Mã số 1206:

Tận cùng nỗi đau người đàn bà 40 tuổi nặng 26kg

(Dân trí) - Đã hơn 40 tuổi nhưng chị Nhuần chỉ nặng chừng 26 kg, dáng chị gầy gò ốm yếu lắm. Vừa trải qua nỗi đau thương mất mát quá lớn không ăn uống được gì trong nhiều ngày chị lại càng tiều tụy hơn.

 Từ ngày mất đi đứa con duy nhất, lúc nào chị Thuần cũng ôm tấm di ảnh của con mà khóc ngất.
 Từ ngày mất đi đứa con duy nhất, lúc nào chị Thuần cũng ôm tấm di ảnh của con mà khóc ngất.

Từ ngày mất con cuộc sống của chị trông cậy hoàn toàn vào bà con lối xóm từ bát cháo đến viên thuốc, nếu không có tình thương của những người dân nơi đây có lẽ chị đã không qua khỏi. Ôm tấm di ảnh của đứa con trai duy nhất người mẹ mang trong mình trăm thứ bệnh khóc như điên dại. Hơn 40 tuổi chị mới được làm mẹ vậy mà chỉ vì gia cảnh quá bần hàn người đàn bà khốn khổ đó đành để mất đi niềm hi vọng duy nhất của cuộc đời mình.
 
Dưới trời mưa tầm tã, chúng tôi tìm về gia đình chị Nguyễn Thị Thuần (SN 1973, ở xã miền núi Tây Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An). Căn nhà nhỏ của chị Nhuần nằm trơ trọi giữa cánh đồng như càng thêm hoang vu, nó như bơ vơ lạc lõng với tất cả mọi thứ xung quanh. Tiếng khóc thảm thiết đến bi ai vọng ra nơi từ căn nhà nhỏ giữa trời mưa tầm tã khiến những ai ở đó không khỏi rơi nước mắt.
 Di ảnh cháu Nguyễn Duy Anh niềm hi vọng duy nhất của cuộc đời chị Thuần đã vĩnh viễn ra đi.
 Di ảnh cháu Nguyễn Duy Anh niềm hi vọng duy nhất của cuộc đời chị Thuần đã vĩnh viễn ra đi.

Thấy khách lạ bà Cao Thị Mai, hàng xóm chạy vội chạy ra chào khách, đôi mắt bà Mai cũng đỏ hoe. Biết chúng tôi đến tìm hiểu hoàn cảnh gia đình chị Thuần bà Mai nghẹn ngào: “Các anh các chị không đến sớm cứu con nó với! Nó khổ lắm! Bố mẹ nó mất sớm, bản thân lại bệnh tật triền miên như vậy. 40 tuổi mới lấy được chồng rồi cũng bị họ ruồng bỏ. Có mụn con để an ủi lúc về già thì mới được 6 tháng ông trời đã vội cướp mất của nó rồi...”.

Ôm tấm di ảnh có tấm hình một cháu bé trai bụ bẫm đáng yêu hơn 6 tháng tuổi (con của chị Nhuần đã mất) chị Nhuần khóc như điên dại trên chiếc giường nhỏ đơn sơ: “Mẹ có lỗi với con! Cho mẹ theo với con ơi! Con đi rồi bây giờ mẹ ở lại với ai”. Những tiếng khóc than như ai oái, lại càng làm cho chúng tôi đau đớn thay.

Mặc dù đã hơn 40 tuổi nhưng chị Nhuần chỉ nặng chừng 26 kg, dáng chị gầy gò ốm yếu lắm. Vừa trải qua nỗi đau thương mất mát quá lớn không ăn uống được gì trong nhiều ngày chị lại càng tiều tụy hơn. Từ ngày mất con cuộc sống của chị trông cậy hoàn toàn vào bà con lối xóm từ bát cháo đến viên thuốc, nếu không có tình thương của những người dân nơi đây có lẽ chị đã không qua khỏi.
 Di ảnh cháu Nguyễn Duy Anh niềm hi vọng duy nhất của cuộc đời chị Thuần đã vĩnh viễn ra đi.
Sức khỏe quá yếu, chị Thuần sống dựa vào sự chăm sóc của bà con lối xóm từ bát cháo đến miếng nước hàng ngày.

Chị Phan Thị Loan hàng xóm tâm sự: “Sinh ra nó (chị Thuần) đã bị hở van tim rồi lại còn bị sỏi thận viêm khớp sức khỏe rất yếu. Nhà nghèo không có tiền chạy chữa nên đành sống vậy chịu bệnh. Lớn lên thì nó xin đi giúp việc gia đình tiền công cũng chẳng được là bao mỗi tháng 300 - 500.000 đồng nó đều gửi về cho bố mẹ ở nhà chữa bệnh”.

Cũng theo chị Loan vào khoảng tháng 6/2012, cả cái xóm nghèo vui mừng khôn xiết khi nghe tin chị Thuần lấy được chồng ở Hà Tây. Mặc dù biết người chồng của chị cũng bệnh tật triền miên, lại không được bình thường chân tay teo tóp đi lại rất khó khăn và kém chị đến 7 tuổi. Nhưng lấy được tấm chồng sau này còn có nơi nương tựa nên ai nấy cũng vui mừng.

Nào ngờ lấy chồng không được bao lâu, khi chị Thuần có thai được khoảng 2 tháng sức khỏe vô cùng yếu ớt, thì chị bị gia đình nhà chồng hắt hủi thường xuyên chửi rủa. Không chịu nổi sự nhục nhã ê chề chị Thuần bỏ về nhà mẹ đẻ vừa để chăm sóc mẹ mình là bà Nguyễn Thị Miên (80 tuổi) đang nằm liệt giường vì bị tai biến mạch máu não.
 Di ảnh cháu Nguyễn Duy Anh niềm hi vọng duy nhất của cuộc đời chị Thuần đã vĩnh viễn ra đi.
Chỉ vì quá nghèo mà người mẹ khốn khổ đã mất đi đứa con trai, niềm hi vọng duy nhất của cuộc đời mình chị khóc trong đau đớn: “Con ơi cho mẹ theo với”.

Kể từ ngày đó, hai mẹ con rau cháo nuôi nhau, ngày qua ngày cái thai trong bụng chị lớn dần lên. Vì bệnh tình quá nặng bà Miên đã qua đời khi chưa kịp nhìn mặt cháu mình. Một mình chị Thuần lại đau ốm thường xuyên nên cuộc sống vô cùng khó khăn.

Tháng 3/2013, sau một cơn đau dữ dội bà con hàng xóm láng giềng đưa chị Thuần đi bệnh viện huyện khám. Vì sức khỏe quá yếu nên chị được chuyển vào bệnh viện đa khoa tỉnh để chữa trị. Tại đây các bác sĩ đã quyết định mổ đẻ sớm cho chị để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả 2 mẹ con. Chị sinh hạ một bé trai rất kháu khỉnh nặng 2,6 kg đặt tên là Nguyễn Duy Anh.

Những tưởng đó sẽ là niềm an ủi, hi vọng lớn nhất mà ông trời đền bù cho chị sau những tháng ngày cay đắng tủi hờn của số phận. Sau khi sinh con chị Thuần không có sữa, không có tiền và để có cái cho con ăn, chị phải nấu nước cơm trắng cho con uống. Nhưng Cháu Duy Anh vẫn ăn rất đều, bụ bẫm và kháu khỉnh.
 Di ảnh cháu Nguyễn Duy Anh niềm hi vọng duy nhất của cuộc đời chị Thuần đã vĩnh viễn ra đi.
Căn nhà tình nghĩa được bà con hàng xóm, chính quyền địa phương quyên góp xây dựng cho gia đình chị Thuần. Để có tiền đưa con đi viện chị cũng đã phải mang đi cầm cố.

Nào ngờ được 6 tháng tuổi Duy Anh bắt đầu có những biểu hiển bất thường. Cháu bỏ ăn nhiều ngày hay ốm và khó thở. Thấy con bị ốm lâu quá mà không khỏi chị Thuần vội vã chạy vạy vay mượn khắp nơi đến căn nhà tình nghĩa mà chính quyền địa phương bà con làng xóm quyên góp xây cho chị cũng phải mang đi cầm cố để lấy tiền đưa con đi viện. Thương hoàn cảnh éo le của chị bà con hàng xóm quyên góp thêm được ít tiền để hỗ trợ 2 mẹ con đi viện.

Tại bệnh viện nhi Nghệ An cháu Duy Anh được kết luận bị hở van tim, thận, viêm phổi và tiêu chảy cấp. Sau hơn 1 tháng điều trị cháu Duy Anh đã không qua khỏi. Trước những đau thương mất mát quá lớn người mẹ bất hạnh khóc như điên dại. Sức khỏe của chị vốn đã không tốt sau khi sinh con đã yếu giờ lại càng thêm suy kiệt vì không ăn uống được gì.
 
Bệnh cũ tái phát chị phải nằm liệt dường kể từ ngày mất con. Phút trấn tĩnh hiếm hoi người mẹ khốn khổ ấy nói trong nước: “Khi đó giá mà tôi có đủ tiền để đưa cháu đi bệnh viện sớm chắc giờ con tôi đã không bỏ tôi mà đi. Tôi có lỗi với con giá mà ông trời cũng cho tôi chết đi. Còn lại một mình tôi biết sống sao đây!”.

Hiện tại chị Thuần sống một mình, sức khỏe quá yếu khiến chị không thể làm được bất kỳ việc gì. Chỉ vì quá nghèo mà chị đã mất đi đứa con duy nhất của mình, giờ đây bệnh tật hành hạ chị cũng khó lòng qua khỏi. Cuộc sống của chị đang rất khó khăn cần lắm những tấm lòng nhân ái chung tay giúp đỡ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1206: Chị Nguyễn Thị Thuần, ở đội 3, xóm Khánh Thành, xã Tây Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

ĐT: 01664.350.534

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:
Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:
Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269


Nguyễn Duy - Nguyễn Tình