1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Trao trả 100 triệu đồng cho "Goá phụ Rào Trăng 3" bị kẻ xấu chiếm đoạt

Dương Phong

(Dân trí) - Ngày 10/11, Công an tỉnh Đắk Nông đã trao trả 100 triệu đồng cho Lê Thị Thu Thảo, vợ nạn nhân Thủy điện Rào Trăng 3. Số tiền này trước đó đã bị đối tượng xấu chiếm đoạt bằng thủ đoạn công nghệ cao.

Trao trả 100 triệu đồng cho Góa phụ Rào Trăng 3

Theo đó, sau một thời gian điều tra, chứng minh, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Nông xác định, 100 triệu trên là do đối tượng Nguyễn Văn Phúc (SN 1997, trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) chiếm đoạt của chị Lê Thị Thu Thảo (thôn Nam Tiến, xã Nam Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông).

Đối tượng Phúc đã sử dụng thủ đoạn tinh vi, gọi điện nói chuyện với Thảo và hứa giúp đỡ 6 triệu đồng. Sau đó, Phúc đã gửi một đường link qua số điện thoại của nạn nhân, hướng dẫn góa phụ cung cấp thông tin vào đường link này.

Sau khi nạn nhân cung cấp thông tin, Phúc đã hai lần chiếm đoạt tiền từ tài khoản của Thảo, tổng cộng 100 triệu đồng. Đây là số tiền mà bạn đọc Dân trí giúp đỡ ba mẹ con góa phụ trong ngày 20/10.

Trao trả 100 triệu đồng cho Goá phụ Rào Trăng 3 bị kẻ xấu chiếm đoạt - 1

Công an tỉnh Đắk Nông trao trả 100 triệu đồng từ tang vật vụ án cho nạn nhân Lê Thị Thu Thảo

Tại buổi bàn giao vật chứng thuộc vụ án, đại diện Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đây là vụ án được xã hội và lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Nông đặc biệt quan tâm, quyết liệt chỉ đạo nhanh chóng phá án trong thời gian qua. Việc bàn giao vật chứng của vụ án cho gia đình bị hại là hợp lý và cần thiết, giúp gia đình vơi bớt khó khăn và ổn định cuộc sống trong thời gian tới.

“Cơ quan điều tra xác định đây là một vụ án điểm. Chúng tôi sẽ hoàn tất điều tra và sẽ sớm đưa ra xét xử trong thời gian tới”, đại diện Công an tỉnh Đắk Nông cho hay.

Trao trả 100 triệu đồng cho Goá phụ Rào Trăng 3 bị kẻ xấu chiếm đoạt - 2

Bằng thủ đoạn công nghê cao, Phúc chiếm đoạt 100 triệu đồng của Thảo

Trước đó Dân trí đã phản ánh, ngày 17/10/2020, đúng kỷ niệm 3 năm ngày cưới của Lê Thị Thu Thảo và Trần Văn L. (nạn nhân trong vụ sạt lở tại thuỷ điện Rào Trăng 3), thì Thảo lại phải đau đớn khi đón thi thể chồng về từ Rào Trăng 3 rồi tự tay chôn cất chồng. Hai đứa con của Thảo còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau của mẹ khiến mọi người càng cảm thông, thấu hiểu hơn với nỗi đau mà góa phụ trẻ trải qua.

Ngay trong buổi sáng khi bài viết: “Ngày đưa anh về từ Rào Trăng 3 đúng hôm kỉ niệm ngày cưới”, trên báo Dân trí, hàng ngàn độc giả trong nước và nước ngoài đã chia sẻ nỗi đau với Thảo.

Tuy nhiên, lợi dụng lúc bối rối, Nguyễn Văn Phúc (trú Quảng Nam) đã sử dụng thủ đoạn tinh vi, chiếm đoạt 100 triệu đồng mà độc giả cả nước giúp đỡ Thảo qua tài khoản cá nhân.

Trao trả 100 triệu đồng cho Goá phụ Rào Trăng 3 bị kẻ xấu chiếm đoạt - 3
Đối tượng Phúc bị lực lượng chức năng bắt giữ tại nhà riêng (ảnh Công Bính)

4 ngày sau khi gây án, Phúc bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ tại nhà riêng. Đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội của mình khi chiếm đoạt tiền của Lê Thị Thu Thảo.

Nguyễn Văn Phúc bị Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thiết bị điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trước nỗi đau thương mất mát, Ngân hàng Vietcombank cũng tạm ứng cho góa phụ này 100 triệu đồng.