Mã số 915:

“Tôi đã sẵn sàng chết, chỉ thương 3 đứa nhỏ mồ côi, thất học!”

(Dân trí) - Gặp chúng tôi, chị Cúc thều thào bảo, chị biết căn bệnh của chị khó chữa, cái chết đã rình rập, nhưng chỉ lo lắng và thương 3 đứa nhỏ rồi đây sẽ sớm cảnh mồ côi và thất học!”

Người mẹ mang án tử trên là chị Nguyễn Thị Cúc (43 tuổi) ngụ ấp Quý Chánh, xã Nhị Quý, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Gần 20 năm nay, từ ngày người chồng đan tâm bỏ đi, một mình chị Cúc gồng gánh nuôi 3 đứa con nhỏ khôn lớn. Tháng 8/2012, bác sĩ chẩn đoán chị bị ung thư cổ tử cung và phải xạ trị mới mong kéo dài sự sống. Đang lúc chị chạy đôn chạy đáo kiếm tiền điều trị, bất ngờ đứa con lớn bị tai nạn xe, phải phẫu thuật nối dây chằn, chị phải vay nóng hơn 20 triệu đồng để làm phẫu thuật. Hiện tại gia đình chị Cúc thật sự rơi vào cảnh bế tắc, khốn cùng.

Chị Cúc thở một hơi dài rồi nhỏ nhẹ nói với chúng tôi: “Ngày cha tụi nhỏ bỏ đi, tôi rất lo sợ mình ngã bệnh, bởi vậy đêm nào tôi cũng cầu trời khẩn phật cho mình khoẻ mạnh để lao động nuôi các con ăn học đàng hoàng. Nhưng là số mệnh, tôi mắc chứng bệnh nan y này, tôi rất đắn đo vì nếu vay tiền chữa trị không biết bệnh tình thế nào, nếu chẳng mai tôi chết, vô tình để lại một khoản nợ cho các con thì tội chúng nó lắm!” Chị Cúc ôm mặt khóc nức nở.

Thấy mẹ khóc đứa con gái út Nguyễn Thị Tố Mai – học lớp 3 trường tiểu học Nhị Quý cũng khóc theo, em nắm chặt tay chị Cúc như không cho mẹ nói điều gở. Cháu Mai ngậm ngùi nước mắt nói với chúng tôi: “Bao năm nay mẹ cháu vất vả lắm, tất cả chuyện lớn chuyện nhỏ trong gia đình mẹ gánh hết, các chú gắng giúp cứu sống mẹ cháu, tụi cháu cám ơn vô cùng!”

Bé Mai an ủi, động viên mẹ trước những cơn đau do bệnh ung thư hành hạ

Bé Mai an ủi, động viên mẹ trước những cơn đau do bệnh ung thư hành hạ

Gia đình chị Cúc chỉ vỏn vẹn cái nhà tường cấp 4 mà vợ chồng chị xây dựng cách đây gần 20 năm. Đúng ra khi an cư sẽ lạc nghiệp, nhưng không ngờ, nhà vừa xây xong, “cột trụ” gia đình dứt áo ra đi, bỏ lại 4 mẹ con chị Cúc. Để nuôi các con khôn lớn, chị Cúc làm đủ thứ nghề, khi thì ra chợ mua rau, mua cá bán lại, khi thì đi làm thuê, bán vé số,…dù chị làm ngày làm đêm nhưng tổng thu nhập hàng ngày chỉ vừa đủ để đong gạo và lo chuyện sách vở cho 3 đứa con ăn học.

Cách đây 5 năm, đứa con trai lớn Nguyễn Văn Hoàng tìm được việc làm (phụ hồ), từ đó gánh nặng trên đôi vai chị Cúc vơi đi một chút. Thương mẹ vất vả, bao nhiêu tiền công khi đi làm về Hoàng đưa hết cho mẹ, chẳng dám ăn uống phung phí. Hoàng từng có ước mơ có một số tiền mình sẽ đi học nghề sửa xe để kiếm được nhiều tiền hơn lo cho mẹ và các em, vì nghề phụ hồ này, Hoàng nhận thấy không ổn định, thu nhập bấp bênh.

Gia đình chị Cúc êm ấm vỏn vẹn 5 năm thì đến tháng 8/2012 sau cơn đau bụng dưới dữ dội, chị Cúc lên bệnh viện Từ Dũ khám, các bác sĩ phát hiện chị bị ung thư cổ tử cung và yêu cầu chị phải xạ trị. Không thể chống chọi với những cơn đau hành hạ, chị Cúc vay hỏi bà con 10 triệu đồng lên bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh xạ trị được 2 lần, rồi ngưng tới nay.

Sau mỗi buổi học em Hằng và cháu Mai lãnh nhãn về lột vỏ, mỗi ký nhãn thịt được 5.000 đồng

Sau mỗi buổi học em Hằng và cháu Mai lãnh nhãn về lột vỏ, mỗi ký nhãn thịt được 5.000 đồng

Đang lúc túng tiền và chị không muốn hỏi nợ thêm, bất ngờ đứa con trai làm ra tiền là em Hoàng bị tai nạn xe, đứt dây chằng khớp gối. Thương con, chị phải vay bạc nóng 20 triệu đồng để chữa trị cho em Hoàng. Hiện tại, Hoàng đã được xuất viện và đi lại bằng tó, nhưng tháng 3 này Hoàng phải lên bệnh viện phẫu thuật một lần nữa. Theo chị Cúc chi phí phẫu thuật nên chị rất lo lần tới làm sao mượn thêm tiền khi nợ cũ chưa trả.

Nhìn em Nguyễn Thị Hằng – đứa con gái thứ 2 của chị Cúc đang học lớp 10 trường THPT Dưỡng Điềm cặm cùi lột vỏ nhãn với cháu Mai bên hông nhà, chị Cúc bùi ngùi cho biết: “Thấy gia đình quá túng bấn, anh trai của nó không thể lao động nặng được nên cháu Hằng mấy ngày nay cứ đòi nghỉ học đi làm công nhân. Có thể bệnh chết chứ tôi không thể cho cháu bỏ học, vì chỉ có con đường học hành thì đời chúng nó mới không khổ như tôi chú ơi!”

Từ ngày chị Cúc phát bệnh, em Hoàng gặp tai nạn xe (hai lao động chính trong nhà - PV) gia đình chị Cúc thật sự rơi vào cảnh bế tắc. “Các cháu đã sớm không có tình thương chăm sóc của cha nó và giờ đây nếu tôi theo ông theo bà trong lúc này, tụi nhỏ sẽ sớm cảnh mồ côi và sẽ thất học trong nay mai là điều khó tránh khỏi!”, chị Cúc rơi lệ.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 915: Chị Nguyễn Thị Cúc, ngụ ấp Quý Chánh, xã Nhị Quý, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

ĐT: 01263.847.995 (cô Lệ gần nhà). Hoặc chị Phương 0982.945.494

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

 
Ngô Nguyễn
Đang được quan tâm