Mã số 4048:

Thương cảnh anh em mồ côi trong căn nhà thế chấp, anh phụ hồ nuôi em ăn học

(Dân trí) - Sau ngày mẹ mất, anh em Hùng trở thành những đứa trẻ mồ côi, bơ vơ, lạc lõng giữa dòng đời. Sống trong căn nhà thế chấp, hàng ngày Hùng đi làm phụ hồ để nuôi em ăn học.

Chàng trai lớn lên ở góc chợ với những mớ rau kiếm sống qua ngày

Tết vừa qua buồn và lạnh lẽo nhất đối với hai anh em cùng mẹ khác cha Đào Thanh Hùng (SN 1998) và Trần Nguyễn Đan Linh (SN: 2014, cùng trú tại thôn 5, xã Trà Đa, TP.Pleiku, Gia Lai). Gần 2 tháng trước, người mẹ qua đời vì căn bệnh ung thư phổi. Giờ đây, hai anh em phải sống cô quạnh trong căn nhà lụp xụp ở cuối hẻm.

Chúng tôi đến thăm 2 anh em vào buổi chiều tà. Từ trong nhà bước ra là một chàng trai có thân hình gầy gò, ốm yếu, trên ngực gắn tang mẹ, cô em gái nhút nhát núp sau cánh cửa… Hai anh em Hùng - Linh mới chịu nỗi đau mất mẹ. Giờ đây, 2 anh em sống trong cảnh mồ côi, bơ vơ, lạc lõng giữa dòng đời.

Thương cảnh anh em mồ côi trong căn nhà thế chấp, anh phụ hồ nuôi em ăn học - 1

Thương cảnh chàng trai thay cha mẹ đi phụ hồ kiếm tiền nuôi em ăn học. 

Nhìn nén hương đang cháy trên bàn thờ mẹ, Hùng nhớ lại chuỗi ngày tha hương kiếm sống ở góc chợ. Từ năm Hùng lên 1 tuổi, gia đình trắng tay, bao nhiêu ruộng vườn bán hết để chạy chữa cho bố sau vụ tai nạn. Nhưng cuối cùng người đàn ông trụ cột gia đình vẫn không qua khỏi, bỏ lại mẹ con Hùng bơ vơ nơi góc chợ.

Hùng nhớ lại chuỗi ngày cơ cực, lúc đó chị Trần Thị Thu (SN: 1974), người mẹ của Hùng vừa nuôi con vừa chạy chợ kiếm từng đồng bạc lẻ. Cuộc sống trôi đi, Hùng lớn lên ở một góc chợ, cùng mẹ bán từng bó rau, củ khoai... sống qua ngày.

Vì nhà nghèo không có tiền đi học nên lên lớp 9, Hùng phải nghỉ học để đi làm phụ hồ, bưng bê gạch xây dựng. Lúc này, có một người đàn ông đến giúp đỡ 2 mẹ con. Sống được gần 2 năm, từ khi biết tin mẹ có em Linh thì người đàn ông đó cũng bỏ xứ ra đi. Hơn 6 năm nay, mẹ Hùng tần tảo nuôi 2 anh em khôn lớn.

Thương cảnh anh em mồ côi trong căn nhà thế chấp, anh phụ hồ nuôi em ăn học - 2

Người phụ nữ tần tảo ra đi bỏ lại hai đứa con thơ, bơ vơ. Thương hai cháu nhỏ, nhiều người hàng xóm sang thăm và động viện hai cháu vượt qua khó khăn.

Hơn 1 năm trước, trên đường đi làm về, Hùng bị tai nạn giao thông nặng. Mẹ Hùng nhịn ăn, nhịn uống để dành tiền chữa bệnh cho em. Vì không có tiền mua bảo hiểm y tế nên mẹ Hùng phải đi thế chấp ngôi nhà duy nhất để trả tiền viện phí. Hùng nằm trên giường bệnh mà lòng đau như cắt vì thương mẹ. Đêm đêm, Hùng đều bị đánh thức bởi tiếng ho của người mẹ. Hùng khuyên mẹ đi khám nhưng không có tiền nên bà cũng ừ cho qua chuyện.

Cuối tháng 12/2020, sau buổi chợ chiều thì mẹ Hùng kêu mệt rồi nằm liệt giường. Lúc đi khám mới biết mẹ Hùng bị bệnh ung thư phổi và đã di căn. Sau hơn 1 tháng chạy chữa bệnh viện ở Sài Gòn thì mẹ Hùng đã xin về nhà nằm.

Bốn ngày sau, người mẹ đã ra đi mãi mãi, để lại 2 anh em bơ vơ trong ngôi nhà lạnh lẽo. Trước khi ra đi, mẹ Hùng còn đau đáu, nước mắt chảy dài trên gối nhìn 2 đứa con thơ dại đang tuổi ăn, tuổi học.

"Xin giúp để em Linh được đến trường…!"

Bước vào căn nhà nhỏ, chúng tôi không cầm được nước mắt trước hoàn cảnh thê lương của gia đình. Người mẹ dành cả đời tảo tần nuôi các con, thức khuya, dậy sớm đi làm kiếm tiền trả nợ. Lúc nhắm mắt cũng chưa yên lòng vì những đứa con thơ dại, tương lai phía trước ngày càng mịt mờ.

Thương cảnh anh em mồ côi trong căn nhà thế chấp, anh phụ hồ nuôi em ăn học - 3

Để có tiền cho em gái đi học, Hùng đi làm phụ hồ ở trong phố và gửi em ở nhà cậu, đến cuối tuần lại đón em về.

Ngồi bên bàn thờ mẹ, Hùng trải lòng: "Em muốn đi học nhưng vì thương mẹ nên phải xin nghỉ để về đi làm thuê. Nghe nói đi phụ hồ kiếm được tiền nên em cũng xin đi làm để phụ mẹ trang trải nợ nần. Thương em còn nhỏ nên mấy chú cũng chỉ cho làm việc nhẹ nhàng như sắp gạch, trộn hồ để có thêm tiền trang trải cuộc sống".

"Mẹ mất được hơn tháng, em đã xin đi làm lại phụ hồ để kiếm tiền cho em Linh đi học. Em đang lo lắng còn khoản nợ mấy chục triệu giờ không biết lấy gì trả. Em Linh còn nhỏ mà không có tiền mua sách, mua quần áo để đến trường. Em mong các cô bác có thể san sẻ những khó khăn để giúp hai anh em vượt qua khó khăn, cho em Linh được đến trường như bao bạn bè khác, ơn nghĩa ấy cả đời em không bao giờ quên", chàng trai giọng nghẹn ngào.

Thương cảnh anh em mồ côi trong căn nhà thế chấp, anh phụ hồ nuôi em ăn học - 4

Hùng mong mỏi em Linh được tiếp tục đến trường để không phải chịu cảnh nghèo đói như mình và mẹ.

Vì lao động từ nhỏ nên Hùng nặng chưa đến 43kg, thân hình gầy gò. Mẹ vừa mất, Hùng cũng bị một trận ốm nặng. Hàng xóm thương nên góp tiền đưa em đi khám và lấy thuốc. Vừa dứt bệnh, Hùng lại theo các anh đi phụ hồ ở phường Trà Bá (TP.Pleiku, Gia Lai).

Vì sợ em gái buồn nên Hùng đã đưa em gái đến gửi nương nhờ nhà cậu cách đó khoảng 1km, rồi cuối tuần đón về. Sau ngày làm, Hùng lủi thủi về lại căn nhà để lo hương khói cho mẹ. Nhìn chén cơm Hùng đang ăn chỉ có mấy con cá khô ăn với mì tôm thay bát canh mà quá đỗi xót xa.

Anh Trần Văn Trung (cậu của 2 cháu, thôn 5, xã Trà Đa, TP.Pleiku, Gia Lai) chia sẻ: "Nhà tôi cũng có 6 đứa con đang tuổi ăn học. Gia đình khó khăn nhưng thấy 2 cháu hoàn cảnh như thế nên đưa cháu nhỏ về ở để chăm sóc và tiếp tục cho đi học. Sợ cháu bị tâm lý nên gia đình cũng động viên 2 cháu và định hướng để 2 cháu tiếp tục cuộc sống sau này. Tôi cũng mong nhà hảo tâm giúp đỡ để 2 cháu có một nguồn quỹ đi học, thoát khỏi cuộc sống khốn khó trước mắt".

Thương cảnh anh em mồ côi trong căn nhà thế chấp, anh phụ hồ nuôi em ăn học - 5

Không có tiền trả nợ, căn nhà của anh em Hùng cũng khó có thể giữ được.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Phú (Phó Chủ tịch UBND xã Trà Đa, TP.Pleiku) cho biết: "Từ nhiều năm nay, mình chị Thu gồng gánh nuôi 2 cháu ăn học. Mới đây, chị Thu đã mất vì bệnh ung thư, để lại 2 cháu mồ côi. Cháu lớn thì sức yếu vì mới bị tai nạn giao thông nặng nhưng cũng đã đi lao động. Lúc chị mất, chính quyền đã đến thăm hỏi, động viên.

Tết cũng đến thăm hỏi, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các cháu. Ở cấp xã cũng chỉ vận động, hỗ trợ để các cháu sống qua ngày. Chúng tôi rất mong muốn các tổ chức, cá nhân cùng chung tay để hỗ trợ, giúp 2 cháu có một tương lai tốt hơn".

Mọi sự đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4048: Anh Trần Văn Trung (cậu của hai cháu).

Địa chỉ: Thôn 5, xã Trà Đa, TP.Pleiku, Gia Lai

SĐT: 0915966759

2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

-  Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Đang được quan tâm