Mã số 3958:

Rớt nước mắt cảnh chàng trai hiếu thảo đổ bệnh "hiểm", cả gia đình khốn đốn

(Dân trí) - Để có tiền phụ giúp người mẹ chạy thận 10 năm, Quang không nề hà bất cứ việc gì làm thêm kiếm tiền. Bất ngờ chàng trai hiếu thảo này đổ bệnh "hiểm", cả gia đình khốn đốn vì không có tiền cứu con.

Rớt nước mắt cảnh chàng trai hiếu thảo đổ bệnh, cả gia đình khốn đốn

Khoa Thần kinh, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) nơi chàng trai 27 tuổi Trần Huy Quang (quê ở Phúc Thọ, Hà Nội) đang từng giây, từng phút dành giật với tử thần bởi căn bệnh viêm não tự miễn kèm theo bệnh viêm phổi nặng.

Hơn 1 tuần điều trị tích cực với sự trợ giúp của máy thở và một loạt thiết bị máy móc khác, đã tạm giữ được tính mạng chàng trai trẻ. Nửa tỉnh nửa mê sau thời gian dài hôn mê sâu, nên Quang vẫn chưa nhận biết được thế giới xung quanh. Đôi mắt em hé mở một cách vô hồn đờ đẫn.

Rớt nước mắt cảnh chàng trai hiếu thảo đổ bệnh hiểm, cả gia đình khốn đốn - 1
Mắc một loạt các chứng bệnh nguy hiểm, sau hơn 1 tuần điều trị tích cực chàng trai 27 tuổi này vẫn trong cơn nguy kịch

Đứng cạnh giường bệnh của con trai, anh Trần Huy Lịch (bố của Quang) nhìn con trai bằng ánh mắt đầy lo lắng, bất ngờ anh bật khóc. Dường như nỗi sợ hãi mất con, khiến người cha 56 tuổi này không còn giữ được bình tĩnh.

2 vai rung lên theo tiếng nấc, nói với chúng tôi giọng anh Lịch lạc đi: "Cháu nó mở mắt ra rồi, nhưng tôi gọi thế nào nó cũng không phản ứng gì. Không biết cháu nó còn nằm thế này bao lâu nữa? Nghe bác sĩ nói, cháu nó mới chỉ qua cơn nguy kịch, sắp tới còn phải lọc máu, gia đình phải lo khoảng 300 triệu đồng nữa. Không có tiền con trai tôi chết mất".

Trong cảm xúc đau đớn bao trùm, anh Lịch kể cho chúng tôi nghe về hoàn cảnh vô cùng éo le của gia đình anh: Chị gái Quang đi lấy chồng, do hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, thương bố mẹ vất vả, Quang sớm trở thành lao động chính trong nhà.

Bởi, 10 năm nay, anh Lịch đã dành toàn bộ thời gian cho người mẹ của Quang, cứ đều đặn một tuần 3 lần phải đi chạy thận nhân tạo. Vì thế, mọi việc gia đình dồn lên cả đôi vai của chàng trai hiếu thảo. Thương bố mẹ, Quang xin làm thuê ở một xưởng may mặc tư nhân với thù lao 4 triệu đồng/tháng.

Rớt nước mắt cảnh chàng trai hiếu thảo đổ bệnh hiểm, cả gia đình khốn đốn - 2

Người cha đứng chết lặng bên con trai nửa tỉnh nửa mê, sau hơn 1 tuần rơi vào trạng thái hôn mê sâu

Ngoài thời gian làm ở xưởng, Quang không nề hà bất cứ việc gì để làm thuê, những chỉ mong có thêm chút tiền phụ giúp gia đình, để người mẹ suy thận mãn của em yên tâm chữa bệnh.

Thế nhưng tai họa bất ngờ giáng xuống đầu chàng trai 27 tuổi, hơn 1 tháng trước anh Lịch thấy con trai tự dưng nói năng lảm nhảm, lại có những hành động kỳ quặc. Gặng hỏi thì anh chỉ nhận được những câu trả lời vô nghĩa và những tiếng cười nghe rợn tóc gáy từ con trai. Hoảng sợ, anh Lịch nhờ người đưa vợ đi chạy thận, còn anh đưa Quang đến bệnh viện Bạch Mai thăm khám.

Rớt nước mắt cảnh chàng trai hiếu thảo đổ bệnh hiểm, cả gia đình khốn đốn - 3

Để tiếp tục sống và trở lại người bình thường, cách tối ưu nhất là Quang phải được lọc máu chu kỳ với tổng chi phí lên tới 300 triệu đồng

Các bác sĩ cho biết, Quang có dấu hiệu của chứng rối loạn tâm thần và chàng trai này buộc phải nhập viện chữa trị. Người con trai và cũng là lao động chính nằm viện, gia đình anh Lịch rơi vào khốn đốn, ngoài việc phải chia người chăm vợ, chăm con nơi bệnh viện, anh Lịch phải lo tiền viện phí cho Quang, bởi em không có Bảo hiểm y tế (BHYT) nên chi phí vô cùng tốn kém.

Nỗi đau chưa dừng lại ở đó, khi bệnh tình của Quang bắt đầu có dấu hiệu thuyên giảm thì Quang lại lên cơn co giật, xuất huyết tiêu hóa… và một loạt các triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng. Chàng trai 27 tuổi lại rơi vào trạng thái hôn mê sâu, các biện pháp y tế khẩn cấp được áp dụng, với chi phí vô cùng tốn kém.

Sau hơn 1 tuần điều trị tích cực, chàng trai trẻ đã tạm giữ được tính mạng. Nhưng để tiếp tục được sống những ngày sắp tới Quang phải tiến hành lọc máu chu kỳ, với chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng. Trong khi người bố đã kiệt quệ của em không biết phải bấu víu vào đâu.

Rớt nước mắt cảnh chàng trai hiếu thảo đổ bệnh hiểm, cả gia đình khốn đốn - 4
Mẹ của Quang mắc suy thận mãn, phải thận nhân tạo đã hơn 10 năm, nay con Quang rơi vào cảnh "thập tử nhất sinh" đã khiến gia đình rơi vào cảnh khốn cùng

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Minh Anh, khoa Thần kinh cho biết: Bệnh nhân Quang được chuyển từ Viện sức khỏe Tâm thần sang khoa Thần Kinh ngày 5/12 trong tình trạng co giật, phải đặt ống và thở máy.

Bệnh nhân được xác định mắc viêm não tự miễn, động kinh, viêm phổi nặng, xuất huyết tiêu hóa. Hiện vẫn đang phải thở máy và điều trị tích cực.

Do bệnh nhân không đáp ứng các loại thuốc nên phương án tối ưu là phải lọc máu khoảng 7 chu kỳ. Bệnh nhân không có BHYT nên ước tính tổng chi phí bao gồm thuốc và lọc máu cần tới 300 triệu.

"Nếu được lọc máu, bệnh nhân có cơ hội  khỏi bệnh hoàn toàn, em sẽ trở lại cuộc sống bình thường như trước kia. Trước số tiền quá lớn, gia đình chưa biết chạy vạy ở đâu, nên xin khất lần việc điều trị, điều này khiến chúng tôi rất xót xa…", bác sĩ Minh Anh nói.

Rớt nước mắt cảnh chàng trai hiếu thảo đổ bệnh hiểm, cả gia đình khốn đốn - 5

Trong cơn bĩ cực anh Lịch không biết phải xoay xở thế nào để cứu con trai

Chị Nguyễn Thị Lanh, cán bộ phòng Công tác xã hội, bệnh viện Bạch Mai trăn trở, Quang mới 27 tuổi, là trụ cột gia đình, mẹ Quang bị suy thận phải chạy thận đã mười năm nay nên hoàn cảnh rất khó khăn. Hy vọng duy nhất cho Quang là lọc máu, nếu được lọc máu và điều trị tích cực thì khả năng khỏi bệnh là rất cao. Nếu chỉ vì vấn đề kinh phí mà Quang phải đầu hàng trước số phận thì xót xa quá.

"Trước hoàn cảnh gia đình éo le như vậy, chúng tôi tha thiết mong muốn báo Dân trí cùng các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ, để Quang để có điều kiện chữa trị tiếp", chị Lanh ái ngại nói.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3958: Ông Trần Huy Lịch (bố của Quang)

Thôn 3, Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội

ĐT: 0378339521

Hiện Quang đang điều trị tại khoa Thần Kinh, bệnh viện Bạch Mai.

ĐT 0987776330 (số phòng CTXH)

2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tải khoản VND: 1017589681

-  Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Đang được quan tâm