10 cơ quan tình báo xuất sắc nhất thế giới 2019

Các cơ quan tình báo có vai trò tối quan trọng đối với nền an ninh và sự thịnh vượng của mỗi một quốc gia.
>>Điều ít biết về cơ quan tình báo bí mật nhất của Trung Quốc
>>Điều ít biết về cơ quan tình báo lớn nhất của quân đội Nga
>>Nhật muốn lập cơ quan tình báo kiểu CIA

Tại hầu hết các quốc gia, tình báo được phân thành tình báo an ninh và tình báo đối ngoại. Tình báo an ninh có nhiệm vụ duy trì an ninh trong nước đương đầu với các mối đe dọa như khủng bố hoặc gián điệp... Tình báo đối ngoại chịu trách nhiệm thu thập thông tin liên quan đến các hoạt động chính trị, quân sự hoặc kinh tế của các quốc gia khác. Tất cả các cơ quan tình báo đối ngoại hoạt động tại nước ngoài là bất hợp pháp và đều phải hoạt động bí mật.

Nhiệm vụ các cơ quan tình báo của bất kỳ quốc gia nào cũng có thể bao gồm: thu thập thông tin tình báo thông qua các phương tiện mở khác nhau; hoạt động nắm tin không được phổ biến; tư vấn cho Chính phủ các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia; bảo vệ bí mật thông tin nhạy cảm và hoạt động của chính họ, cũng như của các cơ quan nhà nước khác; bảo vệ chống lại những nỗ lực của các cơ quan tình báo quốc gia khác (phản gián).

Phụ thuộc vào nguồn lực, năng lực trình độ của nhân sự cũng như các trang thiết máy móc bổ trợ, các cơ quan tình báo hoàn thành tốt chức trách của họ như thế nào được các nguồn đánh giá khác nhau. Dưới đây là 10 cơ quan tình báo được ten.info xếp là xuất sắc nhất năm 2019.

10. CSIS (Canada)

10 cơ quan tình báo xuất sắc nhất thế giới 2019 - 1
Logo CSIS; Nguồn: ten.info

Đại bản doanh: Ottawa, Ontario; thành lập: 1984; Ngân sách năm: 589,4 triệu đôla Canada (2016–2017); Số lượng nhân viên: 2.449. Nhiệm vụ của CSIS bao gồm thu thập thông tin tình báo, điều hành các hoạt động bí mật và tư vấn cho chính phủ về các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn. CSIS cũng là đại diện của Canada, trong nhóm “Ngũ nhãn” (Five Eyes) - liên minh tình báo giữa Hoa Kỳ, Anh, Canada, Australia và New Zealand.

9.  ISI (Pakistan)

10 cơ quan tình báo xuất sắc nhất thế giới 2019 - 2
Logo ISI; Nguồn: ten.info

Đại bản doanh: Aabpara, Islamabad; Thành lập: 1948; Ngân sách năm: mật; Số lượng nhân viên: 10.000. Là tình báo quân sự, mục tiêu chính của ISI là điều tra và phân tích dữ liệu về các vấn đề an ninh cho chính phủ Pakistan. Trong những năm 1970-1980, ISI đã đứng về phía phiến binh Afghanistan trong cuộc đụng độ với Liên Xô và thậm chí hợp tác chặt chẽ với CIA để huấn luyện và tài trợ cho chúng.

Cơ quan này là cội nguồn của một số vụ bê bối lớn, đặc biệt bị Ấn Độ cáo buộc khuyến khích khủng bố bằng cách hỗ trợ các nhóm phiến quân và buôn lậu. Là lực lượng tình báo có quân số đông nhất thế giới, gần 10.000, nhưng ISI là một trong những cơ quan tình báo được đàu tư ít nhất trong số 10 cơ quan hàng đầu.

9”. RAW (Ấn Độ)

10 cơ quan tình báo xuất sắc nhất thế giới 2019 - 3
Logo RAW; Nguồn: ten.info

Đại bản doanh: New Delhi; Thành lập: 1968; Ngân sách năm: mật; Số lượng nhân viên: mật. Được thành lập sau đụng độ Trung-Ấn 1962 và Ấn Độ-Pakistan 1965, RAW là cơ quan tình báo bí mật quan trọng nhất của Ấn Độ có nhiệm vụ chính là sự giám sát của hai cường quốc trên lục địa châu Á là Liên bang Nga và Trung Quốc. RAW cũng có quyền hạn trong việc giám sát và hạn chế việc cung cấp dịch vụ phần cứng cho Pakistan bởi Mỹ, các nước châu Âu và Trung Quốc.

8. ASIS (Australia)

10 cơ quan tình báo xuất sắc nhất thế giới 2019 - 4
Logo ASIS; Nguồn: ten.info

Đại bản doanh: Canberra, Australian Capital Territory; Thành lập: 1952; Ngân sách năm: 468 triệu đôla Australia (số liệu 2017); Số lượng nhân viên: mật. ASIS là cơ quan tình báo của chính phủ Úc chịu trách nhiệm thu thập thông tin tình báo nước ngoài, thực hiện các hoạt động phản gián và hợp tác với các cơ quan tình báo nước ngoài khác; thu thập thông tin tình báo chủ yếu của châu Á và Thái Bình Dương bằng cách sử dụng các điệp viên tại nhiều khu vực khác nhau. Bảo mật tốt nhất, ASIS hoạt động một cách “vô hình” trong suốt hai mươi năm, cho đến năm 1972 - khi bị tờ Daily Telegraph phanh phui.

7. BND (Đức)

10 cơ quan tình báo xuất sắc nhất thế giới 2019 - 5
Logo BND; Nguồn: ten.info

Đại bản doanh: Berlin, Germany; Thành lập: 1956; Ngân sách năm: 1,063 triệu USD (2019); Số lượng nhân viên: 6500 (2016). Được thành lập trước Thế chiến II để theo dõi chiến lược và kế hoạch của các đối tác, là một trong những cơ quan tình báo lâu đời nhất, được trang bị tốt nhất trên thế giới; với các công nghệ tiên tiến, BND rất mạnh trong việc nghe lén và giám sát điện tử thông tin liên lạc quốc tế.

6.  DGSE (Pháp)

10 cơ quan tình báo xuất sắc nhất thế giới 2019 - 6
Logo DGSE; Nguồn: ten.info

Đại bản doanh: Paris; Thành lập: 1982; Ngân sách năm: 731 triệu USD; Số lượng nhân viên: 6102. Với khoảng 5.000 điệp viên phục vụ cho việc thu thập tin tức từ khắp nơi trên thế giới, DGSE hợp tác rất chặt chẽ với cơ quan an ninh nội địa và có nhiều quyền lực và về mặt an ninh quốc gia. DGSE đã ngăn chặn nhiều vụ đánh bom khủng bố ở Hexagon, tuy nhiên, tại đất nước này, một số cuộc tấn công đẫm máu nhất của ISIS đã diễn ra.

5. MSS (Trung Quốc)

10 cơ quan tình báo xuất sắc nhất thế giới 2019 - 7
Logo MSS; Nguồn: ten.info

Đại bản doanh: Bắc Kinh; Thành lập: 1983; Ngân sách năm: mật; Số lượng nhân viên: mật. Bộ An ninh Nhà nước này tách người dân khỏi thông tin của thế giới bên ngoài; cơ quan này cũng thực hiện nhiệm vụ liên quan đến việc xử lý các mối đe dọa nội bộ như các công dân đang nổi loạn chống lại đảng cầm quyền ở Trung Quốc - Đảng Cộng sản.

MSS tiến hành các hoạt động cả trong và ngoài nước dưới danh nghĩa an ninh quốc gia. Tháng 9/2007, Trung Quốc bị cáo buộc đột nhập cơ sở dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, chính phủ Đức và Anh. MSS có thể được đầu tư để nâng cao khả năng đánh cắp tài sản trí tuệ từ các quốc gia khác.

4. SVR (Nga)

10 cơ quan tình báo xuất sắc nhất thế giới 2019 - 8
Logo SVR; Nguồn: ten.info

Đại bản doanh: Moscow; Thành lập: 1991; Ngân sách năm: mật; Số lượng nhân viên: mật. Các cơ quan tình báo Nga Nga được đầu tư tốt và được bảo vệ về mặt chính trị. Cơ quan Tình báo đối ngoại là cơ quan tình báo nước ngoài dân sự của Liên bang Nga (đối tác quân sự là GRU). Chính thức, SVR được thành lập như một Bộ phận đặc biệt của Cheka (Всероссийская Чрезвычайная Комиссия – ВЧК) ngày 20/12/1920.

Tháng 7/1934, Tổng cục Chính trị Nhà nước (OGPU) sáp nhập trở lại vào Bộ Nội vụ; năm 1954, Bộ Nội vụ sáp nhập trở lại Ủy ban An ninh Quốc gia (Комите́т Госуда́рственной Безопа́сности - КГБ) . SVR là sự kế thừa của Tổng cục I của KGB Nga. Không giống như Sở An ninh Liên bang Nga (FSB), SVR được giao nhiệm vụ hoạt động tình báo và gián điệp bên ngoài Liên bang Nga.

3. MI6 (Anh)

10 cơ quan tình báo xuất sắc nhất thế giới 2019 - 9
Logo MI16; Nguồn: ten.info

Đại bản doanh: London; Thành lập: 1909; Ngân sách năm: 2,6 tỷ USD (2016); Số lượng nhân viên: 3594.  Là cơ quan tình báo lâu đời nhất trên thế giới, MI6 chịu trách nhiệm chống khủng bố, chống chống chạy đua vũ trang và chống gián điệp. Những năm 1930-1940 MI6 nổi danh là một trong những cơ quan tình báo hàng đầu trên thế giới, góp phần quan trọng trong việc đào tạo các đặc vụ khi Mỹ tham gia Thế chiến II.

Sau Thế chiến II, MI6 đã phải loại bỏ sự xâm nhập của các điệp viên hai mang của Nga. Được hình thành cách đây 110 năm, MI6 là một trong những cơ quan tình báo hoạt động lâu đời nhất trên toàn cầu. Cơ quan này đã bị chỉ trích năm 2018 khi MI6 được cho làm ngơ việc ngược đãi những kẻ bị tình nghi khủng bố của Mỹ.

2. Mossad (Israel)

10 cơ quan tình báo xuất sắc nhất thế giới 2019 - 10
Logo MOSSAD; Nguồn: ten.info

Đại bản doanh: Tel Aviv; Thành lập: 1949; Ngân sách năm: 2,73 tỷ USD (2017); Số lượng nhân viên: 7.000. Mossad chịu trách nhiệm thu thập thông tin tình báo và hoạt động bí mật bao gồm các hoạt động bán quân sự. Đây là một trong những lực lượng chính trong Cộng đồng Tình báo Israel, cùng với Aman (tình báo quân sự) và Shin Bet (an ninh nội bộ), nhưng giám đốc Mossad báo cáo trực tiếp với Thủ tướng.

Cơ quan tình báo Israel có nhiều thành tích nhưng nổi tiếng nhất là đã khám phá một số nghi phạm PLO tấn công trả thù vụ giết chết mười một vận động viên Israel tại Thế vận hội Olympic năm 1972 tại Munich. Bộ phận nổi tiếng nhất của Mossad là Cục hoạt động đặc biệt, có tên là Metsada, có liên quan đến nhiều vụ ám sát và hoạt động trên khắp thế giới.

1. CIA (Mỹ)

10 cơ quan tình báo xuất sắc nhất thế giới 2019 - 11
Logo CIA; Nguồn: ten.info

Đại bản doanh: Langley, Virginia; Thành lập: 1947; Ngân sách năm: 52,6 tỷ USD; Số lượng nhân viên: 21.500. Là cơ quan Mật vụ nổi tiếng và quyền lực nhất thế giới, CIA đang đi đầu về công nghệ và sức mạnh trước các cơ quan tình báo khác ở Mỹ, bao gồm Cơ quan An ninh Quốc gia (NASA), Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) và Sở Điều tra Liên bang (FBI).

CIA chuyên về các vấn đề đối ngoại, với rất ít trách nhiệm về chính sách nội bộ và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng thống Mỹ. Các chức năng cơ bản của nó bao gồm tìm kiếm và phân tích thông tin về người nước ngoài và các hoạt động liên quan đến Tổng thống.

Theo ten.info, khó để chọn ra một cơ quan tình báo hàng đầu vì thực tế hầu hết các thành công của các cơ quan này vẫn là bí mật và chỉ được giải mật sau 50 năm hoặc một số không bao giờ được công chúng phát hiện ra. Đó là lý do tại sao trang này đã xem xét kỹ và liên hệ an ninh và thịnh vượng của các quốc gia với hoạt động thu thập thông tin tình báo từ các nguồn mở như báo và sách kỹ thuật số.

Theo CTV Lê Ngọc

VOV

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump "đại chiến" phiên điều trần luận tội
Tổng thống Trump "đại chiến" phiên điều trần luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công kích cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch trên Twitter trong bối cảnh diễn ra cuộc điều trần công khai thứ hai trong tiến trình điều tra luận tội ông hôm 15-11.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:37

Video thủy thủ tàu ngầm Nga tập thoát hiểm từ ống phóng ngư lôi
Video thủy thủ tàu ngầm Nga tập thoát hiểm từ ống phóng ngư lôi

(Dân trí) - Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh diễn tập thoát hiểm khẩn cấp từ ống phóng ngư lôi của các thủy thù tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:30

Ông Putin sẽ lần đầu gặp ông Zelensky bàn về xung đột miền đông Ukraine
Ông Putin sẽ lần đầu gặp ông Zelensky bàn về xung đột miền đông Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ lần đầu gặp gỡ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng tới và có cuộc trao đổi với hy vọng có thể tạo nên bước tiến mới cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraine đã kéo dài trong 5 năm qua.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:23

Vấn đề Biển Đông có thể “phủ bóng” cuộc gặp của các bộ trưởng quốc phòng
Vấn đề Biển Đông có thể “phủ bóng” cuộc gặp của các bộ trưởng quốc phòng

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng của 10 nước ASEAN và các nước đối tác, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, sẽ có cuộc gặp vào cuối tuần này và thảo luận về nhiều vấn đề, đặc biệt là Biển Đông.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 09:02

Ngoại trưởng Mỹ tố Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ tố Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc liên tục không giữ lời hứa, trong đó có vấn đề Biển Đông, và để ngỏ khả năng Washington sẽ có biện pháp cứng rắn với Bắc Kinh.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:33

“Ông trùm” truyền thông Mỹ mở chiến dịch 100 triệu USD chống ông Trump
“Ông trùm” truyền thông Mỹ mở chiến dịch 100 triệu USD chống ông Trump

(Dân trí) - Tỷ phú ngành truyền thông Mỹ Michael Bloomberg, người đang cân nhắc tham gia cuộc bầu cử tổng thống với tư cách ứng viên đảng Dân chủ, sẽ tung ra một chiến dịch quảng cáo trực tuyến trị giá 100 triệu USD nhằm chống lại Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:17

Khó bãi nhiệm Tổng thống Trump, đảng Dân chủ sẽ “hứng” thất bại?
Khó bãi nhiệm Tổng thống Trump, đảng Dân chủ sẽ “hứng” thất bại?

Chưa có Tổng thống nào của Mỹ từng bị Quốc hội bãi nhiệm và điều này gần như chắc chắn sẽ vẫn đúng trong trường hợp của Tổng thống Trump.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:53

Video Nga rầm rộ tiếp quản căn cứ không quân Mỹ bỏ lại tại Syria
Video Nga rầm rộ tiếp quản căn cứ không quân Mỹ bỏ lại tại Syria

(Dân trí) - Kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại hoạt động của các binh sĩ Nga tại căn cứ quân sự do Mỹ bỏ lại ở Syria.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:32

Hoàn thành chuyến bay dài và lâu nhất trong lịch sử hàng không thương mại
Hoàn thành chuyến bay dài và lâu nhất trong lịch sử hàng không thương mại

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng phá kỷ lục chuyến bay thẳng dài nhất thế giới, hãng hàng không Qantas của Australia tiếp tục phá 2 kỷ lục khác về chuyến bay thương mại có quãng đường dài và thời gian bay lâu nhất trong lịch sử.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 05:21

Tổng thống Putin: "Hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là bất hợp pháp"
Tổng thống Putin: "Hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là bất hợp pháp"

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga không coi hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là hợp pháp vì Washington không được chính quyền Damascus mời chính thức.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:41

"Người tên lửa" Anh bay lượn phá kỷ lục thế giới
"Người tên lửa" Anh bay lượn phá kỷ lục thế giới

(Dân trí) - Nhà sáng chế Anh Richard Browning, nhân vật được mệnh danh là “người tên lửa” nhờ khả năng bay lượn như chim thông qua một bộ trang bị đặc biệt, đã tự phá kỷ lục thế giới của bản thân về tốc độ bay.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:39

Triều Tiên gửi tối hậu thư, dọa phá bỏ công trình của Hàn Quốc
Triều Tiên gửi tối hậu thư, dọa phá bỏ công trình của Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên đã gửi tối hậu thư tới Hàn Quốc, cảnh báo sẽ phá bỏ các cơ sở do quốc gia láng giềng phía nam xây dựng trên núi Kumgang nếu Seoul không tự thực hiện.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỉ phạt tù đối tượng gốc Việt đưa người nhập cảnh trái phép
Bỉ phạt tù đối tượng gốc Việt đưa người nhập cảnh trái phép

(Dân trí) - Một tòa án Bỉ đã phạt một đối tượng gốc Việt vì tội danh buôn người vì đã đưa những người Việt Nam khác nhập cảnh trái phép.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:40

“Ông chủ” Lầu Năm Góc sẽ bàn về Biển Đông khi thăm Ấn Độ-Thái Bình Dương
“Ông chủ” Lầu Năm Góc sẽ bàn về Biển Đông khi thăm Ấn Độ-Thái Bình Dương

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến công du Ấn Độ-Thái Bình Dương bắt đầu hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến sẽ bàn về vấn đề Biển Đông, đồng thời tái khẳng định cam kết với khu vực.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:39

Lộ ảnh dàn máy bay chiến đấu Triều Tiên xếp hàng bí ẩn
Lộ ảnh dàn máy bay chiến đấu Triều Tiên xếp hàng bí ẩn

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy các máy bay quân sự Triều Tiên được tập kết thành một hàng dài ở bờ biển phía đông nước này.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:01

Khủng hoảng Bolivia hé lộ “bức tranh tối màu” ở Mỹ Latin
Khủng hoảng Bolivia hé lộ “bức tranh tối màu” ở Mỹ Latin

Cuộc khủng hoảng ở Bolivia đã cho thấy “bức tranh tối màu” ở Mỹ Latin với sự phân cực sâu sắc giữa các quốc gia trong khu vực.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:53

Kinh ngạc thần đồng 9 tuổi tốt nghiệp đại học, chuẩn bị nghiên cứu tiến sĩ
Kinh ngạc thần đồng 9 tuổi tốt nghiệp đại học, chuẩn bị nghiên cứu tiến sĩ

(Dân trí) - Một cậu bé 9 tuổi từ Bỉ với khả năng đặc biệt sẽ trở thành người trẻ nhất thế giới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị theo học tiếp bậc tiến sĩ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:34

Ông Clinton khuyên Tổng thống Trump giữa lùm xùm điều tra luận tội
Ông Clinton khuyên Tổng thống Trump giữa lùm xùm điều tra luận tội

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, người từng bị luận tội trong nhiệm kỳ của ông, đã đưa ra lời khuyên cho Tổng thống Donald Trump trong lúc đang diễn ra cuộc điều tra luận tội do Hạ viện tiến hành.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:41

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “trái lời” ông Trump, tuyên bố không bỏ Nga
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “trái lời” ông Trump, tuyên bố không bỏ Nga

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố ông không thể nghe theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc dừng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga cũng như từ bỏ mối quan hệ với Moscow.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:14

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cáo buộc ông Trump hối lộ Ukraine
Chủ tịch Hạ viện Mỹ cáo buộc ông Trump hối lộ Ukraine

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự mình thừa nhận tội lỗi khi ông đưa ra các tuyên bố liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:33

Triều Tiên cảnh báo "cự tuyệt" đề xuất đàm phán của Mỹ
Triều Tiên cảnh báo "cự tuyệt" đề xuất đàm phán của Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên cho biết nước này không hứng thú với đề xuất đàm phán chỉ nhằm mục đích “xoa dịu” của Mỹ trước hạn chót cuối năm do Bình Nhưỡng đưa ra.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:12

Thách thức từ Trung Quốc trong mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu
Thách thức từ Trung Quốc trong mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu

Cả Mỹ và châu Âu đều ngày càng cảnh giác trước các thách thức do Trung Quốc tạo ra. Hai bên vừa giống vừa khác trong cách tiếp cận với Trung Quốc.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:11

Vua Thái Lan bất ngờ phục chức cho 3 quan chức bị sa thải
Vua Thái Lan bất ngờ phục chức cho 3 quan chức bị sa thải

(Dân trí) - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã bất ngờ khôi phục chức vụ, quân hàm cho 3 quân chức hoàng gia nước này sau khi sa thải họ hồi tháng trước.

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:20

Tin tặc Trung Quốc tấn công mạng, nghi moi chính sách thương mại của ông Trump
Tin tặc Trung Quốc tấn công mạng, nghi moi chính sách thương mại của ông Trump

(Dân trí) - Một nhóm các tin tặc nghi của Trung Quốc đã tấn công hệ thống của Hiệp hội quốc gia các nhà sản xuất Mỹ vốn hỗ trợ xây dựng các chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump, giữa lúc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh diễn ra căng thẳng.

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:19