13 tuổi chinh phục đỉnh Everest

(Dân trí) - Một cậu bé người Mỹ 13 tuổi hôm nay đã trở thành người trẻ tuổi nhất chinh phục đỉnh Everest, vượt qua kỷ lục trước đó của một cậu bé 16 tuổi người Nepal.

 

13 tuổi chinh phục đỉnh Everest - 1
Một bức ảnh năm 2009 chụp Jordan chinh phục một đỉnh núi cao khác.

 

Jordan Romero, đến từ California, đã gọi điện về cho mẹ từ trên đỉnh cao nhất của thế giới, cao 8.850m so với mực nước biển.

 

“Mẹ, con đang gọi từ nóc nhà thế giới”, bà Leigh Anne Drake kể lại lời con trai.

 

Cậu bé Jordan đã chinh phục đỉnh Everest cùng cha và 3 hướng dẫn viên. Kỷ lục này trước đây do một cậu bé 16 tuổi người Nepal nắm giữ.

 

Tính đến nay cậu bé 13 tuổi người Mỹ đã chinh phục được các đỉnh núi cao nhất trong 6 trên tổng số 7 lục địa của thế giới.

 

Jordan đã từng leo lên đỉnh Kosciuszko ở Australia, đỉnh được một số người gọi là lục địa thứ 8.
 
 
13 tuổi chinh phục đỉnh Everest - 2
Được biết Jordan vẫn làm bài tập ở trường khi thực hiện chuyến chinh phục Everest.
 

Nhóm của Jordan đã bắt đầu rời thủ đô Kathmandu của Nepal, thực hiện hành trình chinh phục Everest từ tháng trước. Họ hướng tới khu trại dưới chân núi ở bên phía Trung Quốc, do Nepal yêu cầu những người muốn chinh phục Everest phải từ 16 tuổi trở nên. Trong khi đó, Trung Quốc không đưa ra quy định về tuổi tác này.

 

Chính vì vậy, một số nhà leo núi đã lên án gia đình Romero, khi để cậu bé Jordan leo núi Everest. Tuy nhiên, cha của cậu bé cho biết, dốc núi bên phía Trung Quốc ít nguy hiểm hơn.

 

Tháng trước, mẹ cậu bé cho biết cậu bé sẽ vẫn làm bài tập ở trường trong khi thực hiện chuyến đi.
 
 
13 tuổi chinh phục đỉnh Everest - 3
Apa Sherpa, người Nepal, nắm giữ kỷ lục 20 lần chinh phục thành công Everest.

Ngoài ra, cũng trong ngày hôm nay,  Apa Sherpa, 50 tuổi, đã lần thứ 20 chinh phục đỉnh Everest, vượt qua kỷ lục của chính ông.

 

Phan Anh

Theo BBC, AP

Đang được quan tâm