1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Sống lại lần 2, cô bé gửi lời cảm ơn bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm

(Dân trí) - Thoát khỏi bàn tay tử thần sau ca ghép tế bào gốc thành công, cô bé Trần Triệu Vân đã sống lại lần 2, em nghẹn ngào: "Con cảm ơn các cô, các bác đã cứu sống con".

Vân là cô bé có hoàn cảnh đáng thương trong bài viết: “Sự sống của bé gái 10 tuổi lơ lửng như “chỉ mành treo chuông” mà báo Dân trí đã đăng tải cách đây không lâu.

Sống lại lần 2, cô bé gửi lời cảm ơn bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm - 1

Cô bé Trần Triệu Vân 10 tuổi được chẩn đoán suy tủy xương

Sau ca ghép tế bào gốc thành công, do điền kiện phải thực hiện cách li, chúng tôi chỉ được gặp trò chuyện qua màn hình điện thoại. Nhìn Vân khá nhanh nhẹn, gương mặt bầu bĩnh, đáng yêu. Cô bé bảo: “Con hi vọng khai giảng năm học tới là con sẽ được về nhà để đi học cùng các bạn. Con xin cảm ơn các cô, các bác đã cứu sống con”.

Nghe Vân reo lên sung sướng, chúng tôi ai cũng mừng và thở phào nhẹ nhõm. Số tiền nợ viện phí vẫn còn nhiều nhưng cánh cửa của sự sống đã thật sự mở ra với cô bé 10 tuổi nhờ sự yêu thương, giúp đỡ của cộng đồng.

Sống lại lần 2, cô bé gửi lời cảm ơn bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm - 2
Hiện tại Vân đang trong phòng cách ly đặc biệt

Chị Trương Thị Hằng – Cán bộ phòng CTXH, Viện huyết học truyền máu Trung ương cho biết, Vân hoàn toàn tỉnh táo, em có thể ngồi dậy trò chuyện, tiên lượng sau ca ghép tuỷ rất tốt. Đấy là dấu hiệu đáng mừng và cũng là niềm mong mỏi của ê kíp các y bác sĩ cùng nhiều bạn đọc báo Dân trí thời gian qua đã và đang dõi theo mọi thông tin của em.

Tại khoa Ghép tế bào gốc, PV Dân trí cùng cán bộ phòng CTXH và bác sĩ trong khoa trao đến gia đình em số tiền 170.160.000 đồng của bạn đọc hỗ trợ.

Rưng rưng xúc động, qua khe cửa của phòng cách ly, anh Thanh cố gắng nói thật to lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí và đội ngũ Y, Bác sĩ đã cứu con gái anh thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Trước đó, báo Dân trí thông tin, Vân bị căn bệnh ung thư máu dòng tủy nên có chỉ định ghép tế bào gốc với tỉ lệ khỏi bệnh hoàn toàn là 80%. Ngặt một nỗi, gia đình Vân nghèo khó, khiến tính mạng của cô bé như đánh đu với thời gian. Điều thuận lợi nhất cho Vân đó là, nguồn tủy được xác định từ chị gái em là hoàn toàn trùng khớp.

Điều kiện cần đã đáp ứng được nhưng ngặt nỗi gia đình em là người vùng cao, kinh tế khó khăn nên không thể xoay xở được ở đâu khoảng 500 triệu đồng cho con ghép tủy.

Sống lại lần 2, cô bé gửi lời cảm ơn bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm - 3
Anh Thanh nhận món quà của bạn đọc báo Dân trí qua cánh cửa kính phòng cách ly

Như một giấc mơ, từ khi bài báo về hoàn cảnh gia đình em được đăng tải, anh Thanh (bố bé Vân) nghẹn ngào tâm sự: “Bố con anh như người chết đuối vớ được cọc.

Về khoản tiền đóng ở viện, anh đã cắm ngôi nhà đang ở và đi vay mượn khắp nơi được hơn 200 triệu đồng, còn thiếu rất nhiều tiền cho ca ghép tuỷ nhưng được sự giúp đỡ của các bác sĩ trong khoa và phòng Công tác xã hội tạo điều kiện cho con vì thời gian của con không thể kéo dài được nữa.

Trong khi 2 bố con trong phòng cách ly, anh nhận được nhiều cuộc điện thoại thăm hỏi của các nhà hảo tâm, động viên tinh thần bố con anh. Những tình cảm quý báu đó là động lực để cháu Vân càng cố gắng hơn. Con bảo con sẽ khỏe mạnh để ngày ra viện được nói lời cảm ơn đến các cô, các bác đã giúp đỡ con”.

Phạm Oanh