Nadal đăng quang tại Rome Masters

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - Vị trí “ông vua” sân đất nện của Rafael Nadal vẫn là bất khả xâm phạm. Tay vợt TBN đã đi vào lịch sử với 3 lần liên tiếp vô địch Rome Masters sau khi đánh bại đối thủ Fernando Gonzalez của Chilê với tỷ số 6-2, 6-2 vào đêm qua.</P>

Chiến thắng này kéo dài chuỗi trận toàn thắng của Nadal trên sân đất nện lên con số 77. Trên thực tế, chỉ cần lọt vào đến chung kết thì “vua đất nện” người Tây Ban Nha cũng đã vượt qua kỷ lục của John McEnroe về số trận thắng liên tiếp trên một loại sân đấu. Tại bán kết, Nadal đã nhọc nhằn vượt qua Niklolay Davydenko sau 3 séc đấu căng thẳng hôm thứ Bảy.

 

Trước trận chung kết đêm qua, Gonzalez đang có thành tích đối đầu tốt hơn Nadal với 3 trận thắng và 1 trận thua, gồm cả trận thắng tại tứ kết Australia mở rộng hồi tháng Một vừa qua.

 

Thế nhưng lần này Nadal đã không mấy khó khăn kiểm soát thế trận ngay từ đầu. Tay vợt 20 tuổi người Tây Ban Nha giành được điểm break ngay game đầu tiên, trong khi không để mất một game giao bóng nào. Anh kết thúc séc thứ nhất bằng một cú vôlê chuẩn xác.

 

Nadal đăng quang tại Rome Masters  - 1

Gonzalez đã không thể lặp lại chiến thắng khi chơi trên đất nện…

Nadal tiếp tục duy trì phong độ thi đấu đỉnh cao trong séc hai khi vượt lên dẫn trước 3-0. Gonzalez dường như gặp vấn đề về tâm lý. Tay vợt từng vào đến chung kết Australia mở rộng 2007 thậm chí còn không thể phát huy được những quả đánh thuận tay sở trường đầy uy lực như mọi khi.

 

Trong suốt trận đấu, Gonzalez mắc 31 lỗi tự đánh hỏng, bao gồm 18 lỗi trong những quả đánh thuận tay so với 14 lỗi của Nadal. Với đẳng cấp hơn hẳn đối thủ, tay vợt số 2 thế giới đã hoàn tất chiến thắng chỉ sau 1 giờ 24 phút.

 

Nadal phát biểu sau trận đấu: “Tôi luôn may mắn khi đến Roma và đã có được danh hiệu thứ 3 ở đây. Bảo vệ thành công chức vô địch là một điều hết sức tuyệt vời. Fernando mắc nhiều lỗi hơn so với mọi khi và tôi đã biết cách khai thác để chiến thắng”.

 

Nadal đăng quang tại Rome Masters  - 2

… và lần này Nadal chỉ cần 1 giờ 24 phút để hoàn tất chiến thắng.

Gonzalez cũng cho biết: “Thật khó khăn khi gặp Nadal, đặc biệt trên sân đất nện. Anh ấy chơi quá hay trong trận đấu hôm nay. Tôi đã có cơ hội nhưng anh ấy chơi quá tốt, tốt hơn nhiều so với chính tôi”.

 

Đây là danh hiệu ATP thứ tư của Nadal kể từ đầu năm 2007, tiếp theo các giải tại Indian Wells, Calif., Monte Carlo và Barcelona. Thất bại trên mặt sân đất nện gần đây nhất của Nadal đã là chuyện cách đây gần 2 năm. Khi đó, anh đã để Igor Andreev vượt qua tại tứ kết Barcelona mở rộng 2005.

 

Rome được xem như giải đấu chuẩn bị cho Pháp mở rộng (khởi tranh từ ngày 27/5). Thomas Muster và Jaroslav Drobny là hai tay vợt cũng từng 3 lần vô địch tại Rome nhưng lại không phải là 3 lần liên tiếp.

 

Hoàng Hiệp