1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

2 tàu Trung Quốc bị bắt vì hoạt động trái phép ở vùng biển nước ngoài

Thành Đạt

(Dân trí) - Vanuatu đã bắt 2 tàu cá Trung Quốc và một du thuyền Nga vì hoạt động trái phép tại vùng biển nước này.

2 tàu Trung Quốc bị bắt vì hoạt động trái phép ở vùng biển nước ngoài - 1

Các tàu cá Trung Quốc (Ảnh: ABC News)

Theo thông báo của cảnh sát Vanuatu, 2 tàu cá Trung Quốc, Dong Gang Xing 13 và 16, đã bị một tàu tuần tra của cảnh sát bắt giữ vào ngày 19/1 gần đảo Hiu ở vùng biển phía bắc Vanuatu.

Đây là lần đầu tiên các nhà chức trách Vanuatu bắt giữ tàu cá Trung Quốc.

Các tàu Trung Quốc được đưa về thủ đô Port Vila của Vanuatu để neo đậu, trong khi 14 thuyền viên Trung Quốc đang bị cách ly để đảm bảo không lây nhiễm Covid-19. Sau thời gian cách ly, họ sẽ bị thẩm vấn với cáo buộc đánh bắt bất hợp pháp tại vùng biển của Vanuatu.

Trong quá trình đưa các tàu cá Trung Quốc quay trở về Port Vila, tàu tuần tra của cảnh sát Vanuatu tiếp tục phát hiện một du thuyền Nga gần thành phố Luganville. 3 công dân Nga trên du thuyền đã bị bắt giữ và sẽ bị thẩm vấn về lý do xuất hiện gần vùng biển của Vanuatu.

Vụ bắt giữ các tàu cá diễn ra trong bối cảnh các hoạt động đánh bắt của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương đang trở thành tâm điểm chú ý. Hồi tháng trước, Palau cũng bắt giữ một tàu khác của Trung Quốc.

Trong khi Palau có mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc do công nhận Đài Loan về mặt ngoại giao, Vanuatu là một đồng minh của Trung Quốc và nhận những khoản hỗ trợ lớn từ Bắc Kinh.

Trung Quốc là nước có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất thế giới với số lượng tàu ước tính gần 17.000.  Trung Quốc cũng là nước đứng thấp nhất thế giới trên bảng xếp hạng theo thang chỉ số đánh bắt năm 2019.

Đội tàu Trung Quốc thường đánh bắt trong lãnh hải của các quốc gia có thu nhập thấp và làm cạn kiệt nguồn cá trong vùng biển nội địa của các nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn tuyên bố "không nhân nhượng" đối với hoạt động đánh bắt phi pháp.