Mã số 1743:

Xót thương hai anh em học giỏi cùng mắc bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Mẹ mất sớm vì bệnh ung thư vú, bản thân hai anh em Trung và Anh đều mang trong mình bệnh hiểm nghèo. Thế nhưng, cả hai em nhiều năm liền vẫn cố gắng học giỏi.


Đó là trường hợp thương tâm của hai anh em em Lê Quốc Trung (15 tuổi) và Lê Võ Minh Anh (13 tuổi), đều là học sinh giỏi xuất sắc nhiều năm liền của Trường THCS Hoài Thanh (xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, Bình Định). Hiện tại Trung đang học lớp 9 nhưng phải xin nghỉ học một năm để tiện cho việc điều trị bệnh.

Chúng tôi tìm về nhà anh Lê Văn Hoa (42 tuổi, ngụ ở thôn Mỹ An 1, xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), bố em Trung và Anh. Khoác trên mình chiếc áo rách vai, anh Hoa đang cặm cụi với công việc thợ mộc để lo cho 2 đứa con đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo. Qua trò chuyện, chúng tôi mới biết gia cảnh anh thuộc diện hộ nghèo của thôn Mỹ An 1, sau ngày vợ anh mất vì bệnh ưng thư vú, các con anh lần lượt đổ bệnh nặng, thường xuyên lấy bệnh viện làm nhà.

Hai anh em Trung và Anh đều học rất giỏi nhưng không may mắn khi mắc phải bệnh hiểm nghèo
Hai anh em Trung và Anh đều học rất giỏi nhưng không may mắn khi mắc phải bệnh hiểm nghèo

Anh Hoa cho biết: Năm 1993, sau khi cưới nhau hai vợ chồng dắt nhau lên Gia Lai lập nghiệp. Cuộc sống nơi đất khách quê người tuy vất vả nhưng nhờ tu chí làm ăn, vợ chồng cũng tạo dựng được cơ ngơi rồi sinh được hai người con một trai, một gái kháu khỉnh. Thế nhưng, hạnh phúc không mỉm cười, cũng thời gian không lâu sau người vợ bắt đầu đau ốm triền miên. Năm 2011, khi phát hiện vợ bị ung thư vú giai đoạn cuối, vợ chồng bàn tính bán cơ ngơi rồi về quê Bình Định để tiện cho việc chữa trị cho vợ. Hi vọng còn nước còn tát, số tiền vợ chồng tích góp lâu nay với số tiền bán nhà, anh đưa vợ vào Bệnh viện Ung Bướu – TP HCM chữa trị. Nhưng tiền mất tật vẫn mang, không đầy một năm sau người vợ đã ra đi mãi mãi để lại anh một mình lo hai đứa con nhỏ.

Từ ngày vợ mất, anh Trung phải gồng mình với nghề thợ mộc, thu nhập bấp bênh. Đó cũng là nguồn thu nhập chính để anh lo hai con ăn học và trang trải cuộc sống. Cuộc sống tuy vất vả nhưng bù lại anh thầm mừng vui vì hai đứa con đều chăm ngoan, học giỏi. Thế rồi điều gì đến cũng đã đến, không lâu sau ngày vợ mất, cậu con trai đầu Lê Quốc Trung bị u tuyến yên. Anh lại chạy đôn chạy đáo vay mượn đưa cón vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 chữa trị. Tại đây, Trung được các bác sĩ phẫu thuật lần 1 thành công. Những tưởng Trung khỏi bệnh, nhưng không lâu sau bệnh tình tái phát, đầu đau nhức, mắt phải bắt đầu mờ dần. Anh lại đưa Trung vào bệnh viện khám và được bác sĩ phải thuật lần 2. Tổng cộng 2 lần mổ chi phí cả gần 100 triệu đồng, số tiền quá lớn với anh Hoa. Thế nhưng, bệnh tình Trung hiện tại vẫn không khỏi. Hiện một bên mắt phải em Trung không còn nhìn thấy, các bác sĩ đã giới thiệu em qua Bệnh viện Chợ Rẫy để bắn tia Gamma Knife.

Hai anh em Trung và Anh đều học rất giỏi nhưng không may mắn khi mắc phải bệnh hiểm nghèo
Vợ mất sớm vì bệnh ung thư, anh Hòa với nghề mộc thu nhập bấp bênh không còn khả năng lo cho 2 con nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo

“Vợ mất được vài tháng thì Trung phát hiện bệnh, tôi phải vay mượn anh em họ hàng, vay ngân hàng lấy tiền phẫu thuật cho con. Qua 2 lần phẫu thuật mà không hết bệnh, hiện cháu phải nghỉ học để chữa bệnh. Vừa rồi tôi vừa đưa cháu vào Bệnh viện Chợ Rẫy khám và đang chờ bác sỹ chuyên gia bên Pháp qua mới đưa cháu vào lại. Thương con lắm nhưng biết làm sao, do bệnh nặng phải xin nghỉ học một năm. Không thể đến trường học cháu buồn lắm nhưng hàng ngày vẫn lấy sách ra ôn bài”, anh Hoa buồn rầu.

Không chỉ em Trung bị bệnh nặng mà cô em gái là Lê Võ Minh Anh, đang học lớp 7 cũng mang trong mình bệnh nặng. Từ năm 2004, khi Anh 2 tuổi em đã phát hiện bị bệnh u tuyến thượng thận đã mổ. Tuy nhiên từ đó đến nay, em vẫn phải duy trì uống thuốc đều đặn hàng ngày theo đơn bác sĩ. Dù mang trong mình bệnh nặng, nhưng cả hai anh em Trung và Anh đều học rất giỏi, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi. Riêng em Anh, dù là học sinh ở xã biển nghèo nhưng em còn đạt giải Ba cấp huyện môn tiếng Anh.

Chia sẻ về ước mơ, cả hai anh em Trung và Anh đều mong ước mình khỏi bệnh để tiếp tục đến trường nuôi giấc mơ làm bác sĩ. “Mẹ em mất vì bệnh, bản thân chúng em cũng bị bệnh nặng, nhiều người bệnh nặng không có tiền chữa trị kịp thời mà chết nên sau này chúng em mong muốn làm bác sĩ giỏi chữa bệnh cho người nghèo”.

Hai anh em Trung và Anh đều học rất giỏi nhưng không may mắn khi mắc phải bệnh hiểm nghèo
Dù bệnh nặng, Trung đã phải xin nghỉ 1 năm để chữa bệnh nhưng hai anh em vẫn học rất giỏi và ước mơ làm bác sĩ 

Nói về hai học sinh của trường, thầy Trần Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hoài Thanh chia sẻ: “Hoàn cảnh 2 em Trung và Anh rất bi đát, mẹ mất sớm, chỉ còn mình cha gồng gánh lo cho hai anh em ăn học lại còn chữa bệnh. Dù bệnh nặng nhưng cả hai anh em đều học rất giỏi, là học sinh giỏi nhiều năm liền của trường. Về phía nhà trường đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ, miễn các khoản đóng phí cho các em. Khi em Trung bệnh nặng, nhà trường vận động giáo viên, học sinh quyên góp được hơn 8 triệu giúp đỡ em chữa bệnh”.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1743: Anh Lê Văn Hoa (bố của 2 em Lê Quốc Trung và Lê Võ Minh Anh ở thôn Mỹ An 1, xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định).

ĐT: 0935.284.599

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 Doãn Công

Đang được quan tâm