Mã số 3969:

Xót xa cảnh vợ tâm thần "lơ ngơ" chăm chồng bị tai biến nằm liệt

(Dân trí) - Đang đi làm bảo vệ cho một trường học, ông Khương bất ngờ bị tai biến rồi nằm liệt một chỗ. Vì quá sốc với biến cố này, vợ ông Khương hóa điên dại, đẩy gia đình vào cảnh khốn cùng, nợ nần chất chồng.

Chồng bị tai biến, vợ hóa điên dại

Ông Nguyễn Văn Khương (56 tuổi), sau khi bị tai biến, vợ ông cũng hóa điên dại. Đôi vợ chồng già không thể tự chăm sóc nhau, người thân đưa vợ chồng ông Khương về tá túc nhà mẹ đẻ gần 80 tuổi ở Ap Thới Hiệp B, (xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai TP.Cần Thơ).

Vợ tâm thần lơ ngơ chăm chồng nằm liệt

Cụ Lê Thị Phi (77 tuổi, mẹ ruột ông Khương) kể, trong 8 - 9 đứa con của cụ thì ông Khương là người con vất vả và chịu khó học hành nhất. Ông Khương là anh cả nên mọi công việc nặng nhọc trong gia đình, ông gánh vác hết. Một buổi đi học, một buổi ở nhà đi làm cỏ, gặt lúa… nhưng năm nào cậu học trò tên Khương cũng có giấy khen.

Xót xa cảnh vợ tâm thần lơ ngơ chăm chồng bị tai biến nằm liệt - 1

Khi ông Khương bị tai biến, vợ ông phát bệnh tâm thần nên hai vợ chồng ông về ở nhà mẹ đẻ.

Lớn lên, vì gia đình khó khăn, đến năm 28 tuổi ông Khương mới lập gia đình với một cô gái ở miền Hậu Giang. Sau khi lập gia đình, hai vợ chồng ông Khương lên TP Hồ Chí Minh lập nghiệp.

Vợ ông có nghề may vá, còn ông đi làm bảo vệ. Cuộc sống khó khăn nhưng gia đình ông hạnh phúc hơn khi hai đứa con lần lượt chào đời rồi cả nhà về Long An sinh sống. 

Xót xa cảnh vợ tâm thần lơ ngơ chăm chồng bị tai biến nằm liệt - 2

Sau thời gian tập vật lý trị liệu đến nay ông Khương ngồi được như thế này

Tháng 4/2019, một biến cố khủng khiếp xảy ra với gia đình ông Khương. Hôm đó, ông đến trường tiểu học Sò Đo (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) làm công việc bảo vệ như mọi khi, bất ngờ ông thấy choáng váng và ngã xuống đất bất tỉnh. Ngay sau đó, các giáo viên và người thân đưa ông đến bệnh viện cấp cứu.

Gia đình chạy vay hỏi hơn 100 triệu đồng để tiến hành cứu chữa cho ông Khương. Rất may ca phẫu thuật não cho ông Khương thành công, ông Khương được các bác sĩ cứu sống nhưng bị liệt toàn thân.

Xót xa cảnh vợ tâm thần lơ ngơ chăm chồng bị tai biến nằm liệt - 3

Còn bà Nguyễn Thị Của, vợ ông Khương thì lúc tỉnh lúc dại nên gia đình rất lo khi bà hay lấy nhầm thuốc uống cho mình và ông Khương

Niềm hy vọng vừa lóe lên, bất ngờ vợ ông là bà Nguyễn Thị Của (51 tuổi), phát điên dại. Bà Của không kiểm soát được mình, có khi bà đi không về nhà; còn về nhà thì đập phá đồ đạc, chửi bới người thân, hàng xóm…

Người thân ông Khương đến thăm, chứng kiến vợ lơ ngơ chăm chồng nằm liệt nên đưa hai vợ chồng ông Khương về nhà mẹ ruột sinh sống ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. Về đây, mẹ ruột và người thân ông Khương thay nhau chăm sóc, vì ông Khương nằm một chỗ, còn vợ ông thì lúc điên, lúc dại…

Hai người con của ông Khương thì con gái lớn làm công nhân và lấy chồng xa, gia đình nghèo nên cũng chẳng giúp được gì cho bố mẹ. Còn cậu con trai đang học dở dang lớp thì cũng phải nghỉ học và đi làm thuê ở quán sửa xe, mỗi tháng được 1-2 triệu đồng, nuôi thân cũng chưa đủ.

Chồng liệt, vợ dại… mơ căn nhà che nắng mưa

Sau thời gian vợ ông Khương được các bác sĩ Bệnh viện tâm thần Cần Thơ chữa trị, vợ ông Khương tỉnh táo trở lại, nhận biết người thân và có thể tự tay chăm sóc chồng. Thấy thế, mẹ ruột ông Khương bán một công ruộng, cho vợ chồng ông 60 triệu đồng để dựng căn nhà riêng. Ai ngờ, căn nhà đang làm một nửa thì vợ ông Khương tiếp tục phát điên trở lại. Gia đình lấy tiền xây nhà, lo thuốc thang điều trị cho vợ ông Khương.

Cụ Phi dẫn chúng tôi qua xem căn nhà dang dở của vợ chồng ông Khương. Vợ ông Khương lặng lẽ theo sau, bà chẳng nói chẳng rằng. Vợ ông Khương run run đưa tay chạm vào vách tường đầy rêu bám, hai mắt bà ngân ngấn lệ.

Xót xa cảnh vợ tâm thần lơ ngơ chăm chồng bị tai biến nằm liệt - 4

Một số loại thuốc đặc biệt và đắt tiền, cụ Phi phải để riêng

Xót xa cảnh vợ tâm thần lơ ngơ chăm chồng bị tai biến nằm liệt - 5

Theo cụ Phi, khi con dâu lên cơn, chẳng còn nhận biết là ai. Nhiều lúc bà Của chửi bới và có khi dùng gạch đá ném vào chồng và cụ Phi....

Cụ Phi nói, trong mấy đứa con dâu, cụ thương bà Của nhất, vì tính tình hiền lành lại biết may vá. Bây giờ, mỗi lần lên cơn, bà Của chẳng biết ai, có khi lấy đá ném vào mẹ chồng, rồi chửi bới… Những lúc như vậy, cụ Phi chỉ biết ôm con dâu khóc để con dâu đừng chửi, nhưng có khi cụ bị xô văng ra té ngã.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thắng cho biết: "Vợ chồng ông Khương cũng mới về địa phương sinh sống. Nhưng thấy tình cảnh quá khó khăn, cả hai vợ chồng mắc bệnh ngặt nghèo nên địa phương đã làm các thủ tục hỗ trợ bệnh nhân nghèo cho vợ chồng ông Khương hưởng trợ cấp hàng tháng. Qua báo Dân trí, tôi kêu gọi bạn đọc chung tay giúp đỡ, để người thân có điều kiện tiếp tục điều trị bệnh cho ông Khương, bệnh tình bà Của. Và nhất là sớm có căn nhà hoàn thiện để che mưa che nắng".

Xót xa cảnh vợ tâm thần lơ ngơ chăm chồng bị tai biến nằm liệt - 6

Bệnh tình của bà Của cần được điều trị liên tục, nhưng vì gia cảnh khó khăn, không ai chăm sóc nên việc trị bệnh của bà Của cũng bị gián đoạn

Xót xa cảnh vợ tâm thần lơ ngơ chăm chồng bị tai biến nằm liệt - 7

Suốt buổi trò chuyện, ông Khương không nói gì. Ông hay xúc động mỗi khi ai đó nhắc đến căn nhà mơ ước của vợ chồng ông khi nào hoàn thành. Ông Khương khóc và nắm chặt tay những người đến thăm như muốn gửi gắm điều gì đó mà ông chẳng thể nói ra.

Ông Khương nhìn vợ rồi nhìn sang căn nhà cỏ mọc, rêu bám đầy trên 4 bức tường đang xây dang dở. Miền Tây chớm lạnh, báo hiệu mùa Xuân về. Vậy là thêm một cái Tết, vợ chồng ông chưa có căn nhà để đón giao thừa, đón cái Tết đầm ấm với những người thân yêu của mình.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 3969: Bà Lê Thị Phi.

Địa chỉ: Ap Thới Hiệp B, xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai TP. Cần Thơ.

ĐT: 0965.220.110

2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tải khoản VND: 1017589681

-  Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269