Mã số 3450:

Xót cảnh phận đời 5 đứa trẻ nheo nhóc còn bố mẹ mà... sống như trẻ mồ côi

Dân trí Bố tai nạn mất trí, mẹ đi xuất khẩu lao động ở bên kia bán cầu, 5 đứa trẻ dật dờ như những cái bóng, ai cho gì ăn nấy không khác gì những đứa trẻ mồ côi, không nơi nương tựa.

Từ trung tâm thành phố, vượt quãng đường gần 100km chúng tôi mới đến được thôn Vành, (xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa). Nơi này là địa bàn sinh sống của đồng bào dân tộc Thái.

Căn nhà tranh xiêu vẹo, rách nát – nơi 5 đứa trẻ nhà anh Vi Văn Biển (SN 1982) sinh sống nằm vắt vẻo, chênh vênh bên sườn đồi. Gọi là nhà cho sang chứ thực ra chỉ là nơi chui ra chui vào của những phận người khốn khổ. Căn nhà lợp bằng lá đã  hở nhiều chỗ, những cánh cửa mục nát, chiếc phên nứa ngăn cách giữa nơi ở và bếp rách xém, hở trước hở sau.

Xót cảnh phận đời 5 đứa trẻ nheo nhóc còn bố mẹ mà... sống như trẻ mồ côi - 1

Anh Biển sau khi tai nạn vỡ sọ não thì lúc tỉnh lúc mê.

Tháng 6/2019, anh Biển trong lúc chạy xe máy trên đường làng đã không may đâm vào cột điện. Anh bị  chấn thương sọ não, vỡ hộp sọ phải đi viện cấp cứu.

Mặc dù anh Biển chưa hết thời gian điều trị bệnh, nhưng vì gia đình hết tiền nên đành xin xuất viện để đưa về nhà. Không còn thuốc men, bệnh tật, anh Biển đành xuôi theo ý trời, may thì sống, không thì chết cũng đành chịu. Nhưng may mắn anh đã giữ lại được mạng sống, nhưng giờ đây anh nửa tỉnh nửa mê, người đờ đẫn không nhận thức được gì.

Trước đó, chưa đầy 10 ngày, vợ anh là chị Lương Thị Trang (SN 1984), đã lên đường đi Ả Rập giúp việc theo diện xuất khẩu lao động. Mặc dù nhận được tin từ quê nhà, chồng gặp tai nạn nghiêm trọng, chị Trang vẫn không thể về vì không có tiền mua vé máy bay, càng không có tiền đền hợp đồng để trở về.

Xót cảnh phận đời 5 đứa trẻ nheo nhóc còn bố mẹ mà... sống như trẻ mồ côi - 2

Bố tai nạn mất trí, mẹ đi xa, 5 đứa trẻ sống bơ vơ như những đứa trẻ mồ côi.

Cả anh Biển và chị Trang đều mồ côi bố mẹ, không còn nội, ngoại, những người họ hàng cũng đều nghèo, chỉ giúp được vài trăm nghìn đồng đến vài yến gạo đã là quý hóa. Ngay cả mảnh đất gia đình anh Biển đang sinh sống cũng chỉ là ở nhờ trên đất của một người anh em bên vợ, không được đứng tên để sử dụng.

Những ngày chấn thương vì tai nạn, anh Biển được một người anh trai sống ở nơi khác đưa đi bệnh viện cấp cứu, sau đó đưa hẳn về nhà ở xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân chăm sóc. Người anh này gia cảnh cũng nghèo khó, vì thế, cũng không còn khả năng chăm sóc các cháu.

Khi tôi đến, giữa cái nắng  trưa hè oi ả, những vệt nắng xuyên qua từng lỗ rách trên mái tranh khiến ngôi nhà thêm phần hiu hắt. Trong nhà lúc này chỉ còn lũ trẻ, đứa thì nghịch đất, đứa đang lúi húi nhóm lửa để thổi cơm.

Xót cảnh phận đời 5 đứa trẻ nheo nhóc còn bố mẹ mà... sống như trẻ mồ côi - 3

Những đứa trẻ không biết sẽ phải nương tựa vào ai để sống qua ngày khi mà ông bà nội ngoại đều không có.

Con trai đầu năm nay 14 tuổi, học lớp 9. Đứa con gái thứ hai 12 tuổi đang học lớp 7; đứa thứ ba 11 tuổi đang học lớp 6; đứa thứ tư 9 tuổi đang học lớp 4 và cuối cùng là cô em út 5 tuổi.

Thiếu vắng bàn tay chăm sóc của cha mẹ, đứa trẻ nào cũng áo quần nhem nhuốc, sờn rách đến tội nghiệp.

Những ngày không có bố mẹ ở bên, cũng may hàng xóm thương tình người cho bó rau, người cho bát gạo, nhờ đó 5 anh em cũng có bữa cháo, bữa rau. Tuy nhiên, cũng có những bữa chúng nhịn ăn, rủ nhau đi chơi cho quên cơn đói cũng không ai biết.

Từ ngày mẹ đi xa, bố ốm, 5 đứa con nhỏ của gia đình anh Biển như những đứa trẻ mồ côi, nương tựa nhau sống qua ngày.

Trong ngôi nhà tuềnh toàng, xác xơ ấy có lẽ chẳng có gì đáng giá ngoài đàn chó con mới đẻ. Trong lúc anh Biển thập tử nhất sinh, người nhà cũng đã định bán con chó mẹ để lấy tiền thăm nuôi anh Biển ở bệnh viện. Tuy nhiên, vì đúng lúc con chó đẻ nên lại thôi. Giờ đây, đàn chó không chỉ là tài sản đáng giá nhất, mà còn là người bạn, là người thân của lũ trẻ.

Xót cảnh phận đời 5 đứa trẻ nheo nhóc còn bố mẹ mà... sống như trẻ mồ côi - 4

12 tuổi, bé Vũ đã phải chăm sóc các em khi không có bố mẹ bên cạnh.

Là cô chị lớn thứ hai trong nhà, em Vi Thị Tâm Vũ (12 tuổi) dường như đã hiểu chuyện, ánh mắt lúc nào cũng đượm buồn. Bố mẹ vắng nhà, em trở thành người trông nom và gánh vác việc nhà, nấu ăn, giặt giũ.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, em vẫn học rất tốt, năm học nào em cũng được giấy khen học sinh khá. 

 “Cháu ước mơ lớn lên làm cô giáo, nhưng không biết cháu có được đi học cao hơn nữa không, vì nhà cháu nghèo lắm, bố mẹ chắc không nuôi nổi. Bây giờ bố còn đang bị ốm không có tiền mua thuốc. Chúng cháu chỉ mong sao bố mau khỏi bệnh, để mẹ yên tâm ở bên kia làm việc.” - Vũ rơm rớm nước mắt nói. Nghe Vũ nói về mong ước giản đơn của em, tôi cũng thấy sống mũi mình cay cay.

Vũ kể, hàng đêm, vì nhớ mẹ, thương bố các em thường ôm nhau khóc sụt sùi. Nhất là những đứa em nhỏ hơn, ban ngày thì chúng có thể cười đùa hồn nhiên là vậy, nhưng đêm đến chúng lại buồn và nhớ vì vắng hơi ấm của bố mẹ.

Một người hàng xóm của gia đình anh Biển cho hay, vợ chồng anh Biển dù sống ở đây đã gần 20 năm nhưng không có mảnh đất cắm dùi đúng nghĩa.

Khi còn khỏe mạnh, 2 vợ chồng có cuộc sống nghèo khó, thiếu thốn nhưng cũng chưa đến nỗi bi đát như bây giờ. Cả nhà chỉ có hơn 1 sào ruộng, phụ thuộc lớn vào thời tiết nên năm được, năm mất mùa, chưa khi nào đủ cho 7 miệng ăn.

Để có cái vào bụng cho các con, vợ chồng anh đi làm thuê, làm mướn, ai bảo gì làm nấy để chạy ăn từng bữa. Quá bế tắc trước cảnh nghèo, chị Trang muốn đi tìm lối thoát như lựa chọn của nhiều phụ nữ vùng quê khác là đi xuất khẩu lao động ở ẢRập.

Chị mong ước, ở vùng đất xa xôi bên kia bán cầu sẽ đưa gia đình chị thoát đói nghèo. Chị không ngờ được, khi chỉ mới rời nhà chưa đầy 1 tháng thì tai ương đã ập đến với gia đình.

Bà Lê Thị Cừ, (thôn Chiềng, xã Xuân Lộc) chia sẻ, một lần đi qua làng, để ý thấy ngôi nhà nhỏ lụp xụp nhất bản, vào hỏi thăm thì mới phát hiện hoàn cảnh éo le của gia đình. Từ đó bà kêu gọi bạn bè ủng hộ, người có tiền cho tiền, người có đồ ăn cho đồ ăn, nhưng cũng chỉ được một phần rất nhỏ.

“Các cháu thì đều còn nhỏ, bơ vơ không biết dựa vào ai. Sống nhờ vào xóm làng thì cũng chỉ được tạm thời, về lâu dài không biết bọn trẻ sẽ thế nào. Ngôi nhà này nắng còn đỡ, chứ mưa là dột ướt, lo nhất là trời giông gió, chỉ sợ nó sập rồi các cháu làm sao chống đỡ” - bà Cừ nén tiếng thở dài.

Ông Cầm Bá Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc cho biết, hoàn cảnh gia đình anh Vi Văn Biển đúng là rất khó khăn.

“Anh Biển là người xã Yên Nhân, nhưng lấy vợ xã Xuân Lộc nên được nhà họ hàng của vợ cho mượn mảnh đất làm nhà để sinh sống. Hai vợ chồng đều không còn nội ngoại, anh em thì nghèo chẳng giúp được gì nhiều. Khi biết tin anh Biển bị tai nạn, chính quyền địa phương cũng đã tổ chức thăm hỏi, động viên”, ông Hiệp cho hay.

Rời nhà anh Biển, hình ảnh những đứa trẻ nheo nhóc tựa cửa ngóng trông bố mẹ trở về, ánh mắt trong veo, ngơ ngác và chứa chan niềm hi vọng của chúng không khỏi khiến lòng tôi quặn thắt, rồi đây cuộc sống những ngày phía trước của chúng sẽ ra sao...

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về

1. Mã số 3450: Cháu Vi Thị Tâm Vũ, thôn Vành, xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội;

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
"Ở thế giới bên kia, em trai tôi cũng rất ấm lòng"
"Ở thế giới bên kia, em trai tôi cũng rất ấm lòng"

(Dân trí) - Ngày trở lại trao số tiền bạn đọc Dân trí thì ông Quý - “Người đàn ông đơn độc bị bệnh tật đọa đày gầy trơ xương” đã không còn nữa. Tiếp nhận gần 49 triệu đồng, hai người chị nghèo khổ của ông đã trích một phần tiền hỗ trợ những mảnh đời khó khăn tại địa phương

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:34

"Chị em cháu không được đi viện sẽ chết hả cô?"
"Chị em cháu không được đi viện sẽ chết hả cô?"

(Dân trí) - 11 tuổi nhưng nhìn Hương bé loắt choắt, người gầy đét. Nguyễn, em trai Hương thì bụng trương sình lên. Cả hai chị em bị bệnh "máu tan" bẩm sinh đi viện gần chục năm nay khiến gia đình nghèo đến cùng kiệt. Hương hỏi tôi: "Nếu chị em cháu không được đi viện nữa thì sẽ chết hả cô?".

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:18

Nỗi đau xé lòng của cậu bé "bỗng" thành mồ côi trong ngôi nhà với nhiều cái chết "bí ẩn"
Nỗi đau xé lòng của cậu bé "bỗng" thành mồ côi trong ngôi nhà với nhiều cái chết "bí ẩn"

(Dân trí) - Ở tuổi 15, dường như Kiên đang phải gồng mình gánh chịu nỗi đau quá sức tưởng tượng khi cả bố mẹ, anh trai đều chết một cách đột ngột hết sức "bí ẩn". Đến giờ Kiên vẫn chưa hiểu chuyện gì đã xảy ra với gia đình mình. Trong ngôi nhà cũ nát, Kiên "bỗng" trở thành kẻ mồ côi nhiều đêm không dám ngủ sợ cái chết sẽ đến tìm...

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:32

Xót thương cảnh vợ chồng Út Nhớ ôm con thơ trong lều bạt vượt qua cơn bão số 3
Xót thương cảnh vợ chồng Út Nhớ ôm con thơ trong lều bạt vượt qua cơn bão số 3

(Dân trí) - Nhớ hôm vừa rồi cơn bão số 3 đổ bộ vào tỉnh Bạc Liêu, vợ chồng Út Nhớ nằm co ro ôm 2 đứa con thơ trong căn nhà như cái lều bạt. Họ chắp tay cầu mong cho cơn mưa qua nhanh sợ căn nhà sập xuống. Mặc dù cả vợ chồng đều mắc bệnh nhưng không có nổi cắc bạc để bước chân đến viện.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:30

Trao thêm hơn 14 triệu đồng tới cụ bà chăm cháu xơ gan, suy đa tạng
Trao thêm hơn 14 triệu đồng tới cụ bà chăm cháu xơ gan, suy đa tạng

(Dân trí) - Ngày 20/8, PV Dân trí cùng chính quyền xã Bình Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) trao thêm số tiền 14,350,000 đồng của các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ gia đình em Lưu Công Hùng nhân vật trong bài viết “Cụ bà "gần đất xa trời" cơ cực đút cho cháu trai trọng bệnh từng thìa cháo”.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:26

Bạn đọc giúp đỡ cô bé 10 tuổi viết thư tha thiết tìm mẹ số tiền hơn 43 triệu đồng
Bạn đọc giúp đỡ cô bé 10 tuổi viết thư tha thiết tìm mẹ số tiền hơn 43 triệu đồng

(Dân trí) - Chia sẻ trước nỗi đau mất mát của bé 10 tuổi viết lá thư tha thiết tìm mẹ sau ngày bố bị tai nạn tử vong, bạn đọc Dân trí đã chung tay giúp đỡ cô bé với số tiền hơn 43 triệu đồng. Hiện 2 chị em cô bé đang ở cùng ông nội trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:18

Bé gái sống sót vụ thiêu 4 người trong một gia đình tiếp tục được bạn đọc giúp đỡ hơn 200 triệu đồng
Bé gái sống sót vụ thiêu 4 người trong một gia đình tiếp tục được bạn đọc giúp đỡ hơn 200 triệu đồng

(Dân trí) - Là nạn nhân cuối cùng sống sót trong vụ cả nhà bị tẩm xăng đốt ở Sơn La, bé Hải Yến (9 tuổi) tiếp tục nhận số tiền 215.300.000 đồng của bạn đọc hỗ trợ để điều trị tại Viện bỏng Quốc gia 103. Tính đến thời điểm hiện tại tổng số tiền bạn đọc cùng các nhà hảo tâm đã giúp đỡ bé Hải Yến số tiền khoảng hơn 500 triệu đồng.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:09

Người đàn bà bất hạnh gặp "sở khanh" không gục ngã, quyết nuôi con vào đại học
Người đàn bà bất hạnh gặp "sở khanh" không gục ngã, quyết nuôi con vào đại học

(Dân trí) - Chồng qua đời, 3 mẹ con chị Hai tha nhau đi ở trọ nay đây, mai đó. Phận đời bất hạnh chị gặp người đàn ông mong có bờ vai làm chỗ dựa. Khi chị mang bầu "sở khanh" lặn một mạch "không sủi tăm". Không gục ngã, chị quyết nuôi con gái học hành tử tế đến giảng đường đại học đầy chông gai...

Thứ ba, 20/08/2019 - 06:43

Sau nửa thế kỉ, người đàn bà có hàm răng “kỳ dị” rụt rè khi lần đầu nhập viện
Sau nửa thế kỉ, người đàn bà có hàm răng “kỳ dị” rụt rè khi lần đầu nhập viện

(Dân trí) - Năm lên 6 tuổi, chị Sáu - người đàn bà có hàm răng "kì dị" ngã vào bếp lửa, may mắn thoát chết, nhưng chị trở thành người tàn tật không thể ngoái cổ. Ngày 19/8, sau nửa thế kỉ chị Sáu lần đầu tiên xa nhà và được nhập viện thăm khám nên không tránh khỏi sự rụt rè, e ngại.

Thứ ba, 20/08/2019 - 06:04

Cậu bé mồ côi cùng ông bà ngoại sống trong căn nhà sắp sập được bạn đọc giúp đỡ gần 90 triệu đồng
Cậu bé mồ côi cùng ông bà ngoại sống trong căn nhà sắp sập được bạn đọc giúp đỡ gần 90 triệu đồng

(Dân trí) - Không có bố, mẹ lại chậm chạp không làm được gì khiến cậu bé đáng thương Phan Văn Trung chỉ còn biết dựa vào ông bà ngoại. Nhưng ông của em ốm đau liên miên, chỉ còn mình bà ngày đêm đi mò cua, bắt ốc về rau cháo qua ngày cho cả gia đình 6 người.

Thứ ba, 20/08/2019 - 05:48

Cô sinh viên suy đa tạng hồi sinh kì diệu nhờ những tấm lòng nhân ái
Cô sinh viên suy đa tạng hồi sinh kì diệu nhờ những tấm lòng nhân ái

(Dân trí) - Được đưa đi cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp bởi, Thương được chẩn đoán bị suy đa tạng nên sự sống chỉ còn trong gang tấc nhưng em đã hồi phục kì diệu nhờ sự chung tay giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm và sự tích cực cứu chữa của tập thể y bác sĩ bệnh viện 108.

Thứ hai, 19/08/2019 - 12:09

Gom mấy vụ lúa đưa chồng ra Hà Nội mổ mắt, vợ chết thảm trên chuyến xe định mệnh!
Gom mấy vụ lúa đưa chồng ra Hà Nội mổ mắt, vợ chết thảm trên chuyến xe định mệnh!

(Dân trí) - Gom góp cả mấy vụ lúa được 10 triệu đồng, vợ chồng ông Lộc khăn gói từ Quảng Bình ra Hà Nội để mổ mắt. Nào ngờ đó là chuyến xe định mệnh đã cướp đi sinh mạng của người vợ còn ông phải đi cấp cứu trong tình trạng thập tử nhất sinh.

Thứ hai, 19/08/2019 - 11:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam sinh thoát chết nhờ bàn tay "mẹ hiền" và bạn đọc báo Dân trí
Nam sinh thoát chết nhờ bàn tay "mẹ hiền" và bạn đọc báo Dân trí

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng cơ thể suy kiệt bởi căn bệnh nấm phổi. Sau hơn 1 tháng điều trị tích cực với chi phí lên đến cả trăm triệu đồng, nam sinh Nguyễn Trọng Nguyên đã qua cơn nguy kịch nhờ những bàn tay của "người mẹ hiền" và bạn đọc báo Dân trí.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:56

Bạn đọc Dân trí tặng ngôi nhà mơ ước cho "gia đình bệnh "hiểm" chờ tử thần khiêng đi"
Bạn đọc Dân trí tặng ngôi nhà mơ ước cho "gia đình bệnh "hiểm" chờ tử thần khiêng đi"

(Dân trí) - “Cả nhà không còn cảnh phải đi ở đậu nữa rồi. Có cái nhà che mưa che nắng vợ chồng con cái mừng lắm. Nếu không có bạn đọc Dân trí thì ước mong này biết khi nào mới thành hiện thực”, chị Nguyễn Thanh Vân chia sẻ trong buổi nhận bàn giao nhà Nhân ái do bạn đọc Dân trí tài trợ.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 09:40

“Người đàn ông ở nhà chờ chết quyết không để vợ con khổ” tiếp tục được bạn đọc giúp đỡ
“Người đàn ông ở nhà chờ chết quyết không để vợ con khổ” tiếp tục được bạn đọc giúp đỡ

(Dân trí) - Thay mặt bạn đọc, PV báo Dân trí và đại diện chính quyền xã An Chấn (huyện Tuy An, Phú Yên) đã trực tiếp trao số tiền 31.230.000 đồng đến gia đình anh Nguyễn Văn Triều và chị Đào Thị Kim - nhân vật trong hoàn cảnh “Xót xa người đàn ông đành ở nhà chờ chết, quyết không để vợ con gánh nợ nần”.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 05:44

Người phụ nữ nghèo cận kề cái chết, bác sĩ khẳng định "cứu người trước, tiền bạc tính sau"
Người phụ nữ nghèo cận kề cái chết, bác sĩ khẳng định "cứu người trước, tiền bạc tính sau"

(Dân trí) - Đưa người vợ vào viện cấp cứu do bị viêm cơ tim cấp, trong người Đức vỏn vẹn có 2 triệu đồng, trong khi tiền viện bước đầu phải đóng khoảng 150- 200 triệu đồng. Trước sự sống chết của bệnh nhân, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng quyết định "cứu người trước, chuyện tiền bạc tính sau".

Chủ nhật, 18/08/2019 - 12:04

Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 5 tháng 7/2019
Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 5 tháng 7/2019

(Dân trí) - Hôm nay, Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 872,990,000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Báo trong tuần qua.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:40

Danh sách ủng hộ tuần 5 tháng 7 năm 2019
Danh sách ủng hộ tuần 5 tháng 7 năm 2019

(Dân trí) - Tuần qua, Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Báo trong tuần là: 976,117,761 đồng.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:37

“Năm học mới quần áo học sinh không còn lấm lem bùn đất”
“Năm học mới quần áo học sinh không còn lấm lem bùn đất”

(Dân trí) - Mỗi khi trời mưa, toàn bộ sân trường lầy lội, khiến những bộ quần áo của các em học sinh bê bết bùn đất...đó là cảnh sân trường của điểm trường Pà Khốm (Quế Phong, Nghệ An). Sau khi được tổ Tổ chức Shinnyo-En (Nhật Bản), đầu tư láng sân trường, các em học sinh sẽ không còn phải chịu cảnh quần áo lấm lem bùn đất như vậy.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:31

“Cô bé lọ lem” khóc nức nở trước cánh cửa giảng đường Đại học Dược!
“Cô bé lọ lem” khóc nức nở trước cánh cửa giảng đường Đại học Dược!

(Dân trí) - "Ngày bố em còn sống, bố hay lấy thuốc nam giúp đỡ mọi người, đặc biệt là những người dân nghèo không có tiền đi viện. Trước khi bố em mất, bố muốn em sau này học nghề dược để trở thành thầy thuốc...Giờ con đã đỗ vào đại học Dược mà nhà nghèo quá không có tiền đi học bố ơi!", cô gái nghẹn ngào.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:06

“Con tôi đã có thêm cơ hội để trở lại cuộc sống bình thường”
“Con tôi đã có thêm cơ hội để trở lại cuộc sống bình thường”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của bà Lê Thị Hồng, mẹ anh Lê Bá Lương, nhân vật trong bài viết: “Xót thương người phụ nữ bất lực nhìn chồng suy tim nặng, con trai chấn thương sọ não”, ở thôn 9, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) khi đón nhận món quà của bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 05:23

Nỗi cơ cực của người đàn bà gầy "như cái que" nhiều lần nghĩ chuyện quyên sinh...
Nỗi cơ cực của người đàn bà gầy "như cái que" nhiều lần nghĩ chuyện quyên sinh...

(Dân trí) - Trên vùng “chảo lửa” Krông Pa (Gia Lai), một người phụ nữ gầy gò ngày đêm cần mẫn đi làm để nuôi mẹ già bị bệnh hở van tim, anh trai bị liệt cùng 2 con đang tuổi ăn học. Tủi nhục trước cảnh đơn thân, hoàn cảnh cơ cực, nhiều lúc chị Liêm đã có ý định tìm đến cái chết. Nhưng vì những người thân trong gia đình mà chị cố sống…

Thứ sáu, 16/08/2019 - 08:21

Báo Dân trí vượt hàng trăm cây số xây phòng học tặng các em học sinh dân tộc Dao
Báo Dân trí vượt hàng trăm cây số xây phòng học tặng các em học sinh dân tộc Dao

(Dân trí) - “Từ giờ con em chúng ta không phải bỏ học nữa…!”, Chủ tịch xã Nậm Hăn Tòng Văn Thường vui mừng thông báo với bà con dân bản trong buổi Lễ khởi công xây dựng “Phòng học Khuyến học và Dân trí” tại thung lũng bản Nậm Lốt.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 07:37

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 150 triệu đồng đến gia đình có 4 con nhỏ thoát khỏi vụ hoả hoạn
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ hơn 150 triệu đồng đến gia đình có 4 con nhỏ thoát khỏi vụ hoả hoạn

(Dân trí) - Chỉ trong phút chốc vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi căn nhà nhỏ đẩy cả vợ chồng anh Hoàng Văn Đoàn, một gia đình nghèo vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Chia sẻ với nỗi đau mất nhà, bạn đọc Dân trí cùng nhà hảo tâm trong và ngoài nước chung tay giúp đỡ gia đình anh số tiền hơn 150 triệu đồng.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 05:37

Chuyện tình người phụ nữ hâm dở và anh thợ đục, quá nghèo phải mang con đi cho!

(Dân trí) - Từng một lần đổ vỡ trong hôn nhân nhưng khi anh Toán gặp chị Hai, sự cảm thông và muốn được che chở cho người phụ nữ hâm dở đã khiến họ nên duyên vợ chồng. 2 số phận bất hạnh gặp nhau, những tưởng sẽ bù đắp được cho nhau nhưng tai họa liên tiếp đổ xuống, bé trai đầu của họ ra đời mắc tim bẩm sinh, đứa con thứ 2 vừa chào đời đã phải mang đi cho vì nghèo khổ quá không nuôi được.

Ủng hộ trực tuyến
Nếu bạn đọc muốn ủng hộ nhanh cho Mã số 3450: xin mời bấm nút dưới đây
hoặc