Mã số 1211:

“Ước gì bố gánh chịu thay cho các con, nhà mình sẽ đỡ khổ”

(Dân trí) -Câu nói của ông làm chúng tôi mủi lòng, khi nhìn đứa con gái đầu của ông thì bị tâm thần, đứa thứ 3 gặp tai nạn phải sống đời sống thực vật. Cả gia đình rơi vào kiệt quệ khi những đứa con nuôi bao nhiêu năm, tương lai bỗng vụt tắt trong phút chốc.

Đó là tình cảnh khốn cùng của đôi vợ chồng nghèo Nguyễn Đình Niêm và bà Trần Thị Nhân ở thôn 2, xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Từ khi con bị tai nạn nằm hôn mê ong Niêm không dám xa con lấy nữa bước
Từ khi con bị tai nạn nằm hôn mê ong Niêm không dám xa con lấy nữa bước

Trong cái nắng gay gắt của những ngày giữa hè, chúng tôi tìm về gia đình của ông Niêm, chị Nhân. Trong ngôi nhà nhỏ bặt tiếng nói, chúng tôi thật sự xúc động khi thấy một người đàn ông nước mắt ngắn, nước mắt dài ngồi bên chiếc giường cũ kỹ xoa xoa, bóp bóp cho người con. Đó là đứa con thứ 3 bị tai nạn giao thông nằm hôn mê bất tỉnh đã hơn 2 năm nay.

Ông Niêm sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, bố và 2 anh chị đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Sau khi bố và người anh đầu hy sinh, ông Niêm đã xin mẹ lên đường nhập ngũ nhưng vì trong gia đình lúc này chỉ còn mỗi ông là đàn ông nên phải ở nhà để gánh vác trọng trách gia đình.

Vừa thay tiểu cho đứa con, ông Niêm kể, ông và bà Nhân là người cùng làng, sau quá trình tìm hiểu, năm 1981, 2 ông bà đã quyết định đến với nhau trong niềm hạnh phúc của 2 bên thông gia, hàng xóm.

Tình yêu của ông bà đã được đơm hoa, kết trái bằng 4 đứa con kháu khỉnh, khỏe mạnh. Các con ông được tiếng ngoan hiền trong làng, ngoài xóm. Cuộc sống êm đềm tưởng chừng sẽ dài mãi nhưng bỗng một ngày tại họa đã liên tiếp giáng xuống những đứa con ngoan hiền của vợ chồng ông.

Năm 2002, khi vừa học xong lớp 9 thì đứa con gái đầu Nguyễn Thị Thủy bỗng dưng có những triệu chứng lạ. Thủy suốt ngày ngồi cười một mình, rồi đập phá đồ đạc trong nhà. Đến Bệnh viện Bạch Mai thì cả gia đình như chết đứng khi biết em bị chứng bệnh tâm thần phân liệt. Không tin đó là sự thật, gia đình ông quyết định bán tất cả tài sản trong gia đình để đưa Thủy đi chữa trị. 12 năm ròng rã hết nam rồi lại ra bắc bao nhiêu tiền của trong nhà cũng theo đó ra đi nhưng bệnh tình của Thủy vẫn ngày một nặng thêm. Giờ đã hơn 30 tuổi nhưng Thủy vẫn như một đứa bé lên 3, ngây ngô, khờ khạo. "Lúc sinh ra nó kháu khỉnh lắm. Giờ chừng ấy tuổi rồi mà không biết gì cả. Nhà chỉ có mỗi nó là con gái" ông Niêm sụt sụi.

Ánh mắt buồn xa xăm của ông Niêm khi chỉ biết nhìn con nằm hôn mê bất tỉnh mà bất lực
Ánh mắt buồn xa xăm của ông Niêm khi chỉ biết nhìn con nằm hôn mê bất tỉnh mà bất lực

Cứ nói chuyện được một lúc, bà Nhân lại phải chạy ra ngoài sân để trông chừng Thủy. "Nó hay chạy đi ra ngoài đường nên tôi phải trông chừng nó suốt ngày. Để nó chạy ra ngoài thì nguy hiểm, xích lại thì thương nó lắm" bà Nhân tâm sự.

Khi nỗi đau vẫn còn âm ỉ, thì một tai họa khác lại ập đến với gia đình ông bà. Đó là vào tháng 1/2011, khi đang trên đường đi về nhà, em Nguyễn Đình Chương (SN 1987, người con thứ 3) bị xe tải đâm trực diện, khiến em bị chấn thương sọ não, vỡ xương chậu. Vét toàn bộ tài sản trong nhà, cùng sự giúp đỡ của anh em họ hàng, Chương đã được phẫu thuật và tạm thời qua được cơn nguy kịch. Tuy nhiên, vết thương quá nặng khiến Chương vẫn đang hôn mê bất tỉnh.
 
"Khi nó bị tai nạn, gia đình tôi buộc phải đưa con Thủy về nhà để dành tiền cứu lấy tính mạng cháu Chương. Các bác sỹ nói Chương có thể phục hồi lại. Nhưng trước mắt, phải tiến hành phẫu thuật nắn lại xương chậu cho cháu. Để cháu có thể ngồi dậy rồi từng bước tập phục hồi chức năng. Nhưng lấy đâu ra hơn 100 triệu để phẫu thuật bây giờ. Trong nhà, có cái gì có thể bán thì cũng đã bán hết rồi. Giờ đành bất lực ngồi nhìn con nằm hôn mê bất tỉnh", bà Nhân nức nở.

Ánh mắt buồn xa xăm của ông Niêm khi chỉ biết nhìn con nằm hôn mê bất tỉnh mà bất lực
Chân tay của em Chương đang dần bị tê liệt, co quắp nhưng gia đình vẫn chưa xoay ra tiền để đưa em đi bệnh viện

Hơn 2 năm qua, Chương sống như người thực vật, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải đến bàn tay của ông Niêm, bà Nhân. "Giờ chân nó đang bị tê liệt dần. Nếu đôi chân của nó không được phẫu thuật thì sẽ bị liệt mất, khi đó thì không còn hy vọng gì nữa. Tôi muốn đưa nó vào bệnh viện lắm nhưng không thể đi nổi vì trong nhà đã không còn gì nữa. Sao không để cha gánh chịu thay cho các con. Con còn trẻ quá con ơi" nghe tiếng ai oán của ông Niêm chúng tôi thấy nghẹn đắng cổ.

Riêng khoản vay nóng với lãi suất cao gia đình ông Niêm đã vay đến 40 triệu đồng
Riêng khoản vay "nóng" với lãi suất cao gia đình ông Niêm đã vay đến 40 triệu đồng

Gia đình gặp hoạn nạn, 2 người con còn lại Thanh (SN 1984) và Cường (SN 1991) quyết định gác bỏ lại mọi việc (lập gia đình, học hành) để đi làm thuê, làm mướn kiếm tiền về đưa Chương đi chữa trị. Từ khi Chương bị tai nạn đến nay, ông Niêm, bà Nhân không còn làm được việc gì nữa. Bà Nhân thì suốt ngày phải đi theo đứa con gái đầu bị tâm thần để trông chừng, còn ông Niêm thì không dám rời xa Chương nữa bước. Cả ngày lẫn đêm, ông ngồi bên cạnh giường xoa bóp, tập vận động cho đứa con.

Giờ đây, cả gia đình dựa cả vào Thanh và Cường. Góp nhóp, tằn tiệm lắm cũng chỉ có thể đủ để trang trải tiền sinh hoạt cho cả gia đình. Liệu bao giờ gia đình ông bà mới góp đủ số tiền hơn 100 triệu để đưa Chương đi phẫu thuật? Và đến khi có đủ số tiền thì liệu có quá muộn mất ?

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1211: Ông Nguyễn Đình Niêm, thôn 2, xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

ĐT: 01686.953.697

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh bến xe Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

                                                                                                                                                                                                                                 Xuân Sinh – Văn Dũng