2 kịch bản cho Thổ Nhĩ Kỳ, 2 lựa chọn cho người Kurd ở Syria

“Có hai lựa chọn cho SDF. Hoặc phải chiến đấu ác liệt hoặc không gì cả", một chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ nhận định.
>>Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không lung lay trước Mỹ, ông Trump bất ngờ “đổi giọng”
>>Người Kurd cảnh báo “chiến tranh toàn diện” với Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria
>>Ông Trump dọa "hủy diệt, xóa sổ" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Việc Mỹ rút quân khỏi khu vực xung quanh biên giới đông bắc của Syria với Thổ Nhĩ Kỳ tạo tiền đề cho một cuộc đối đầu quân sự giữa lực lượng người Kurd- đồng minh lâu năm của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ- đồng minh NATO của Mỹ.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6-10 thông báo lực lượng Mỹ sẽ đứng sang một bên và cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự đánh người Kurd ở Syria, Ankara dự kiến sẽ điều lực lượng vượt biên giới tiến vào khu vực trong vài ngày nữa.

2 kịch bản cho Thổ Nhĩ Kỳ, 2 lựa chọn cho người Kurd ở Syria - 1

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ quay về sau khi tuần tra chung với Mỹ ở Syria ngày 8-9. Ảnh: REUTERS

Mặc dù Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đóng vai trò nòng cốt được Mỹ cung cấp vũ khí chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên bộ, nhưng SDF thiếu phương tiện thiết giáp, pháo binh và các khí tài trên không như của lực lượng quân sự hiện đại, theo kênh Al-Jazeera.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có nền quân sự lớn thứ hai trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), có tất cả thuộc tính của một quân đội vững mạnh. Ngoài ra, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong hai chiến dịch quân sự trước đó ở miền bắc Syria cũng như hàng thập niên chống Đảng Công nhân người Kurd (PKK) trong nước.

Hai kịch bản cho Thổ Nhĩ Kỳ

Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) – bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là tổ chức khủng bố vì có liên hệ với PKK và kiểm soát ¼ lãnh thổ Syria từ sông Euphrates tới biên giới với Iraq - đóng vai trò xung kích cho SDF.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã bàn tính một chiến dịch quân sự nhằm vào lãnh thổ do SDF kiểm soát nhằm đánh bật lực lượng YPG khỏi biên giới nước mình và cho tái định cư những người tị nạn Syria. Tuy nhiên, kế hoạch này của Thổ Nhĩ Kỳ do sự hiện diện của lực lượng Mỹ vốn hậu thuẫn SDF mà gặp khó.

2 kịch bản cho Thổ Nhĩ Kỳ, 2 lựa chọn cho người Kurd ở Syria - 2

Các thành viên SDF đi gần vũ khí của họ ở Raqqa, Syria năm 2016. Ảnh: REUTERS

Mặc dù chiến dịch đánh người Kurd ở đông bắc Syria của Thổ Nhĩ Kỳ sắp diễn ra, song kế hoạch này cũng có thể bị cản trở bởi quyết định ngày 7-10 của Lầu Năm Góc. Lầu Năm Góc quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chu trình lên kế hoạch bay liên quân ở đông bắc Syria và hủy bỏ quyền tiếp cận của Thổ Nhĩ Kỳ với các thông tin tình báo giám sát.

Mặc dù điều này có thể gây khó khăn hơn cho Thổ Nhĩ Kỳ trong việc điều phối các chiến dịch trên không của nước này, nhưng không phải không thể, theo Can Kasapoglu - giám đốc an ninh và quốc phòng của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách đối ngoại ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) nhận định.

“Bất kỳ thất bại nào trong việc sử dụng sức mạnh trên không đều có thể mang lại những thiếu sót và thách thức cho các chiến dịch trên bộ”, ông Kasapoglu nói.

Vị chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ nêu ra hai lựa chọn cho chiến dịch trên không của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đầu tiên sẽ là phớt lờ Mỹ và thực hiện những chuyến bay của các tiêm kích bom F-16 và F-4.

“Trong trường hợp như vậy, Lầu Năm Góc sẽ bị đặt vào tình thế oái oăm trong việc ra quyết định là tung các máy bay chiến đấu để chặn máy bay của một đồng minh NATO… hay là cho phép “tối hậu thư về không phận đóng” của họ bị hủy bỏ một cách hiển nhiên”, ông Kasapoglu nói.

Một lựa chọn khác sẽ là sử dụng máy bay không người lái có vũ trang yểm trợ bộ binh, nhưng loại khí tài này không thể chở theo vũ khí hạng nặng như chiến đấu cơ thông thường.

Trong nhiều tháng qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã củng cố cho Quân đoàn số 2- chịu trách nhiệm phòng thủ các biên giới phía nam đất nước, dọc chiến tuyến với địa bàn do SDF kiểm soát.

Lữ đoàn thiết giáp số 20 nhiều khả năng được triển khai về khu vực đông bắc Syria với chiến dịch được phát động chủ yếu từ thị trấn Tel Abyad, chuyên gia Kasapoglu dự đoán.

"Từ Tel Abyad, ban đầu cuộc tấn công sẽ tiến về phía Tây, hướng về sông Euphrates", ông nói.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cho sẽ huy động các lực lượng đồng minh được họ hậu thuẫn ở Syria. Lực lượng này có thể tấn công từ khu vực Manbij, phía tây Euphrates, và tham gia chiến dịch xuyên biên giới.

Hai lựa chọn cho người Kurd

Tháng 8-2016, Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự mang tên Lá chắn Euphrates. Trong chiến dịch này, với sự hỗ trợ của Quân đội Syria Tự do (FSA), Thổ Nhĩ Kỳ xóa sổ hầu hết các tay súng YPG và IS ở tỉnh Aleppo, miền bắc Syria.

Cũng những lực lượng này hồi đầu năm ngoái đã chiếm TP Afrin ở tây bắc Syria từ tay người Kurd sau hai tháng đánh lực lượng này.

2 kịch bản cho Thổ Nhĩ Kỳ, 2 lựa chọn cho người Kurd ở Syria - 3

Các thành viên SDF nhảy trên tuyến đường ở Raqqa, Syria năm 2017. Ảnh: REUTERS

Với địa hình đông bắc Syria gồm các đồng bằng thấp và mở, vốn thích hợp cho việc di chuyển của các đơn vị cơ giới và thiết giáp, giới phân tích cho rằng trong cuộc chiến sắp tới thì phần thắng dường như nghiêng về phía Thổ Nhĩ Kỳ.

“Nó sẽ dễ dàng hơn so với chiến dịch Lá chắn Euphrates. Không chỉ địa hình ít gồ ghề hơn mà còn không phải lo lắng chuyện IS tiến vào khu vực đã sạch bóng YPG”, ông Selim Sazak, giám đốc nghiên cứu tại công ty tư vấn TUM Strategy (Thổ Nhĩ Kỳ), nêu ý kiến.

Giới phân tích cũng chỉ ra rằng mặc dù SDF tích lũy được nhiều kinh nghiệm sau cuộc chiến chống IS, nhưng mỗi khi họ đối mặt với các cuộc vây ráp trên không, xe tăng và pháo binh hạng nặng như trong các chiến dịch trước đó ở Syria của Thổ Nhĩ Kỳ thì họ nhanh chóng bị lấn lướt.

“Có hai lựa chọn cho SDF. Hoặc phải chiến đấu ác liệt hoặc không gì cả. Tôi không nghĩ đây là một cuộc chiến có cường độ trung bình kéo dài. Đó sẽ như một tia chớp hoặc họ sẽ rút đi”, ông Sazak nói.

Ông Kamal Alam, nhà phân tích quân sự về Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ở London (Anh), đồng ý rằng chiến dịch này không đem lại bất kỳ khó khăn nghiêm trọng nào cho lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì do họ có ưu thế về sức mạnh trên không và pháo binh”, ông Alam nói.

Ông Kasapoglu đồng ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng “oanh kích” các đối thủ của họ và đạt được những thành tựu nhanh chóng nếu được yểm trợ không quân đầy đủ.

Tuy nhiên, SDF cũng sở hữu những vũ khí như tên lửa dẫn đường chống tăng và hệ thống phòng không vác vai.

SDF cũng có kinh nghiệm chiến đấu đáng kể trong chiến dịch chống IS khi được hỗ trợ bởi sức mạnh trên không của Mỹ, pháo binh và lực lượng đặc biệt.

Giới lãnh đạo SDF đã phản ứng một cách mạnh mẽ trước đe dọa mở chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh báo rằng lực lượng này sẽ không ngần ngại biến bất kỳ cuộc tấn công vô cớ nào thành cuộc chiến toàn diện.

Ông Kasapoglu cho biết tên lửa chống tăng Javelin đặc biệt có thể đặt ra mối đe dọa cho xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi những tên lửa vác vai như SA-18 của Nga đẩy máy bay, đặc biệt trực thăng vào nguy hiểm.

Theo Tri Túc

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Quan chức Mexico bị kéo lê bằng xe hơi vì cáo buộc thất hứa với người dân
Quan chức Mexico bị kéo lê bằng xe hơi vì cáo buộc thất hứa với người dân

(Dân trí) - Một quan chức Mexico đã bị người dân bắt và buộc vào xe tải kéo lê vì bị cáo buộc đã không giữ đúng cam kết khi tranh cử.

Thứ năm, 10/10/2019 - 08:06

Ông Trump cảnh báo hậu quả sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria
Ông Trump cảnh báo hậu quả sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hứng chịu lệnh trừng phạt hoặc thậm chí một kết cục tồi tệ hơn lệnh trừng phạt do bắt đầu chiến dịch quân sự tấn công người Kurd ở đông bắc Syria ngày 9/10.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:42

Ông Trump: Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận thương mại hơn Mỹ
Ông Trump: Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận thương mại hơn Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại hơn Mỹ khi hai nước vừa bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:30

Câu hỏi về số phận các tù nhân IS ở Syria - gánh nặng khó cởi bỏ
Câu hỏi về số phận các tù nhân IS ở Syria - gánh nặng khó cởi bỏ

Những diễn biến mới tại Syria đặt ra câu hỏi hóc búa về số phận những tù nhân IS do lực lượng SDF đang giam giữ ở phía bắc nước này.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:14

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu "khai hỏa" chiến dịch quân sự tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu "khai hỏa" chiến dịch quân sự tại Syria

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo mở chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:21

Ông Trump: Tham chiến ở Trung Đông là quyết định tồi tệ nhất của Mỹ
Ông Trump: Tham chiến ở Trung Đông là quyết định tồi tệ nhất của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ ngay từ đầu không nên hiện diện tại Trung Đông và đây là quyết định tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:31

Nhiều dự án "chết yểu" tại Philippines sau chiến lược xoay trục sang Trung Quốc
Nhiều dự án "chết yểu" tại Philippines sau chiến lược xoay trục sang Trung Quốc

(Dân trí) - Số phận “chết yểu” của các dự án lớn liên quan tới Trung Quốc đã phơi bày những hạn chế trong chiến lược xoay trục sang Bắc Kinh của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:34

Thổ Nhĩ Kỳ "động binh", chuẩn bị tiến vào bắc Syria
Thổ Nhĩ Kỳ "động binh", chuẩn bị tiến vào bắc Syria

(Dân trí) - Lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh cùng với xe tăng ngày 9/10 đã xuất hiện gần biên giới Syria, trong bối cảnh chính phủ Ankara tuyên bố quân đội nước này sẽ sớm băng qua biên giới để vào Syria.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:25

Nobel Hóa học 2019 gọi tên 3 nhà khoa học
Nobel Hóa học 2019 gọi tên 3 nhà khoa học

(Dân trí) - 3 nhà khoa học đã được trao giải Nobel Hóa học năm 2019 vì những đóng góp của họ cho việc nghiên cứu và phát triển pin lithium-ion.

Thứ tư, 09/10/2019 - 05:31

Thương chiến Mỹ - Trung có thể gây thiệt hại 700 tỷ USD toàn cầu năm 2020
Thương chiến Mỹ - Trung có thể gây thiệt hại 700 tỷ USD toàn cầu năm 2020

(Dân trí) - Tân giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cảnh báo rằng cuộc thương chiến kéo dài giữa 2 nền thương mại lớn nhất thế giới có thể gây thiệt hại 700 tỷ USD toàn cầu trong năm tới, quy mô ngang ngửa nền kinh tế Thụy Sĩ.

Thứ tư, 09/10/2019 - 05:26

Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có thể mua "bóng ma bầu trời" Su-57 của Nga
Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có thể mua "bóng ma bầu trời" Su-57 của Nga

(Dân trí) - Myanmar có thể trở thành khách hàng đầu tiên từ Đông Nam Á mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga.

Thứ tư, 09/10/2019 - 04:44

Số phận bi thảm của bác sĩ tiêm chủng từng giúp CIA lấy đầu Osama bin Laden
Số phận bi thảm của bác sĩ tiêm chủng từng giúp CIA lấy đầu Osama bin Laden

(Dân trí) - Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump từng tuyên bố sẽ giúp bác sĩ Shakil Afridi - người được xem là nhân vật chủ chốt giúp CIA tìm ra tung tích trùm khủng bố Osama bin Laden thông qua chương trình tiêm chủng - chỉ sau 2 phút nếu đắc cử tổng thống. Nhưng sau 3 năm, bác sĩ này vẫn đang phải ngồi tù.

Thứ tư, 09/10/2019 - 04:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia Mỹ chia sẻ cách thức thúc đẩy an toàn trên không gian mạng
Chuyên gia Mỹ chia sẻ cách thức thúc đẩy an toàn trên không gian mạng

(Dân trí) - Chuyên gia công nghệ thông tin và chính sách mạng của Mỹ Daniel Castro đã có những chia sẻ về xu hướng tất yếu hiện nay là nền kinh tế dựa vào thuật toán, cũng như đề xuất cách thức các cơ quan quản lý quá trình số hóa một cách an toàn mà không cản trở sự sáng tạo.

Thứ tư, 09/10/2019 - 03:40

“Đoạn tuyệt” Đài Loan, quốc đảo Thái Bình Dương “nhận quà” từ Trung Quốc
“Đoạn tuyệt” Đài Loan, quốc đảo Thái Bình Dương “nhận quà” từ Trung Quốc

(Dân trí) - Solomon đã ký được nhiều thỏa thuận với Trung Quốc sau khi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chuyển hướng sang Bắc Kinh.

Thứ tư, 09/10/2019 - 02:45

Bí mật bên trong kho dự trữ thịt lợn chiến lược của Trung Quốc
Bí mật bên trong kho dự trữ thịt lợn chiến lược của Trung Quốc

(Dân trí) - Giữa lúc Trung Quốc rơi vào "cơn khát" thịt lợn do ảnh hưởng của dịch tả châu Phi, việc xả kho thịt dự trữ chiến lược quốc gia được đánh giá là cũng chỉ như "muối bỏ biển".

Thứ tư, 09/10/2019 - 01:54

Nguy cơ phía sau làn sóng xuất khẩu công nghệ giám sát của Trung Quốc
Nguy cơ phía sau làn sóng xuất khẩu công nghệ giám sát của Trung Quốc

(Dân trí) - Việc Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu công nghệ giám sát thông qua các công ty lớn nhất của nước này đã làm dấy lên nhiều quan ngại về nguy cơ bị thu thập dữ liệu cũng như tham vọng mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Thứ tư, 09/10/2019 - 11:55

Putin “đổi dòng” vào thập niên 1990 và biến cố đánh bom chung cư Nga
Putin “đổi dòng” vào thập niên 1990 và biến cố đánh bom chung cư Nga

Cựu tổng lãnh sự Mỹ ở Nga, John Evans, đã có những nhận xét tinh tế về sự đổi hướng của Putin trong thập niên 1990.

Thứ tư, 09/10/2019 - 11:41

Chuyên gia: Chủ tịch ASEAN là cơ hội lớn để Việt Nam nâng cao vị thế
Chuyên gia: Chủ tịch ASEAN là cơ hội lớn để Việt Nam nâng cao vị thế

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều từ việc trở thành chủ tịch ASEAN vào năm sau, bao gồm việc nâng cao vị thế trong khu vực và trên quốc tế.

Thứ tư, 09/10/2019 - 11:01

Máy bay Italy treo lộn ngược lơ lửng trên cáp treo
Máy bay Italy treo lộn ngược lơ lửng trên cáp treo

(Dân trí) - Một máy bay Italy đã bị treo lơ lửng trong tình trạng lộn ngược và phi công bị hất văng lên cánh sau một tai nạn đâm phải cáp treo tại một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:26

Ông Trump muốn dùng máy phát hiện nói dối tìm "người phản bội" trong Nhà Trắng
Ông Trump muốn dùng máy phát hiện nói dối tìm "người phản bội" trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã nhiều lần muốn dùng máy phát hiện nói dối để tìm ra những quan chức làm rò rỉ thông tin mật của Nhà Trắng ra bên ngoài, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:00

Ông Trump khoe Mỹ đang chế tạo vũ khí "không ai có thể tin được"
Ông Trump khoe Mỹ đang chế tạo vũ khí "không ai có thể tin được"

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang chế tạo những vũ khí mới với sức mạnh mà “không một ai có thể tin được”.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:02

Ông Kim Jong-un tiết lộ điều duy nhất Triều Tiên có thể trông cậy
Ông Kim Jong-un tiết lộ điều duy nhất Triều Tiên có thể trông cậy

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới một trang trại quân đội ngay sau khi cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ tại Thụy Điển thất bại.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:41

Bà Clinton nhắn ông Trump: "Đừng thách tôi"
Bà Clinton nhắn ông Trump: "Đừng thách tôi"

(Dân trí) - Đáp lại lời thách thức tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 từ ông Donald Trump, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố: “Đừng thách tôi”.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:17

Mỹ tiếp tục “tung đòn” trừng phạt quan chức Trung Quốc
Mỹ tiếp tục “tung đòn” trừng phạt quan chức Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ thông báo hạn chế cấp thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc có liên quan tới việc giam giữ cộng đồng thiểu số người Hồi giáo tại khu vực Tân Cương.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:19