1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

"Trước lúc mất, anh ấy biết bạn đọc Dân trí sẽ giúp đỡ mấy mẹ con!"

Dương Phong

(Dân trí) - Y Bi Al (SN 1978, dân tộc M'Nông) qua đời sau gần 1 năm nằm liệt giường vì tai nạn lao động. Trước lúc mất, người đàn ông 43 tuổi cũng yên lòng khi vợ và các con đã được bạn đọc Dân trí giúp đỡ.

Ngày 5/2, Phóng viên báo Dân trí cùng Chính quyền địa phương xã Thuận An, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông đã đến trao tặng số tiền gần 150 triệu đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ gia đình chị H'Ngenh, (trú buôn Bu Đắk, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông). Buổi trao quà nhân ái diễn ra 2 ngày sau sự ra đi của anh Y Bi Al.

Vẫn chưa nguôi ngoai khi người đàn ông trụ cột của gia đình đột ngột qua đời, chị H'Ngenh ôm chặt đứa con út vào lòng, đôi mắt rơm rớm nước mắt.

Trước lúc mất, anh ấy biết bạn đọc Dân trí sẽ giúp đỡ mấy mẹ con! - 1
Chị H'Ngenh vẫn chưa hết hụt hẫng vì sự ra đi đột ngột của chồng

Chị cho biết, sáng ngày 2/2, cán bộ địa phương có vào trao đổi với gia đình về món quà của độc giả Dân trí giúp đỡ, cả gia đình vui sướng vì biết số tiền ấy rất lớn, có thể giúp anh chữa bệnh. Thế nhưng, chỉ đến tối hôm đó, anh Y Bi Al đã không thể chờ đời được thêm...

"Anh ấy vui lắm, bảo lấy một ít để sửa lại nhà, mua con bò, con dê cho mấy đứa nhỏ chăm sóc. Ai ngờ, chưa kịp thực hiện thì đêm hôm đó bệnh tình anh ấy trở nặng, đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng không kịp", người phụ nữ nghẹn ngào.

Trước lúc mất, anh ấy biết bạn đọc Dân trí sẽ giúp đỡ mấy mẹ con! - 2

Đại diện chính quyền xã Thuận An trao tặng quà của bạn đọc giúp đỡ gia đình chị H'Ngenh

Trước sự ra đi của chồng, chị H'Ngenh trở thành trụ cột của gia đình, nuôi 5 đứa con nhỏ trong độ tuổi đi học. May mắn, người con trai đầu được xuất ngũ trở về địa phương gần 1 tháng trước khi bố mất nên đã biết đỡ đần mẹ chăm sóc các em.

Thượng tá Đặng Văn Tiến, Phó Chủ nhiệm chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông chia buồn sâu sắc trước sự mất mát của gia đình, đồng thời động viên gia đình sớm ổn định cuộc sống, trước mắt là chuẩn bị lo cho các cháu nhỏ một Tết Nguyên đán đầy đủ, mạnh khỏe.

Thượng tá Tiến cũng cho biết, cùng với số tiền mà Báo Dân trí giúp đỡ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông sẽ chỉ đạo Ban chỉ huy Quân sự huyện Đắk Mil thường xuyên chăm lo, thăm hỏi gia đình, đồng thời bố trí lực lượng, tu sửa lại căn nhà mà gia đình đang ở và mua dê và bò theo đúng ước nguyện cuối đời của anh Y Bi Al.

"Trong thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông luôn có những chương trình, hành động quan tâm tới các gia đình quân nhân, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Gia đình chị H'Ngenh là gia đình quân nhân dự bị, sự quan tâm, động viên kịp thời của độc giả Dân trí đã phần nào giúp gia đình khỏi khó khăn. Chúng tôi hy vọng, gia đình trân trọng tình cảm của mọi người, nguôi ngoai nỗi đau đồng thời vươn lên thoát nghèo", thượng tá Tiến mong mỏi.

Trước lúc mất, anh ấy biết bạn đọc Dân trí sẽ giúp đỡ mấy mẹ con! - 3
Trong thời gian tới, các cấp ngành địa phương sẽ quan tâm, chăm lo tới gia đình chị H'Ngenh

Cũng tại buổi trao quà nhân ái, ông Trần Khắc Dũng, Chủ tịch UBND xã Thuận An, đã trân trọng cảm ơn tình cảm lớn lao, tốt đẹp của độc giả Dân trí đối với các hoàn cảnh khó khăn của địa phương. Trong thời gian tới, xã Thuận An sẽ phối hợp cùng với các ban ngành, tư vấn, hỗ trợ gia đình để ổn định cuộc sống, nuôi dạy các cháu nhỏ.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, Y Bi Ali bị tai nạn lao động đầu năm 2020. Từ người đàn ông khỏe mạnh, là trụ cột gia đình trở thành người sống thực vật, nằm liệt trên giường bệnh.

Trước lúc mất, anh ấy biết bạn đọc Dân trí sẽ giúp đỡ mấy mẹ con! - 4

Trải qua 5- 6 lần phẫu thuật, đi khắp các bệnh viện, người đàn ông 42 tuổi may mắn sống sót nhưng lại vô tình đưa cả gia đình vào "bước đường cùng" phải chạy bữa từng ngày. Mọi gánh nặng gia đình đổ dồn lên vai người vợ và đứa con trai thứ 2 đang đi làm thuê.

Mỗi ngày cả nhà chỉ kiếm được hơn 100 ngàn đồng, chỉ đủ mua bông băng, thuốc thang cho anh Y Bi Al nên không thể có tiền mua thịt cá cho con ăn mà chỉ có cá khô với đọt mây rừng.