1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bến Tre:

Tết ấm áp bên ngôi nhà Nhân ái

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết, gia đình cháu Phan Hoàng Sang (ngụ xã Phước Long, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) cũng tất bật chuẩn bị mọi thứ để đón chào năm mới. Đây là năm thứ 3 gia đình hưởng niềm vui bên ngôi nhà Nhân ái được xây dựng từ nguồn tiền do bạn đọc Dân Trí đóng góp.

Trước đó, cuối năm 2014, báo Dân trí đã thông tin về hoàn cảnh gia đình cháu Phan Hoàng Sang gặp nhiều khó khăn, cháu có nguy cơ bỏ học. Cha mẹ sang đã bỏ nhau, người cha lấy vợ khác và đi tận miền Đông làm thuê, làm mướn kiếm sống. Lúc đó, sang đang học lớp 7 nhưng sau giờ học phải lượm phế liệu kiếm thêm thu nhập và chăm ông bà nội đã ngoài 80 tuổi lại mang nhiều bệnh tật.

Tết ấm áp bên ngôi nhà Nhân ái

Sau khi báo Dân trí thông tin, nhiều nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình cháu sang với số tiền hơn 100 triệu đồng để lo trị bệnh cho ông bà nội và dành 1 phần cho cháu Sang ăn học. Sau đó, báo Dân trí phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng cho gia đình cháu Sang căn nhà mang tên nhà Nhân ái với số tiền 30 triệu đồng trích từ tiền bạn đọc Dân trí đóng góp.


Gia đình cháu Sang hưởng mùa xuân ấm áp bên ngôi nhà Nhân ái do bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng

Gia đình cháu Sang hưởng mùa xuân ấm áp bên ngôi nhà Nhân ái do bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng

Sau khi có nhà ở ổn định, cuộc sống của gia đình bớt vất vả hơn. Cách đây hơn 1 năm, do tuổi cao, sức yếu nên lần lượt bà nội rồi ông nội cháu Sang lần lượt qua đời. Ông Phan Văn Thu, cha ruột sang cũng trở về nhà lo thờ phụng cha mẹ và nuôi con ăn học. Hôm gặp chúng tôi, ông Thu cho biết: “Hiện tại tôi làm nghề phụ hồ, vợ ở nhà đan giỏ nên cuộc sống cũng tạm ổn. Sau khi báo Dân trí khánh thành nhà, một bạn đọc ở tỉnh Bình Dương lo chi phí lót gạch nền, tô tường và sắm một số vật dụng trong nhà nên tương đối tươm tất. Số tiền tiết kiệm trong ngân hàng còn gần 30 triệu đồng chỉ được rút khi cần thiết vào việc học của cháu và phải thông qua chính quyền địa phương. Số tiền này tôi cũng ráng giữ để lo cho cháu học hết đại học để không phụ tấm lòng của tất cả những nhà hảo tâm đã giúp đỡ cho gia đình”.

Tết ấm áp bên ngôi nhà Nhân ái - 2

Cháu Sang đỡ vất vả hơn nên an tâm học hành

Cháu Sang đỡ vất vả hơn nên an tâm học hành

Hiện tại, cháu Sang đang học lớp 9 và thành tích học tập tương đối tốt. Mấy năm liền đều là học sinh tiên tiến. Sang cho biết: “Có được căn nhà kiên cố và số tiền tiết kiệm nên con an tâm học tập, đỡ vất vả hơn trước. Con rất biết ơn những nhà hảo tâm, Ban biên tập báo Dân trí. Năm mới con xin chúc các cô, chú dồi dào sức khỏe, làm ăn phát tài”.

Tết ấm áp bên ngôi nhà Nhân ái - 4

Căn nhà cũ nát của cháu Sang được thay thế bằng nhà kiên cố do bạn đọc Dân trí đóng góp

Căn nhà cũ nát của cháu Sang được thay thế bằng nhà kiên cố do bạn đọc Dân trí đóng góp

Theo ông Thu, năm nay gia đình đón Tết tương đối tươm tất chứ không vất vả như mấy năm trước. Do không có ruộng đất nên quyết tâm làm thuê, làm mướn lo cho con ăn học. Số tiền tiết kiệm chỉ lấy lãi mua sách, vở, quần áo cho cháu Sang ăn học chứ không dám rút ra làm việc riêng. Tết đến, gia đình cũng sắm cho cháu Sang bộ quần áo mới và đón mùa xuân ấm áp bên ngôi nhà mang tên Nhân ái.

Hoàng Trung