Thêm 4 hoàn cảnh khó khăn tại Thái Nguyên đón nhận "Ngôi nhà Nhân ái"

(Dân trí) - 4 "Ngôi nhà Nhân ái" kiên cố do bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm, cùng chính quyền địa phương hỗ trợ đã được bàn giao tới 4 hoàn cảnh khó khăn tại Thái Nguyên, giúp họ vươn lên, ổn định cuộc sống.

Bàn giao 2 "Ngôi nhà Nhân ái" đến với 2 hoàn cảnh khó khăn ở huyện Phú Lương

Ngày 28/11, Báo điện tử Dân trí và chính quyền địa phương xã Ôn Lương đã bàn giao "Ngôi nhà Nhân ái" đến gia đình bà Phan Thị Tỵ ở xóm Thâm Trung và gia đình ông Nguyễn Thanh Huyên ở xóm Thâm Đông.

Thêm 4 hoàn cảnh khó khăn tại Thái Nguyên đón nhận Ngôi nhà Nhân ái - 1

Ngôi nhà sàn cũ nát của bà Tỵ trước kia, mỗi khi trời mưa gió bà phải chạy đi trú nhờ hàng xóm (Ảnh: Hương Hồng).

Thêm 4 hoàn cảnh khó khăn tại Thái Nguyên đón nhận Ngôi nhà Nhân ái - 2

Đã được thay thế bằng ngôi nhà cấp 4 kiên cố, khang trang, sạch đẹp (Ảnh: Địa phương cung cấp).

Thêm 4 hoàn cảnh khó khăn tại Thái Nguyên đón nhận Ngôi nhà Nhân ái - 3

Ngôi nhà của gia đình bà Tỵ được xây dựng rộng 50 m2, được trích từ số tiền hơn 60 triệu của bạn đọc Dân trí giúp đỡ, số còn lại được gia đình, bà con, họ hàng và địa phương chung tay hỗ trợ (Ảnh: Địa phương cung cấp).

Ngôi nhà của gia đình bà Tỵ được xây dựng rộng 50 m2, là nhà cấp 4 kiên cố. Tổng kinh phí xây dựng hết 120 triệu đồng, trong đó bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ hơn 60 triệu đồng, số tiền còn lại được gia đình, bà con, họ hàng và địa phương chung tay hỗ trợ.

"Có được ngôi nhà vững chãi như này là mọi tâm nguyện của tôi đã hoàn thành, giờ tôi chỉ mong mình khỏe mạnh. Tôi biết ơn các nhà hảo tâm, biết ơn chính quyền địa phương và bà con, họ hàng nhiều lắm", bà Tỵ nói.

Bà Tỵ bị khuyết tật từ nhỏ, chân trái bị teo khiến bà đi lại hay làm lụng việc gì đều hết sức khó khăn. Có lẽ tự ti về thân phận của mình, nên nhiều năm nay người phụ nữ tật nguyền cô đơn này sống khép mình lặng lẽ trong căn nhà sàn rách nát nằm khá xa khu dân cư.

Thêm 4 hoàn cảnh khó khăn tại Thái Nguyên đón nhận Ngôi nhà Nhân ái - 4

Ngôi nhà lợp lá đã quá cũ nát của gia đình ông Huyên trước kia (Ảnh: Hương Hồng).

Nơi ở trước đây của gia đình ông Nguyễn Thanh Huyên (thôn Thâm Đông, xã Ôn Lương) quá rách nát, xập xệ… Tôi có chút cảm giác, chỉ cần một cơn gió thoảng qua thôi, cũng có thể khiến mái nhà sập xuống.

Xúc động nghẹn ngào khi được đứng trong ngôi nhà mới của mình, ông Huyên ngào chia sẻ, ngôi nhà của ông xây dựng mất 7 tháng do trong quá trình làm con trai ông liên tục phải đi viện nên dừng lại. Ông Huyên xin gửi lời cảm ơn bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm, bà con cùng chính quyền địa phương đã hết lòng giúp đỡ gia đình ông trong suốt thời gian qua.

Thêm 4 hoàn cảnh khó khăn tại Thái Nguyên đón nhận Ngôi nhà Nhân ái - 5

Được thay thế bằng ngôi nhà khang trang rộng 80m2, nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, bà con và chính quyền địa phương (Ảnh: Địa phương cung cấp).

Thêm 4 hoàn cảnh khó khăn tại Thái Nguyên đón nhận Ngôi nhà Nhân ái - 6

Chị Triệu Thị Vấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ôn Lương cho biết, chị rất xúc động trước sự quan tâm, hỗ trợ của bạn đọc Dân trí cùng các nhà hảo tâm đã giúp đỡ 2 hoàn cảnh khó khăn ở quê hương (Ảnh: Địa phương cung cấp).

Ngôi nhà của ông Huyên rộng 80 m2, được đổ cột chắc chắn với tổng kinh phí xây dựng hết 220 triệu đồng. Bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ 147 triệu đồng, số còn lại gia đình và bà con, họ hàng hỗ trợ.

 Chị Triệu Thị Vấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ôn Lương xúc động cho biết: "Chính quyền địa phương và bà con chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm, hỗ trợ của bạn đọc Dân trí cùng các nhà hảo tâm đã giúp đỡ 2 hoàn cảnh khó khăn ở quê hương. Đây là sự chia sẻ, động viên vô cùng to lớn, giúp bà con có nghị lực, niềm tin vươn lên, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống".

 2 hoàn cảnh khó khăn tại huyện Định Hóa hạnh phúc đón nhận "Ngôi nhà Nhân ái"

"Ngày dọn vào ngôi nhà mới, em mừng đến bật khóc. Đến giờ em vẫn không dám tin mình có được căn nhà này. Em hạnh phúc lắm! Bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm đã giúp thay đổi số phận của em, biến giấc mơ của cả gia đình em thành sự thật", chị La Thị Thơ (xóm Bản Quyên, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) chia sẻ.

Thêm 4 hoàn cảnh khó khăn tại Thái Nguyên đón nhận Ngôi nhà Nhân ái - 7

Căn nhà cũ nát của mẹ con chị Thơ nằm gần cánh đồng, mỗi khi trời mưa côn trùng, ếch nhái thi nhau bò vào nhà (Ảnh: Hương Hồng)

Thêm 4 hoàn cảnh khó khăn tại Thái Nguyên đón nhận Ngôi nhà Nhân ái - 8

Nhờ sự chung tay giúp đỡ của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm, chị Thơ đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp (Ảnh: Địa phương cung cấp).

Căn nhà Nhân ái dành tặng mẹ con chị La Thị Thơ rộng khoảng 60m2, dạng nhà cấp 4, khép kín, xây dựng kiên cố với tổng kinh phí hơn 220 triệu đồng.

Chị Thơ cho biết, số tiền xây dựng căn nhà được trích ra từ số tiền hơn 400 triệu đồng của bạn đọc Báo Dân trí giúp đỡ và 50 triệu đồng nguồn kinh phí xây dựng căn nhà do một nhà hảo tâm giấu tên ủng hộ.

Mẹ con chị Thơ trước đây nghèo đến cái giường cũng không có để nằm. Trong ngôi nhà rách nát, chuột, ếch, nhái, côn trùng thường xuyên chui tường vào làm bạn. Chị Thơ mắc bệnh tim từ nhỏ, sau cuộc hôn nhân thất bại chị dắt con trai chưa tròn 5 tuổi mắc bệnh thiếu máu huyết tán về nương nhờ bố mẹ đẻ. 

Thêm 4 hoàn cảnh khó khăn tại Thái Nguyên đón nhận Ngôi nhà Nhân ái - 9
Thêm 4 hoàn cảnh khó khăn tại Thái Nguyên đón nhận Ngôi nhà Nhân ái - 10

Nụ cười hạnh phúc của con trai chị Thơ trong ngôi nhà mới (Ảnh: Địa phương cung cấp).

Anh Dương Văn Cường trú ở xóm Hội Tiến, xã Bộc Nhiêu, huyện Định Hóa, Thái Nguyên, vốn hiền lành nhưng chậm chạp, nên anh chỉ quanh quẩn với hơn 1 sào ruộng được bố mẹ chia, ngoài ra thi thoảng cũng có người thuê anh đi làm, nhưng họ phải theo sát chỉ bảo, nếu không thì hỏng việc. 

Sau trận mưa lốc, căn nhà cũ của anh Cường một phần mái nhà làm bằng tấm lợp fibroxi măng bị lốc giật tung, để lại nhiều lỗ hổng trống hoác, chỉ cần có trận mưa thì trong nhà không khác gì ngoài sân. Tường nhà được ghép bằng những tấm ván gỗ đã bị mối, mọt ăn ruỗng, chỗ bị gãy, chỗ thì đổ, anh Cường phải lấy bạt quây lại. 

Thêm 4 hoàn cảnh khó khăn tại Thái Nguyên đón nhận Ngôi nhà Nhân ái - 11

Ngôi nhà bị hư hại nặng sau mưa lốc của gia đình anh Cường trước kia (Ảnh: Hương Hồng).

Tâm sự với chúng tôi, chị Dương Thị Hường (em gái anh Dương Văn Cường)  cho biết: "Có căn nhà kiên cố cho anh Cường và các cháu, gia đình em rất cảm ơn các nhà hảo tâm cùng bà con, chính quyền địa phương đã quan tâm giúp đỡ".

Chị Hường chia sẻ, căn nhà cấp 4 của bố con anh Cường với diện tích hơn 50m2, lợp mái tôn chống nóng, công trình phụ làm rời phía sau, tổng kinh phí hơn 140 triệu đồng (đã bao gồm cả công trình phụ).

Thêm 4 hoàn cảnh khó khăn tại Thái Nguyên đón nhận Ngôi nhà Nhân ái - 12

Đã được thay thế bằng căn nhà cấp 4 kiên cố rộng 50m2 (Ảnh: Địa phương cung cấp).

Theo chị Hường, vật liệu xây dựng căn nhà được một câu lạc bộ từ thiện trong tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ, Đoàn Thanh niên xã Bộc Nhiêu cùng bà con, hàng xóm sẽ góp nhân công. Gia đình trích thêm 30 triệu đồng từ số tiền hơn 110 triệu đồng bạn đọc Dân trí ủng hộ để hoàn thiện căn nhà.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Vi Thị Thuận - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Định Hóa cho biết: "Bản thân chị cùng bà con, chính quyền địa phương rất xúc động trước tấm lòng bạn đọc Dân trí dành tặng các hoàn cảnh khó khăn. Nhờ có sự sẻ chia, giúp đỡ của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm mà gia đình chị Thơ, anh Cường có kinh phí để xây dựng căn nhà, giúp họ có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống".

Tin liên quan