền ngày một lớn trong khi số lượng người xử lý chỉ hạn chế dù họ đã làm tăng ca và tuyển thêm người.

Các câu chuyện về sự chờ đợi mòn mỏi cũng xảy ra với Jamell Verse ở Virginia. Đây là một trong những bang xử lý được ít hồ sơ của người thất nghiệp nhất khi tính tới ngày 25/4 mới chỉ có 5,9% số người hợp lệ được nhận trợ cấp.

Verse, 41 tuổi, cho biết ông nộp hồ sơ từ ngày 10/4, chỉ một ngày sau khi bị mất việc, nhưng tới bây giờ, ông vẫn chưa nhận được tiền. Quy định của bang yêu cầu Verse phải trao đổi với một đại diện trước khi nhận được tiền, nhưng đường dây điện thoại luôn trong tình trạng tắc nghẽn. Ông từng gọi 100 cuộc mỗi ngày, thậm chí gọi trước 2 giờ đồng hồ khi đường dây bắt đầu hoạt động với hy vọng có thể “xí chỗ”.

Tại Minesota, nhân viên bán xe hơi Preston Jorgensen nói rằng ông đã gọi 200 cuộc điện thoại một ngày trong 2 tuần kể từ khi hồ sơ của ông bị từ chối hôm 5/4. Tuy nhiên, các cuộc gọi luôn báo bận. Sau vài tuần nỗ lực, ông cuối cùng đã có thể vào được đường dây chờ. Nhưng tất cả những gì ông có thể làm là chờ 5 giờ đồng hồ, trước khi đường dây tự động ngắt.

May mắn cho Jorgensen khi 2 tuần sau, một nhân viên chính quyền gọi cho ông báo rằng khiếu nại của ông đã được xử lý. Dù khoản trợ cấp khá nhỏ so với tiền mà Jorgensen kiếm được trước khi mất việc, nhưng ông cho biết nó cũng giúp ông trong giai đoạn khó khăn và ông cũng thông cảm với chính quyền trong nỗ lực hỗ trợ người dân.

Đức Hoàng

Theo Reuters

MỚI NHẤT
Trợ lý Phó tổng thống Mỹ mắc Covid-19
Trợ lý Phó tổng thống Mỹ mắc Covid-19

(Dân trí) - Thư ký báo chí của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence mắc Covid-19. Đây là nhân viên Nhà Trắng thứ hai dương tính với virus SARS-CoV-2 sau trường hợp của người phục vụ cho Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 06:19

Ông Trump gia tăng chỉ trích WHO
Ông Trump gia tăng chỉ trích WHO

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ sớm công bố kế hoạch liên quan tới nguồn ngân sách viện trợ cho WHO.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:05

Chuyên gia: Vitamin D có thể chống lại virus SARS-CoV-2
Chuyên gia: Vitamin D có thể chống lại virus SARS-CoV-2

(Dân trí) - Một nhóm nhà nghiên cứu Thụy Điển đưa ra giả thuyết rằng vitamin D có công dụng đặc biệt trong việc bảo vệ cơ thể người bị nhiễm virus corona mới và ngăn bệnh diễn biến nặng hơn.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:14

Nghị sĩ Hong Kong ẩu đả giữa cơ quan lập pháp
Nghị sĩ Hong Kong ẩu đả giữa cơ quan lập pháp

(Dân trí) - Các nghị sĩ Hong Kong đã xô xát lẫn nhau do bất đồng quan điểm về việc chọn lựa vị trí chủ tịch của một ủy ban chủ chốt tại cơ quan lập pháp.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:09

Tình báo Đức hoài nghi cáo buộc Covid-19 thoát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán
Tình báo Đức hoài nghi cáo buộc Covid-19 thoát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

(Dân trí) - Tình báo Đức nghi ngờ cáo buộc của Mỹ rằng virus corona chủng mới bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:24

Bi kịch bới xác tìm người nhà tại ổ dịch “Vũ Hán ở Mỹ Latinh”
Bi kịch bới xác tìm người nhà tại ổ dịch “Vũ Hán ở Mỹ Latinh”

(Dân trí) - Gia đình của các nạn nhân chết vì Covid-19 tại Ecuador không thể tìm thấy thi thể của người thân khi số ca tử vong tăng chóng mặt khiến các nhà xác bị quá tải.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 05:05

Rúng động vụ con trai chôn sống mẹ già bị liệt tại Trung Quốc
Rúng động vụ con trai chôn sống mẹ già bị liệt tại Trung Quốc

(Dân trí) - Một người đàn ông đã bị bắt sau khi chôn sống người mẹ bị liệt tại một ngôi mộ hoang ở Trung Quốc.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 04:52

Trung Quốc "tung" chiến dịch tuyên truyền chống lại Mỹ
Trung Quốc "tung" chiến dịch tuyên truyền chống lại Mỹ

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao Trung Quốc đã sử dụng bình luận của một thị trưởng ở bang New Jersey, Mỹ để ngầm ám chỉ rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở Mỹ trước, theo Fox News.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 04:17

Nghiên cứu phá vỡ "hộp đen" bí mật của Trung Quốc về sông Mekong
Nghiên cứu phá vỡ "hộp đen" bí mật của Trung Quốc về sông Mekong

(Dân trí) - Trung Quốc tích trữ nhiều nước ở thượng nguồn sông Mekong và hạn chế xả ra, gây ra những thay đổi thất thường đối với mực nước ở hạ nguồn, trong đó có tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở Việt Nam.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 04:04

Bùng nổ tranh cãi việc EU cho báo Trung Quốc sửa bài viết về Covid-19
Bùng nổ tranh cãi việc EU cho báo Trung Quốc sửa bài viết về Covid-19

(Dân trí) - Việc EU chấp nhận cho phía truyền thông Bắc Kinh sửa một bài viết có nội dung đề cập tới Covid-19 trước khi đăng tải đã vấp phải phản ứng trái chiều.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:52

“Sốc” video bệnh nhân Covid-19 nằm cạnh xác chết trong bệnh viện
“Sốc” video bệnh nhân Covid-19 nằm cạnh xác chết trong bệnh viện

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố cho thấy các bệnh nhân mắc Covid-19 nằm cạnh những thi thể được bọc trong túi tại một bệnh viện ở Mumbai, Ấn Độ.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:24

Hé lộ những đường hầm bí mật của tàu ngầm Trung Quốc
Hé lộ những đường hầm bí mật của tàu ngầm Trung Quốc

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc được cho là bố trí rải rác các đường hầm làm nơi đồn trú cho các tàu ngầm để đề phòng các cuộc tấn công bất ngờ.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 12:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Sức bật của nền kinh tế Việt Nam trong khủng hoảng Covid-19
Sức bật của nền kinh tế Việt Nam trong khủng hoảng Covid-19

(Dân trí) - Chiến lược “ngoại giao Covid” hiệu quả sẽ mang đến cho Việt Nam cơ hội và nền kinh tế Việt Nam được dự đoán phục hồi nhanh hơn các nước trong khu vực sau cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:28

Ông Trump đề nghị viện trợ  máy thở giúp Nga ứng phó Covid-19
Ông Trump đề nghị viện trợ máy thở giúp Nga ứng phó Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã nhận lời đề nghị từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Washington sẽ cung cấp máy thở giúp Moscow ứng phó đại dịch.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:42

Mỹ rút giấy phép xuất khẩu của hàng chục công ty khẩu trang Trung Quốc
Mỹ rút giấy phép xuất khẩu của hàng chục công ty khẩu trang Trung Quốc

(Dân trí) - Cơ quan chính phủ Mỹ rút giấy phép xuất khẩu đối với hàng chục công ty sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc vì các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:40

Bất chấp Mỹ phản đối, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đàm phán mua thêm S-400 của Nga
Bất chấp Mỹ phản đối, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đàm phán mua thêm S-400 của Nga

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang thương lượng các điều khoản của một thương vụ mua bán S-400 trong bối cảnh Ankara tuyên bố vẫn nằm trong chương trình sản xuất máy bay F-35 của Mỹ.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:31

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi đổi tên đường trước sứ quán Trung Quốc là Lý Văn Lượng
Nghị sĩ Mỹ kêu gọi đổi tên đường trước sứ quán Trung Quốc là Lý Văn Lượng

(Dân trí) - Các nghị sĩ Mỹ đã đề xuất đổi tên con đường trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington là Lý Văn Lượng - bác sĩ đã qua đời vì Covid-19 tại Vũ Hán, Hồ Bắc.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:01

Trung Quốc ủng hộ WHO điều tra nguồn gốc Covid-19
Trung Quốc ủng hộ WHO điều tra nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố ủng hộ nỗ lực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc điều tra nguồn gốc của Covid-19, song phản đối việc “chính trị hóa” dịch bệnh.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:27

Ông Kim Jong-un gửi điện mừng Trung Quốc
Ông Kim Jong-un gửi điện mừng Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi điện mừng, ca ngợi thành công của Trung Quốc trong việc ngăn chặn dịch Covid-19.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:24

Gần 77.000 người chết vì Covid-19, ông Trump muốn mở cửa nhanh chóng
Gần 77.000 người chết vì Covid-19, ông Trump muốn mở cửa nhanh chóng

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn nhanh chóng mở cửa nền kinh tế trở lại thay vì "quá thận trọng" như đề xuất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh quốc gia (CDC).

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:48

Người phục vụ riêng mắc Covid-19, ông Trump phải xét nghiệm hàng ngày
Người phục vụ riêng mắc Covid-19, ông Trump phải xét nghiệm hàng ngày

(Dân trí) - Một lính Hải quân Mỹ phục vụ Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây viêm phổi cấp Covid-19.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:21

Indonesia điều tra cái chết của 4 công dân trên tàu Trung Quốc
Indonesia điều tra cái chết của 4 công dân trên tàu Trung Quốc

(Dân trí) - Indonesia đã triệu tập nhà ngoại giao của Trung Quốc để làm rõ về cái chết của 4 thủy thủ người Indonesia trên 2 tàu mang cờ Trung Quốc.

Thứ năm, 07/05/2020 - 11:02

Tỷ phú than đá Nga tự sát
Tỷ phú than đá Nga tự sát

(Dân trí) - Tỷ phú, “ông trùm” than đá Nga Dmitry Bosov đã bị phát hiện tử vong tại nhà riêng. Cơ quan chức năng kết luận ông đã tự sát.

Thứ năm, 07/05/2020 - 10:18

Trọng tâm chiến lược của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump
Trọng tâm chiến lược của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị cho một thời đại mới - thời đại “cạnh tranh nước lớn” - với trong tâm chiến lược là châu Âu và châu Á.

Thứ năm, 07/05/2020 - 09:48