Tấm lòng nhân ái – 10 năm và những con số nghĩa tình

(Dân trí) - Với phương châm hoạt động “Một đồng đến, một đồng đi”, lấy tính “Nhân văn – Nhân bản – Nhân ái” làm đầu, hoạt động thiện nguyện của báo Dân trí trong 10 năm qua đã tạo được uy tín, sự tin cậy và đồng hành sâu sát của bạn đọc trong và ngoài nước.

Chặng đường phát triển 10 năm đã để lại nhiều dấu mốc quan trọng, được Đảng và Nhà nước ghi nhận, được bạn đọc tin yêu.

1. 8 Cây cầu Khuyến học và Dân trí đã được khánh thành trên cả nước, chưa kể cây cầu Dân trí thứ 9 sắp được khởi công vào tháng 8 tới đây tại tỉnh Bạc Liêu

8 cây cầu Khuyến học và Dân trí gồm có cầu Khuyến học và Dân trí tại tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Bến Tre, Thanh Hóa, Quảng Nam, Kon Tum và Quảng Bình, trong đó cầu có giá trị thấp nhất 200 triệu đồng, cao nhất lên đến gần 10 tỷ đồng (cầu Quảng Bình), nhờ có sự ủng hộ từ bạn đọc trong và ngoài nước thông qua Quỹ Nhân ái báo Dân trí.

Tấm lòng nhân ái – 10 năm và những con số nghĩa tình
Ngày 8/10/2010, bài viết đầu tiên về hình ảnh thót tim khi phụ huynh cùng học sinh ở thôn Phú Mưa, xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đăng trên Dân trí làm rất nhiều bạn đọc lo lắng và mong muốn được sẻ chia để xây dựng nơi đây một cây cầu.
Tấm lòng nhân ái – 10 năm và những con số nghĩa tình
Tấm lòng của bạn đọc Dân trí đã đem đến một cuộc sống mới cho người dân và các em học sinh ở thôn Phú Mưa khi cầu Khuyến học và Dân trí tại tỉnh Quảng Nam được khánh thành. Đây chỉ là một trong 8 cây cầu "nối đôi bờ vui" trên khắp cả nước do bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng.

Những cây cầu mang tên Khuyến học và Dân trí đã thực sự nối đôi bờ vui, giúp các em học sinh ở những vùng sâu, vùng xa, gặp nhiều khó khăn trong đi lại có thể “vượt sông tìm chữ”, giúp người dân thuận lợi hơn trong cuộc sống để vươn lên làm ăn phát triển kinh tế.

2. 5 phòng học Dân trí đã được xây dựng từ sự chung tay của bạn đọc, gồm 1 phòng học chức năng ở Hà Tĩnh, 1 phòng học chức năng ở tỉnh Hà Nam và 3 phòng học dành cho các em học sinh mầm non, tiểu học ở huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu mới đây, cho thấy phương châm “khuyến học, khuyến tài” do báo Dân trí đề ra luôn được bạn đọc đồng hành, ủng hộ bằng tất cả tấm lòng. Một tin vui hơn nữa, cũng cuối tháng 7 này, dự kiến sẽ có thêm 5 phòng học dành cho các em học sinh tiểu học ở Trường tiểu học Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La sẽ được khởi công. Đây là công trình do Hệ thống giáo dục Vinschool phối hợp với báo Dân trí đầu tư xây dựng, trong đó Vinschool ủng hộ 1 tỷ đồng, huyện Sông Mã đối ứng từ ngân sách địa phương thêm 700 triệu đồng để xây dựng 5 phòng học khang trang, sạch đẹp thay cho các phòng học tranh tre nứa lá tạm bợ đang tồn tại.

Tấm lòng nhân ái – 10 năm và những con số nghĩa tình
Phòng học tạm bợ của các em học sinh tiểu học tại điểm trường Nà Cóc hồi tháng 12/2014 khi PV báo Dân trí đến khảo sát.
Nhờ sự chung tay của bạn đọc Dân trí, những phòng học mới khang trang, sạch sẽ được xây dựng.
Nhờ sự chung tay của bạn đọc Dân trí, những phòng học mới khang trang, sạch sẽ được xây dựng.
Nhờ sự chung tay của bạn đọc Dân trí, những phòng học mới khang trang, sạch sẽ được xây dựng.
Nhà báo Phạm Tuấn Anh trao 20 suất học bổng đến 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở điểm trường Nà Cóc với mỗi suất trị giá 500.000 đồng trong ngày khánh thành ngôi trường mới do Dân trí xây dựng.

3. Hơn nửa triệu cuốn vở đã được báo Dân trí chuyển tận tay đến các em học sinh vùng sâu, vùng xa thuộc 63 tỉnh thành trong cả nước vào dịp đầu năm học mới. Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Một triệu cuốn vở đến với vùng sâu vùng xa”, được phát động từ năm 2011 đến nay, đem lại những niềm vui không hề nhỏ đến những em học sinh còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn mỗi mùa tựu trường. Năm học 2015 – 2016, chương trình ý nghĩa này vẫn tiếp tục diễn ra, để giúp các em học sinh có một năm học mới tươm tất hơn, đỡ lo lắng hơn khi ngày khai giảng đang đến rất gần.

Nhờ sự chung tay của bạn đọc Dân trí, những phòng học mới khang trang, sạch sẽ được xây dựng.
Từ năm 2011 đến nay hơn nửa triệu cuốn vở đã được trao tận tay các em học sinh nghèo trên địa bàn các tỉnh trong cả nước. Trong ảnh: Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn trao những tập vở mới đến các em học sinh tỉnh Đăk Lăk

4. Hơn 2,3 tỷ đồng là số tiền bạn đọc ủng hộ qua Quỹ Nhân ái với chương trình “Tiếp sức ngư dân bám biển” do báo Dân trí phát động hồi tháng 5 – 2014 nhân sự kiện Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chương trình này với mục đích chung tay sẻ chia, tiếp sức đến các chiến sĩ, ngư dân đang ngày đêm bám biển, giữ vững chủ quyền biên giới hải đảo, với quyết tâm “một tấc không đi, một ly không rời”. Sự động viên, ủng hộ to lớn của bạn đọc Dân trí thực sự đem lại ý nghĩa thiết thực cho tình dân quân “như cá với nước” trong những tháng ngày dầu sôi lửa bỏng bảo vệ chủ quyền “vùng biển vùng trời” trước ý đồ bành trướng ở biển Đông của Trung Quốc.

Nhờ sự chung tay của bạn đọc Dân trí, những phòng học mới khang trang, sạch sẽ được xây dựng.
Nhà báo Nguyễn Đình Hòa, Trưởng VP báo Dân trí tại Đà Nẵng trao các phần quà đến gia đình của các ngư dân đang ngày đêm ra khơi bám biển bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo của tổ quốc. Các món quà được trao tận tay không chỉ có giá trị vật chất mà còn động viên tinh thần rất lớn đối với các ngư dân.

5. Hơn 50 ngôi nhà nhân ái mang tên Dân trí đã được khánh thành chỉ tính riêng trong năm 2014 và 2015. Đây là những ngôi nhà được bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng nên để đổi thay cho những mảnh đời, những số phận đáng thương vượt qua khó khăn trong cuộc sống, để có thể “an cư lạc nghiệp”. Những ngôi nhà nhân ái mang tên Dân trí có giá trị từ 60 triệu đồng đến 200 triệu đồng do sự đóng góp của bạn đọc đã mang lại một cuộc sống mới cho những hoàn cảnh khó khăn, thắp lên những niềm tin hi vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Nhờ sự chung tay của bạn đọc Dân trí, những phòng học mới khang trang, sạch sẽ được xây dựng.
Chỉ tính riêng trong năm 2014, 2015 đã có hơn 50 ngôi nhà Nhân Ái mang tên Dân trí được xây dựng nhờ sự chung tay góp sức của bạn đọc dành tặng các mảnh đời bất hạnh.

6. Để tạo nên một “Dân trí trong lòng bạn đọc”, những chương trình trọng điểm về hoạt động thiện nguyện từng được bạn đọc ghi nhớ, vừa có tầm ảnh hưởng quốc tế sâu rộng như giúp đỡ người dân Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi sóng thần năm 2011 với hơn 804 triệu đồng, giúp đỡ người dân Philippines trong cơn bão Hải Yến năm 2013 với hơn 861 triệu đồng… cho đến những chương trình thường niên luôn được bạn đọc tin cậy và chung tay sẻ chia như giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt thiên tai, đặc biệt là các tỉnh miền Trung thường xuyên gặp bão lũ hàng năm.
 
Nhờ sự chung tay của bạn đọc Dân trí, những phòng học mới khang trang, sạch sẽ được xây dựng.

Phó Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Tuấn Anh (ngoài cùng bên trái) và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Trưởng Ban Vận động thành lập Hội hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Philippines Vũ Văn Tám (thứ hai, bên trái) trao số tiền 861.993.000 đồng đến đại sứ Philippines Jerril Galban Santos do bạn đọc ủng hộ nhân dân Philippines khắc phục hậu quả do bão HaiYan gây ra hồi tháng 10/2013

7. Hoạt động nhân ái thường xuyên, tạo được sự chia sẻ, tin cậy trong lòng bạn đọc Dân trí phải kể đến công tác giúp đỡ những mảnh đời, những số phận đáng thương mỗi ngày trên chuyên mục Tấm lòng Nhân ái. Chặng đường dài 10 năm xây dựng, phát triển đã có hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn được báo Dân trí kết nối với các tấm lòng hảo tâm. Cùng chúng tôi điểm lại một số hoàn cảnh Nhân Ái tiêu biểu làm rung động hàng vạn trái tim của bạn đọc trong và ngoài nước.

Nhờ sự chung tay của bạn đọc Dân trí, những phòng học mới khang trang, sạch sẽ được xây dựng.
10 tháng có mặt trên cõi đời, em bé Nhân Ái trở thành thiên sứ viết lên câu chuyện của tình người ấm áp.

7.1: Ngày 19/7/2010, bài viết: “Cháu bé bị cha mẹ bỏ rơi, nguy kịch trên giường bệnh” đăng trên báo Dân trí đã làm dậy sóng dư luận, đánh dấu mốc vô cùng quan trọng trên bước đường hình thành và phát triển của Quỹ Nhân Ái báo Dân trí. Từ 1 em bé không tên, bị cha mẹ bỏ rơi, em đã được Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn đặt một cái tên thật đẹp: Nhân Ái, và niềm hạnh phúc lớn lao khi em đã có hàng triệu người bố, người mẹ là bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước yêu thương, vỗ về.

Hàng trăm tin, bài cập nhật tình hình sức khỏe của em được các PV báo triển khai nhanh chóng, đáp ứng đầy đủ sự mong đợi của độc giả. Số tiền mọi người gửi giúp đỡ bé Nhân Ái lên đến hàng tỉ đồng thông qua quỹ Nhân Ái của báo và trực tiếp tại bệnh viện Nhi Đồng – Nơi em nằm điều trị.

Sau 10 tháng điều trị, bé Nhân Ái không còn để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với bạn đọc trong, ngoài nước.  Cũng từ đó nhiều phong trào, hoạt động mang tên Nhân Ái với mục đích giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được thực hiện bởi đông đảo bạn đọc ở khắp mọi nơi. Số tiền ủng hộ của bé Nhân Ái sau đó cũng được sử dụng để giúp đỡ nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn khác.

7.2: Mã số 997, đăng 14/5/2013 ‘Đau xót 8 mẹ con ngủ dưới đất, ăn chung 1 gói mì tôm

Hoàn cảnh đáng thương của mẹ con chị Đinh Thị Nguyên, làng Blô, xã An Trung, huyện Kông Chro, Gia Lai đã lay động nhiều trái tim bạn đọc.

Kết quả sau một thời gian ngắn, chị Nguyên đã được xây dựng ngôi nhà mang trên Dân trí, sổ tiết kiệm trị giá hơn 200 triệu đồng, cuộc sống của cả gia đình đủ đầy, ấm áp.

7.3: Mã số 1254, đăng ngày 9/12/2013 “Đồng đội ơi, cứu với” viết về hoàn cảnh của người cựu chiến binh Lê Văn Hóa với 3 đứa con dở điên dở dại, vợ lại nằm viện vì tai nạn cụt tay. Tổng số tiền ông Hóa nhận được lên đến hàng tỉ đồng. Có số tiền này, ông đã yên tâm trang trải chăm lo cuộc sống cho các con, đồng thời bản thân ông cũng giúp đỡ được nhiều mảnh đời bất hạnh khác bằng tấm lòng của một người cựu chiến binh

7.4: Mã số 1342, đăng ngày 2/3/2014 “Bố mẹ qua đời, một mình em lớp 7 chăm anh trai và chị gái ngớ ngẩn về hoàn cảnh em Nguyễn Đức Đạt ở thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang, Hải Dương.

Bố, mẹ qua đời, một mình cậu bé Đạt học lớp 7 phải gồng gánh nuôi anh trai và chị gái ngớ ngẩn.
Bố, mẹ qua đời, một mình cậu bé Đạt học lớp 7 phải gồng gánh nuôi anh trai và chị gái ngớ ngẩn.

Được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, em đã có cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc hơn.
Được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, em đã có cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc hơn.

Được sự giúp đỡ, quan tâm của bạn đọc, hai người anh, chị bị ngớ ngẩn của em Đạt được trung tâm bảo trợ xã hội tinh đón đi nuôi dưỡng, bản thân Đạt nhận được số tiền hơn 2 tỉ đồng, được gửi làm sổ tiết kiệm để sau này cho em ăn học.

Từ 1 cậu bé mồ côi, phải chăm sóc anh trai, chị gái ngớ ngẩn, không có đủ cái ăn, cuộc sống của Đạt đã mở ra 1 trang mới, em đã có tiền trang trải cuộc sống và nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc gần xa.

Cá nhân Đạt cũng giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn được đăng tải trên báo Dân trí, ủng hộ quỹ Nhân Ái của báo số tiền 100 triệu đồng.

7.5: Mã số 1674, đăng ngày 21.1.1015 “Thương người đàn ông quanh năm bẻ mì tôm sống qua ngày” về anh Ngô Trung Sổng ở thôn Thượng, xã Trịnh Xá, TP. Phủ Lí, Hà Nam.

Bài viết thu hút nhiều bạn đọc, đặc biệt từ bài viết Nhân Ái này, PV trong mục đã triển khai được 1 chuỗi những bài liên quan đến vụ việc Quan xã ăn chặn tiền trợ cấp dành cho người tàn tật và những đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội khác. Kết quả, mọi việc được đưa ra ánh sáng khi người chịu trách nhiệm chi trả tiền trợ cấp đã bị bắt, nhiều đối tượng trên địa bàn xã, huyện, tỉnh Hà Nam được ra soát và nhận đúng mức trợ cấp.

Được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, em đã có cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc hơn.
Câu chuyện về người đàn ông tật nguyền Ngô Trung Sổng bị ăn chặn tiền trợ cấp cũng dành được nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

7.6: Mã số 1730, đăng ngày 18/3/015 “Ứa nước mắt thăm lại bé trai 10 tuổi bị hun rơm” . Trước đó có bài viết: “Bị bạn hun rơm, bé trai 10 tuổi bị bỏng hơn 80% cơ thể” về bé Phi Hùng bị bạn hun rơm đốt trong hang, hậu quả khiến bé bị bỏng đến 80% cơ thể.

Nhờ sự giúp đỡ của mọi người, bé Hùng nhận số tiền qua Quỹ Nhân ái báo Dân trí và trực tiếp lên đến gần 1 tỉ đồng. Số tiền đó đã giúp em chữa bệnh, khai sinh ra em thêm một lần nữa khi cái chết gần như là chắc chắn nhưng bé Hùng đã sống và khỏe mạnh.

7.7:  Mã số 1754, đăng ngày 10/4/2015 “Đau lòng cảnh mẹ già nhốt đứa con gái duy nhất vào lồng sắt” thu hút nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Tổng số tiền bạn đọc gửi giúp đỡ cho chị Huệ “điên” là gần 500 triệu đồng. Quan trọng đó là nhờ sự chung tay góp sức của bạn đọc, chị Huệ “điên” từ một người bị nhốt vào cũi sắt đã được đưa lên BV Bạch Mai thăm khám, uống thuốc và có dấu hiệu thuyên giảm bệnh.

7.8: Mã số 1798, đăng ngày 25/5/2015, “Mẹ chở đi vay tiền chữa trị cho bố, bé 3 tuổi bị tai nạn thảm khốc”  thu hút hơn 120 nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Bài viết về em bé Phương Anh 3 tuổi bị tai nạn thảm khốc khi đang trên đường cùng mẹ đi vay tiền chữa bệnh cho bố đã lay động nhiều trái tim bạn đọc. Số tiền bạn đọc gửi giúp đỡ bé Phương Anh thông qua báo điện tử Dân trí là hơn 800 triệu, bé nhận trực tiếp tại bệnh viện Việt Đức gần 1 tỉ. Sau khi nhận được sự hỗ trợ của bạn đọc, gia đình bé Phương Anh đã giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn khác đang điều trị tại bệnh viện Việt Đức và những hoàn cảnh được báo điện tử Dân trí đăng bài.

Tính đến nay tình hình sức khỏe của em đã khá hơn nhiều nhờ có số tiền bạn đọc giúp điều trị.

7.9:  Mã số 1840, đăng ngày 6.7.2015, ‘Mẹ cho con về thì chết mất thôi mẹ ơi” thu hút gần 33 nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Câu chuyện cô bé Thanh Mai bị suy tim nặng, cần tiền phẫu thuật nhưng mẹ em không lo được nên đã cho con về nhà. Trong tình cảnh cấp bách và khẩn trương, PV Dân trí đã có mặt tại gia đình em ở Hải Phòng để động viên mẹ của em cho con quay trở lại bệnh viện. Ngay sau vài tiếng đồng hồ, bé Thanh Mai được quay trở lại bệnh viện Việt Đức để chuẩn bị cho ca mổ.

Được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, em đã có cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc hơn.
Gần đây câu chuyện của bé Thanh Mai lay động nhiều trái tim bạn đọc. Nhờ sự chung tay góp sức của mọi người đã cứu cô bé từ cõi chết trở về.

Ca mổ của bé Thanh Mai được diễn ra thành công, thỏa sức mong đợi của bạn đọc gần xa. Số tiền bạn đọc giúp đỡ trực tiếp cho bé Thanh Mai tại bệnh viện Việt Đức lên đến hơn 300 triệu đồng, nhiều bạn đọc của báo còn sẵn sàng đứng ra chi trả toàn bộ viện phí trong suốt đợt điều trị của bé.

 Thế Nam (tổng hợp)
 

Tấm lòng nhân ái – 10 năm và những con số nghĩa tình

Đang được quan tâm