"Giải ngấy" mâm cơm ngày Tết với món salad cá hồi tươi mát, dễ làm
(Dân trí) - Chỉ cần vài biến tấu đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm, mâm cơm ngày Tết sẽ trở nên đa dạng, màu sắc hơn với món ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe.
Thay vì mâm cơm chỉ toàn các món chiên, xào nhiều dầu mỡ, một đĩa salad cá hồi nhiệt đới sẽ là "ngôi sao sáng" giúp cả gia đình giải ngấy trong những ngày Tết. Món ăn này không chỉ giàu chất xơ, thanh mát mà còn dễ dàng chế biến với các nguyên liệu quen thuộc, không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị.
Salad cá hồi nhiệt đới ghi điểm với cách kết hợp các loại rau củ quả và từng miếng cá hồi mềm ẩm hòa quyện trong nước sốt chua ngọt. Món ăn không chỉ làm hài lòng người lớn, mà còn chinh phục cả những em nhỏ kén ăn rau xanh.
Để làm món salad cá hồi nhiệt đới, mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá hồi tươi: 200-300g
- Rau xà lách: 100g
- Rau mầm cải củ trắng: 100g
- Bơ chín: 1 quả
- Táo: 1 quả
- Bưởi da xanh tách múi: 130g
- Cà chua bi: 8-10 quả
- Bơ lạt: 50g
- Nước sốt: Chanh dây, dầu ô liu, mật ong, muối, tiêu, rau thơm
Cách làm salad cá hồi nhiệt đới:
- Cá hồi rửa thật sạch, thấm khô hai mặt bằng khăn giấy. Sau đó, ướp với một ít muối, tiêu và để miếng cá "nghỉ ngơi" trong khoảng 15-20 phút.
- Làm nóng chảo với 50g bơ lạt, đun trên bếp đến khi tan chảy thì cho cá hồi đã ướp gia vị vào, áp chảo mỗi mặt trong khoảng 2-3 phút với mức lửa lớn nhất. Để cá ra đĩa và cắt nhỏ thành những miếng hình vuông vừa ăn.
- Lưu ý khi áp chảo cá hồi cần lật nhanh tay, căn chỉnh đúng thời gian để thành phẩm nhận về có phần da giòn, thịt cá chín tái và vẫn giữ được độ mềm ẩm.
- Rau xà lách, cà chua bi, rau mầm rửa thật sạch, ngâm với nước muối trong 10 phút và để thật khô ráo. Bơ, táo gọt vỏ, thái hạt lựu. Bưởi tách ra thành từng múi nhỏ. Chanh dây bổ ra lấy nước cốt, để lại một ít hạt trang trí.
- Nước sốt nhiệt đới bao gồm hai thìa nước cốt chanh dây, hai thìa dầu ô liu, một thìa mật ong, muối và tiêu căn chỉnh theo khẩu vị gia đình. Trộn đều tất cả nguyên liệu. Độ mặn, ngọt, chua vừa đủ, hòa quyện với nhau.
- Chuẩn bị một đĩa lớn, cho lần lượt các nguyên liệu gồm rau xà lách, rau mầm, cà chua bi, bơ, táo, bưởi, cá hồi thái miếng vuông và đổ nước sốt nhiệt đới lên trên. Trước khi ăn nên trộn đều, nhẹ nhàng, tránh làm rau và các loại hoa quả bị nát.
Salad cá hồi nhiệt đới đáp ứng 3 tiêu chí ngon - bổ - nhanh khi cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng mà không cần sử dụng nhiều dầu mỡ trong quá trình chế biến.
Chỉ cần chưa đến 30 phút chuẩn bị và nấu nướng, mọi người sẽ có ngay một đĩa salad tươi mát, cung cấp chất xơ, đạm và giúp mâm cơm ngày Tết của gia đình trở nên trọn vẹn, lành mạnh hơn.