3 con tin phương Tây khẩn cầu Philippines, Canada cứu mạng

(Dân trí) - Ba người phương Tây trong số 4 con tin bị phiến quân Hồi giáo bắt giữ tại Philippines cuối tháng trước đã cầu cứu chính quyền Philippines ngừng hoạt động quân sự, đồng thời yêu cầu Canada đàm phán với phiến quân Hồi giáo để cứu mạng họ.

 

4 con tin bị phiến quân Hồi giáo bắt giứ tại một địa điểm thuộc miền Nam Philippines (Ảnh: Youtube)
4 con tin bị phiến quân Hồi giáo bắt giứ tại một địa điểm thuộc miền Nam Philippines (Ảnh: Youtube)

Theo hãng tin Reuters, bốn con tin -bao gồm 2 công dân Canada, 1 công dân Na Uy và một phụ nữ người Philippines - đã bị 11 phiến quân Hồi giáo được cho là có liên quan đến lực lượng al Qaeda bắt tại một khu nghỉ dưỡng trên đảo Samar (Philippines) ngày 21/9 và đã giải đến một địa điểm không rõ sau đó tại miền Nam Philippines.

Một con tin tự giới thiệu trong video là John Ridsdel, khẩn cầu “xin hãy dừng ngay các hoạt động quân sự để có thể bắt đầu đàm phán” trong khi đang bị một phiến quân khống chế bằng mã tấu. Người đàn ông này cũng cho biết đã có tiếng đạn pháo nã quanh đây, các máy bay quanh lượn bầu trời, các vụ thả bom… và đề nghị dừng ngay các hoạt động này.

Một con tin khác tự giới thiệu là Robert Hall yêu cầu chấm dứt các vụ ném bom vì sinh mạng ông đang “ngàn cân treo sợi tóc”. Còn con tin thứ 3 cho biết tên là Kjartan Sekkingstad đã khẩn cầu xin tha mạng. Người phụ nữ ngồi cạnh con tin Robert Hall im lặng. Danh tính cả 4 người này do quân đội Philippines xác định sau khi họ bị bắt làm con tin.

Thủ lĩnh nhóm phiến quân trên, nói tiếng Anh rất thành thạo, cũng yêu cầu ngừng tất cả các cuộc tấn công bằng đạn pháo để đàm phán chuộc mạng cho 4 con tin.

Đây là video đầu tiên kể từ khi 4 người bị phiến quân Hồi giáo bắt làm con tin. Tất cả bốn người này đều bị phiến quân che mặt tay mang súng trường và mã tấu giam giữ trong một khu rừng. Phiến quân còn hô “Thánh Ala vĩ đại” trong đoạn cuối của video dài hơn 2 phút.

Giới chức Philippines chưa có bình luận gì về video trên, cho biết họ cần kiểm chứng độ xác thực của đoạn video.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada cho hay chính quyền Canada đang huy động các kênh thích hợp nhất để làm rõ vụ việc.

Người ta đồn đoán rằng địa điểm nhóm phiến quân đang trú ẩn cách hàng trăm dặm về phía tây đảo Jolo, một căn cứ của nhóm phiến quân Abu Sayyaf nhỏ nhưng rất manh động, khét tiếng với các vụ tấn công bằng bom, bắt cóc con tin và treo cổ tàn bạo ở miền Nam Philippines.

Vũ Duy

 

3 con tin phương Tây khẩn cầu Philippines, Canada cứu mạng - 2

 

Đang được quan tâm