Thứ năm, 04/02/2021 - 10:51

Đắk Nông

Tạm giữ đối tượng chiếm đoạt tài sản của nhiều hoàn cảnh nhân ái

Dân trí

Từng là hoàn cảnh được báo Dân trí giúp đỡ, Vũ nắm bắt được quy trình chuyển tiền nhân ái nên đã lợi dụng sự cả tin của các gia đình khó khăn, chiếm đoạt tiền của những hoàn cảnh này.

Ngày 3/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đang tạm giữ hình sự đối với Lương Thế Vũ (SN 1995, trú tại xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), để điều tra làm rõ về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra, đầu năm 2018, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, có con nhỏ bị não úng thủy nên Lương Thế Vũ được Báo Dân trí đăng bài viết kêu gọi mọi người ủng hộ, giúp đỡ. Sau đó, Báo Dân trí chuyển tiền ủng hộ vào tài khoản cá nhân của Vũ giúp gia đình chữa bệnh cho con nhỏ.

Đến tháng 9/2020, Vũ nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của những người có hoàn cảnh khó khăn nên theo dõi hoạt động thiện nguyện do Báo Dân trí phát động.

Vũ thu thập thông tin của các bị hại qua các bài viết của Báo Dân trí kêu gọi ủng hộ tiền các hoàn cảnh khó khăn, lấy các thông tin về người được ủng hộ, số tiền được ủng hộ...

Sau đó, đối tượng này sử dụng điện thoại cá nhân gọi điện cho bà B.T.Đ. (trú Thanh Hóa, có con nhỏ bị bệnh hiểm nghèo). Vũ mạo danh là nhân viên của báo, trước đó đã chuyển dư số tiền ủng hộ cho bà Đ. Nên yêu cầu bà Đ. chuyển lại số tiền hơn 8 triệu đồng vào tài khoản của Vũ. Tin lời, bà Đ. đã nhờ cháu gái đi chuyển toàn bộ số tiền trên vào tài khoản của Vũ.

Với thủ đoạn trên, Vũ khai nhận còn thực hiện thêm 9 vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền hỗ trợ của những người có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm bệnh tật khác...

Tạm giữ đối tượng chiếm đoạt tài sản của nhiều hoàn cảnh nhân ái - 1
Đối tượng Nguyễn Văn Phúc bị tuyên 15 năm tù về hành vi chiếm đoạt tài sản

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Nông cũng bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Phúc (SN 1997, trú tỉnh Quảng Nam) và làm rõ về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, từ đầu năm 2020, Nguyễn Văn Phúc đọc báo và qua mạng xã hội biết nhiều hoàn cảnh khó khăn được mọi người giúp đỡ nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, Phúc thừa nhận chiếm đoạt tiền của hàng chục người. Có 23 bị hại đã xác định được rõ tên tuổi, người bị chiếm đoạt nhiều nhất là 100 triệu đồng, người ít nhất là 2 triệu đồng. Trong số các nạn nhân, 8/23 trường hợp là những hoàn nhân ái do báo Dân trí là cầu nối để bạn đọc giúp đỡ.

Điển hình là chị Lê Thị Thu Thảo - người được gọi với cái tên "góa phụ Rào Trăng 3" - bị Phúc chiếm đoạt 100 triệu đồng; anh Hồ Văn Hùng (tỉnh Nghệ An) bị chiếm đoạt 69 triệu đồng; anh Nguyễn Sỹ Chung (Nghệ An) bị chiếm đoạt 35 triệu đồng…

Đến ngày 25/11, Phúc bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 15 năm tù về hành vi trên.

Hiện các vụ việc vẫn đang được các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và cơ quan công an các tỉnh thành phối hợp mở rộng điều tra, làm rõ.

Dương Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất