Thứ ba, 04/10/2016 - 17:56

3 nhà khoa học người Anh giành giải Nobel Vật lý 2016

Dân trí

Chiều nay 4/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm đã công bố tên 3 nhà khoa học người Anh David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz là những người giành giải Nobel trong lĩnh vực Vật lý vì những phát hiện lý thuyết về quá trình chuyển pha tôpô học và các pha tôpô của vật chất.

3 nhà khoa học người Anh vừa đoạt giải Nobel Vật lý 2016 (Ảnh: NobelPrize.org)
3 nhà khoa học người Anh vừa đoạt giải Nobel Vật lý 2016 (Ảnh: NobelPrize.org)

Theo Guardian, Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Vật lý 2016 thuộc về 3 nhà vật lý người Anh đang làm việc tại các trường đại học của Mỹ là David Thouless đến từ Đại học Washington ở Seattle, Duncan Haldane đến từ Đại học Princeton ở New Jersey và Michael Kosterlitz đến từ Đại học Brown ở Providence.

Thông báo của Quỹ Nobel trên trang web Nobel Prize cho biết 3 nhà vật lý người Anh đã được vinh danh nhờ những phát hiện lý thuyết về quá trình chuyển pha tôpô học và các pha tôpô của vật chất. Theo đó, các nhà khoa học đã mở ra cánh cửa về một thế giới mới mà ở đó vật chất có thể chuyển hóa thành các trạng thái khác thường.

“Họ đã sử dụng các phương pháp toán học cao cấp để nghiên cứu các giai đoạn và trạng thái bất thường của vật chất, ví dụ như siêu bán dẫn, siêu lỏng hoặc từ trường mỏng. Nhờ công trình tiên phong của họ, cuộc tìm kiếm các trạng thái mới và lạ khác của vật chất đã được mở ra. Nhiều người hy vọng vào việc áp dụng công trình nghiên cứu này vào các ứng dụng về khoa học và thiết bị điện tử”, thông báo của Quỹ Nobel nhấn mạnh.

3 nhà vật lý David Thouless (82 tuổi, sinh ra tại Bearsden, Scotland), Duncan Haldane (65 tuổi, sinh ra tại London) và Michael Kosterlitz (74 tuổi, sinh ra tại Aberdeen) sẽ cùng chung nhau giải thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (khoảng 930.000 USD). Trong đó, nhà vật lý Thouless sẽ được nhận một nửa số giải thưởng này do những đóng góp quan trọng của ông đối với công trình nghiên cứu. Một nửa giải thưởng sẽ được chia đều cho 2 nhà vật lý còn lại.

“Tôi rất ngạc nhiên và hài lòng. Rất nhiều phát hiện mới đang ra đời dựa vào kết quả ban đầu này”, ông Haldane chia sẻ trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Quỹ Nobel ngay sau khi thông tin về giải thưởng được công bố.

Trước đó, vào sáng ngày 3/10, Quỹ Nobel đã công bố giáo sư Nhật Bản Yoshinori Ohsumi là người giành giải Nobel trong lĩnh vực Y học năm 2016 nhờ nghiên cứu làm sáng tỏ hiện tượng “tự thực” kỳ lạ của tế bào.

Các giải Nobel, do nhà khoa học người Thụy Điển Alfred Nobel sáng lập, được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901. Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực kinh tế. Người trẻ nhất được trao giải Nobel Vật lý cho đến nay là nhà khoa học Lawrence Bragg, 25 tuổi vào năm 1915 cùng với cha mình.

Thành Đạt

Tổng hợp