Huế:

Trao hơn 68 triệu đồng đến người mẹ có 2 con cùng mắc bệnh tan máu bẩm sinh

Dân trí Chiều 8/6 PV tại Huế đã lên Bệnh viện Trung ương Huế trao quà nhân ái cho chị Nguyễn Thị Thu Hương (thôn Tây Phú, xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) có 2 con trai mắc bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia.

Chị Hương có 2 con là cháu Trần Văn Quốc Quy (SN 2007) và Trần Văn Quốc Bảo (SN 2013). Ngay từ nhỏ, 2 cháu đã được phát hiện mắc chứng tan máu bẩm sinh Thalassemia. Để điều trị căn bệnh này, chỉ có một cách duy nhất là phải chuyền máu hàng tháng để có thể tiếp tục sống và sinh hoạt bình thường.

Do tai nạn lao động, anh Trần Quốc Kim – chồng chị Hương phải làm việc nhẹ, đi chở nước thuê để kiếm tiền nuôi cả gia đình. Chị Hương ngoài làm ruộng thì ở nhà chăm con và lo toan công việc trong nhà.

Hàng tháng, chị Hương phải vay mượn bà con hàng xóm để có tiền mua thuốc và chuyền máu cho các con. Mỗi lần lên bệnh viện chuyền máu cho các con, chị cùng 2 con cũng chỉ ăn cơm từ thiện chứ cũng không dám mua cơm ngoài vì đắt đỏ.

Gia đình chị Hương thuộc diện hộ nghèo được 10 năm nay. Chính quyền địa phương đã nhiều lần thăm hỏi, giúp đỡ và động viên. Biết được hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, bà con lối xóm thương tình, người cho miếng cơm, con cá, người cho vay tiền để gia đình bớt phần gánh nặng. Nhà chị Hương đã phải vay thêm ngân hàng với số tiền nợ lên đến gần 70 triệu đồng nhưng không đủ khả năng chi trả.

Tháng nào, chị Hương đều dẫn 2 con vào Bệnh viện Trung ương Huế để chuyền máu. Bệnh tan máu là căn bệnh nguy hiểm và phải chuyền máu suốt đời. Tuy nhiên không phải lúc nào lên bệnh viện cũng được chuyền máu ngay mà có khi phải nằm đợi đến cả tuần vì số lượng máu tại bệnh viện còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, bệnh viện cũng như ngôi nhà thứ hai của 3 mẹ con.

Nhận được số tiền từ PV trao tặng với 68.700.000 đồng từ Quỹ Nhân ái tuần 2 tháng 5, chị Hương xúc động: “Em xin cảm ơn báo và mọi tấm lòng của bạn đọc, các nhà hảo tâm đã ủng hộ, giúp đỡ, thương cho em và các con. Em xin chúc mọi người mạnh khỏe, công việc tốt”.

BS Trần Thị Cẩm Tú, Phó Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Trung ương Huế cùng PV Dân trí trao quà nhân ái cho chị Hương và 2 cháu
BS Trần Thị Cẩm Tú, Phó Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Trung ương Huế cùng PV Dân trí trao quà nhân ái cho chị Hương và 2 cháu

Chị Hương cho biết thêm sẽ dùng số tiền trên để trả nợ dần và có kinh phí trang trải thuốc men, bồi dưỡng cho 2 con trai thời gian tới.

Đại Dương

Chồng chết, lại mang bệnh nặng, cô giáo người Vân Kiều nén đau dạy học

Chồng chết, lại mang bệnh nặng, cô giáo người Vân Kiều nén đau dạy học

(Dân trí) - Vừa rời bệnh viện Trung ương Huế được ít ngày, dẫu sức khoẻ còn yếu nhưng cô giáo người Vân Kiều vẫn tiếp tục lên lớp dạy học. Đưa ánh mắt về phía học sinh, cô Tiến thở nhẹ rồi khẽ cất lời: “Thà tôi chịu đau chứ không muốn việc học của trò bị gián đoạn!”