Đà Nẵng:

Tiếp sức 150 triệu đồng đến ngư dân "bám biển bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo"

(Dân trí) – Chiều 22/5, tại âu thuyền Thọ Quang, nhà báo Nguyễn Đình Hòa – trưởng đại diện báo Dân trí tại Đà Nẵng đã trao tận tay số tiền 150 triệu đồng đến 15 tàu cá của Đà Nẵng trực tiếp đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa.

Tham dự còn có đại diện Hội nghề cá TP Đà Nẵng và đại diện phòng kinh tế quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng).

Theo đó, mỗi tàu được hỗ trợ 10 triệu đồng. Đây là số tiền của bạn đọc báo Dân trí ủng hộ thông qua chương trình “Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển” mà Dân trí đã phát động trong những ngày qua.

Có mặt tại âu thuyền Thọ Quang để đón nhận số tiền từ báo Dân trí, anh Trần Văn Mười – chủ tàu ĐNa – 90567 cho biết, tàu của anh có công suất 948 CV, hành nghề câu mực với 41 lao động. Mỗi chuyến ra khơi thường gần 3 tháng trời. Ngư trường mà tàu thường xuyên đánh bắt là ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Một năm tàu anh đi ba chuyến thì có hai chuyến đi Hoàng Sa và một chuyến đi Trường Sa. Từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam, tàu anh cũng ngư tàu của các ngư dân khác gặp không ít khó khăn. Nếu như trước đây, tàu xuất bến từ Đà Nẵng là đi thẳng ra Hoàng Sa nhưng nay phải vào gần Quy Nhơn rồi mới quay lại khiến chi phí dầu tăng lên. Tàu của anh cũng thường xuyên bị tàu Trung Quốc xua đuổi, gây khó khăn khi đánh bắt.
Tiếp sức 150 triệu đồng cho ngư dân bám biển
Nhà báo Nguyễn Đình Hòa trao tiền đến các tàu ngư dân đánh bắt ở Hoàng Sa từ sự hỗ trợ của bạn đọc Dân trí thông qua chương trình "Tiếp sức ngư dân bám biển" do báo Dân trí phát động
 
Hỏi về việc các ngư dân có sợ tàu Trung Quốc không? Anh Mười khảng khái: “Chúng xua đuổi thì mình tránh thôi vì tàu của chúng to hơn tàu mình. Nhưng sợ thì chúng tôi không sợ. Nếu sợ chúng tôi đã không vươn khơi”.
Còn anh Hồ Văn Minh, thuyền trường tàu ĐNa – 90341 cho biết, tàu của anh hành nghề lưới vây với 10 lao động. Chuyến ra khơi vừa rồi tàu cập cảnh cách đây 3 ngày và cũng đang chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo. Hiện nay tình hình ngoài khơi, tàu Trung Quốc liên tục xua đuổi, gây khó khăn; trong bờ thì giá cá rớt thê thảm khiến cho những chuyến ra khơi gần đây không có lãi thậm chí là lỗ.
Tiếp sức 150 triệu đồng cho ngư dân bám biển
Ông Trần Văn Lĩnh – quyền chủ tịch Hội nghề cá TP Đà Nẵng trao tiền của bạn đọc Dân trí đến các tàu ngư dân đánh bắt ở Hoàng Sa để bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo
“Nhưng dù thế nào anh em ngư dân chúng tôi vẫn quyết tâm bám biển. Vươn khơi bám biển không chỉ là vì miếng cơm manh áo mà còn vì chủ quyền của đất nước mình, các ngư dân cũng phải có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền”, anh Minh nói.
Nói về sự dũng cảm, quyết tâm bám biển của các ngư dân, ông Trần Văn Lĩnh – quyền chủ tịch Hội nghề cá TP Đà Nẵng cho biết: Không chỉ bây giờ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép mà trước đó Trung Quốc cũng đã có lệnh cấm đánh bắt đối với các ngư dân nhưng ngư dân vẫn bám biển. Trước khi có lệnh cấm, tàu Trung Quốc cũng thường gây khó khăn, xua đuổi các tàu cá của ngư dân Việt Nam nhưng các ngư dân vẫn bám biển. Dù trong hoàn cảnh nào ngư dân vẫn không rời biển cả.
Tiếp sức 150 triệu đồng cho ngư dân bám biển
Sự hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí là nguồn động viên lớn để các ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển
Nhà báo Nguyễn Đình Hòa đã tận tay trao số tiền đến các chủ tàu, động viên mọi người tiếp tục viên khơi bám biển. Thay mặt những ngư dân nhận quà của bạn đọc Báo Dân trí, anh Đào Ngọc Minh Tâm (chủ tàu cá ĐNa 90369 TS) gởi lời cảm ơn chân thành đến độc giả của báo đã hỗ trợ ngư dân TP Đà Nẵng trong tình hình khó khăn hiện nay. Anh Tâm khẳng định: “Dù thế nào đi nữa thì ngư dân chúng tôi vẫn bám biển, không bao giờ từ bỏ biển vì biển là cuộc sống của ngư dân chúng tôi, nếu xa biển ngư dân chúng tôi không biết làm gì”.

Ông Trần Văn Lĩnh cho rằng bà con ngư dân nhận quà của bạn đọc Dân trí cũng là nhận trách nhiệm bảo vệ biển đảo của Tổ quốc vì họ là những cột mốc sống trên biển. Ông Lĩnh cũng cho biết, hiện nay mọi người chỉ tập trung quan tâm đến lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư mà chưa quan tâm đến các ngư dân – những người cũng trực tiếp tham gia bảo vệ biển đảo. Chương trình “Cùng Dân trí tiếp sức ngư dân bám biển” là một chương trình rất hay, có ý hơn. Đó là tấm lòng hết sức cao cả và thông cảm đối với ngư dân. Đây là động lực giúp ngư dân càng có thêm quyết tâm vươn khơi, bám biển. Khánh Hồng – Công Bính
Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm