Trao gần 50 triệu đồng đến cháu bé bị teo não bẩm sinh

(Dân trí) - Sáng ngày 18/4, PV Dân trí tại Nghệ An đã đến thăm và trao số tiền gần 50 triệu đồng đến gia đình anh Nguyễn Văn Nam (xóm Phúc Điền 2, xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An). Cùng đi có ông Nguyễn Văn Điệp – Cán bộ UBND xã Hưng Tây và ông Phan Tuấn Cương – Bí thư Chi bộ Phúc Điền 2.

Đây là số tiền bạn đọc Dân trí ủng hộ bé Nguyễn Thanh Thế - nhân vật trong bài viết “Trời đã cướp mất của tôi một đứa rồi, xin đừng làm tội đứa còn lại” - tuần 3 (10.200.000 đồng) và tuần 4 (39.655.000 đồng) tháng 3/2018.

Ông Nguyễn Văn Điệp (bên phải) và ông Phan Tuấn Cương trao quà bạn đọc báo Dân trí đến bé Nguyễn Thanh Thế
Ông Nguyễn Văn Điệp (bên phải) và ông Phan Tuấn Cương trao quà bạn đọc báo Dân trí đến bé Nguyễn Thanh Thế

Bé Nguyễn Thanh Thế (9 tháng tuổi) sinh mổ khi thai kỳ ở tháng thứ 7 bởi người anh em song sinh của bé bị chết lưu. Vừa chào đời, bé đã phải trải qua quãng thời gian nằm lồng kính do bị suy hô hấp, thông liên thất. Sau 2 tháng điều trị, chăm sóc tích cực, cậu bé đã mạnh mẽ vượt qua thử thách và trở về nhà.

Tuy nhiên, số phận nghiệt ngã thêm một lần nữa thử thách cậu bé và gia đình. Đến tháng thứ 7 Thế vẫn chưa lật, bò như những đứa trẻ khác. Đầu của bé có những phần lồi lõm bất thường. Đưa con đi bệnh viện kiểm tra, vợ chồng anh Nam chết lặng khi bác sĩ thông báo bé bị teo não, giãn não thất. Bác sĩ cho biết, não của bé teo đến 60%, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức, trí tuệ, khả năng vận động. Bệnh này ở Việt Nam chưa chữa được...

Hi vọng đây chỉ là sự nhầm lẫn, anh Nam tiếp tục đưa con đến các bệnh viện lớn để kiểm tra. Đau đớn thay, chẩn đoán của các bác sĩ không có sự khác biệt.

Anh Nam có nghe đến phương pháp ghép tế bào gốc để chữa trị căn bệnh này của một bệnh viện tư nhân nhưng với chi phí lên tới gần nửa tỉ đồng, trong khi đó xác suất thành công chỉ có 15%, hai vợ chồng anh đành ngậm ngùi tìm phương án khác. Hiện bé Thế vẫn đang được tập vật lý trị liệu để tăng khả năng vận động, tránh bị liệt tứ chi do não bị giảm chức năng. Mặc dù vậy hiện nay tình trạng của bé Thế vẫn không có tiến triển đáng kể trong khi bé liên tục bị các căn bệnh liên quan đến hệ hô hấp do sức đề kháng quá yếu.

“Sau khi báo Dân trí đăng tải về hoàn cảnh của cháu, gia đình đã nhận được khoảng 30 triệu đồng ủng hộ qua đường bưu điện. Có người gửi cho cháu 10 triệu đồng, người 100 nghìn, 200 nghìn... Ân nghĩa mọi người dành cho cháu, cho gia đình tôi quá lớn, giúp vợ chồng tôi thêm vững tâm trên con đường tìm kiếm cơ hội cho con dù nó rất mong manh. Thay mặt gia đình, thông qua báo Dân trí, vợ chồng tôi xin được gửi lời cảm ơn tới tất cả sự yêu thương, giúp đỡ mọi người đã dành cho cháu”, anh Nam chia sẻ.

Hoàng Lam