1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Mã số 4170:

Thương cảnh cha già bất lực cầu xin sự sống cho con trai

Trọng Trinh

(Dân trí) - Bán nhà trả nợ cho con, ông Bốn phải dọn ra ngoài ở nhờ nhà người cháu dâu. Không may, người con trai thứ 3 của ông gặp nạn dẫn đến chấn thương nặng, tính mạng trong cảnh "ngàn cân treo sợi tóc".

Cha già "tay trắng" bất lực nhìn con trai cận kề cái chết

Trong căn nhà cấp 4 dựng tạm ở khu giữa (xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội), ông Nguyễn Phi Bốn (77 tuổi) ngồi thất thần bên hiên nhà. Gần một tháng nay trong lòng ông lúc nào cũng nóng như "lửa đốt", vì đứa con trai thứ 3 của ông là anh Nguyễn Phi Sơn (45 tuổi) đang trong cảnh "thập tử nhất sinh".

Gạt đi những giọt nước mắt của tuổi già, ông Bốn cho biết, anh Sơn làm nghề cơ khí. Cách đây khoảng hơn 20 ngày không may bị tai nạn lao động ngã giàn giáo, khiến cho anh bị đa chấn thương và được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công An.

Thương cảnh cha già bất lực cầu xin sự sống cho con trai - 1

Anh Nguyễn Phi Sơn không may bị tai nạn lao động, ngã giàn giáo dẫn đến bị chấn thương nặng đang điều trị tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công An (Ảnh: Người nhà cung cấp).

"Nghe tin nó bị tai nạn lao động phải đi cấp cứu không biết sống chết ra sao tôi như người mất hồn, bụng nghĩ tại sao vận đen cứ theo đuổi gia đình mãi như vậy. Theo bác sĩ chẩn đoán, anh Sơn bị dập não, gãy xương đòn bả vai, tổn thương phổi nặng", ông Bốn buồn rầu cho biết.

Ông Bốn cho biết thêm, cả nhà ông bây giờ không còn gì, nhà thì đã bán đi để trả nợ ngân hàng cho con vì làm ăn thua lỗ. 2 năm nay ông ở với anh Sơn cùng 2 cháu nội sống nhờ trong căn nhà cấp 4 của người cháu dâu.

Thương cảnh cha già bất lực cầu xin sự sống cho con trai - 2

Ông Nguyễn Phi Bốn cùng hai cháu nội là con trai của anh Nguyễn Phi Sơn trong căn nhà cấp 4 đang ở nhờ.

Ông Bốn lo lắng không biết lấy tiền đâu ra để tiếp tục điều trị cho con, nghĩ nhiều thành ra đôi khi ông hay nghĩ quẩn,2 đứa cháu nội thì đang tuổi ăn học, giờ ông cũng không biết bấu víu vào đâu.

"Gia đình ông Bốn thật sự khó khăn, mong nhà hảo tâm giúp đỡ"

Nói về gia cảnh của mình, ông Bốn cho biết thêm, trước đây hai vợ chồng ông cùng 4 người con (3 trai một gái) sinh sống trên đất Sóc Sơn, Hà Nội, lúc đó ông làm công nhân cơ khí.

Đến khoảng năm 1992 ông về hưu sớm rồi cả nhà kéo nhau về quê nội sống ở (xã Dương Liễu huyện Hoài Đức) bây giờ. Ngày về, không có đất đai nhà cửa, ông phải bỏ một khoản tiền ra mua đất rồi xây nhà để sống.

Cả gia đình ông Bốn không có nổi một tấc đất để sản xuất. Theo ông lý giải, khi đó chính quyền địa phương không còn chính sách cấp ruộng đất cho người dân. Mỗi tháng ông Bốn được hơn 1 triệu tiền lương hưu, các con ông mưu sinh bằng việc đi làm thuê cho các xưởng bánh kẹo, cơ khí trong làng.

Thương cảnh cha già bất lực cầu xin sự sống cho con trai - 3

Để trả nợ ngân hàng cho con vì làm ăn thua lỗ, ông Bốn đã phải bán cả nhà, sau đó đi ở nhờ nhà của người cháu dâu.

Cách đây khoảng 2 năm, các con ông Bốn làm ăn thua lỗ dẫn đến nợ ngân hàng cả tỷ đồng mà không có khả năng trả nợ. Lâm cảnh đường cùng, ông phải bán nhà đi để trả nợ ngân hàng cho con, gia đình cũng mỗi người một nơi. Không còn nhà cửa để ở, cả nhà phải dọn ra ngoài ở nhờ trong căn nhà cấp 4 của người cháu dâu. Chuyển ra sống nhờ được một thời gian thì con trai thứ 3 của ông không may gặp tai nạn.

Anh Nguyễn Phi Sơn con trai ông cũng có hoàn cảnh rất éo le, lập gia đình với một người phụ nữ rồi sinh được hai cậu con trai, đứa lớn năm nay học lớp 7, đứa bé lên lớp 3. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nghèo đói đeo bám mãi, cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc. Vợ chồng anh Sơn sống ly thân. 

Bà vợ ông Bốn đã mất năm 2016 vì bệnh tật, đứa con gái thứ 2 sinh năm 1972 không được minh mẫn, tỉnh táo như người bình thường. Không lập gia đình nhưng lại sinh được một cậu con trai và cũng không biết bố là ai. Đau đớn hơn, đứa con trai này cũng có vấn đề về nhận thức giống mẹ. Còn người con trai út sinh năm 1980 thì bỏ đi biệt tích gần hai năm nay không liên lạc gì với người nhà, đến bây giờ không biết sống chết ra sao.

Bà Văn Thị Hải (cháu dâu ông Bốn), người cho gia đình ông Bốn mượn căn nhà cấp 4 để sống tạm trong suốt thời gian qua cho biết, gia đình bác khó khăn đủ đường. "Chúng tôi phận con cháu cũng chỉ giúp đỡ được phần nào, chủ yếu động viên về tinh thần là chính. Hàng ngày tôi vẫn chạy qua chạy lại để xem ba ông cháu ăn uống ra sao. Người thì cho gạo, người cho lạng thịt để ba ông cháu sống qua ngày".

Thương cảnh cha già bất lực cầu xin sự sống cho con trai - 4

Cho đến nay gia đình đã đóng tiền viện phí khoảng 109 triệu đồng, tiền thuốc men mua bên ngoài hết khoảng hơn 70 triệu đồng (Ảnh hóa đơn: Gia đình cung cấp).

Anh Nguyễn Phi Thủy con trai cả ông Bốn cho biết, đến hiện tại tình hình của anh Sơn em trai mình có khả quan hơn trước, khi gọi đã có phản ứng mở mắt nhưng vẫn chưa ý thức được gì.

"Cho đến nay gia đình đã đóng tiền viện phí khoảng 109 triệu đồng, tiền thuốc men mua bên ngoài hết khoảng hơn 70 triệu nữa. Gia đình hoàn cảnh khó khăn, khoản tiền này phải đi vay mượn anh em họ hàng mỗi người một ít", anh Thủy nói.

Thương cảnh cha già bất lực cầu xin sự sống cho con trai - 5

Theo người nhà thì bệnh tình của anh Sơn có tiến triển nhưng rất chậm, việc điều trị phải lâu dài và tốn kém tiền bạc (Ảnh: Gia đình cung cấp).

Trao đổi với phóng viên Dân trí về hoàn cảnh gia đình ông Nguyễn Phi Bốn, ông Nguyễn Văn Thuận - Trưởng thôn Hợp Nhất, xã Dương Liễu cho biết, gia đình ông Bốn thuộc diện khó khăn, do con cái làm ăn thua lỗ đã phải bán cả nhà đi và đang phải sống nhờ nhà người khác. Nay con trai lại bị tai nạn khiến khó khăn càng thêm khó khăn, chính quyền địa phương xem xét đưa hoàn cảnh gia đình ông Bốn vào danh sách hộ cận nghèo để tạo điều kiện giúp đỡ gia đình phần nào.

Ông Nguyễn Tiến Quảng - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Dưỡng Liễu cho biết thêm, hoàn cảnh của gia đình ông Nguyễn Phi Bốn thật sự là vô cùng khó khăn và mong muốn những tấm lòng hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4170: Anh Nguyễn Phi Thủy (anh trai anh Sơn)

Địa chỉ: Thôn Hợp Nhất, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Điện thoại: 0911.069.838

2. Quỹ Khuyến học Việt Nam

Phòng 401, 402, tòa nhà 25, phố Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tel: 0243 9448503

Tài khoản tại Ngân hàng Vietcombank

Số TK: 1020856912

Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Hà Thành

3. Báo điện tử Dân trí

Số 2, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản: 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tải khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

- Tên tài khoản: Báo điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 333556688888

- Chi nhánh Đông Đô - Phòng GD Thanh Xuân

4. Văn phòng đại diện của báo:

- VP Đà Nẵng: Số 1 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

- VP TPHCM: Số 51, Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

- VP Cần Thơ: Số 2, Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.  

Tel: 0292.3.733.269