Hà Tĩnh:

Quỹ Nhân ái hỗ trợ 43 triệu đồng đến bà con thiệt hại nặng nề vùng lũ

(Dân trí)- Cùng chung sức hỗ trợ người dân Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng nề trong lũ dữ, Tổng Biên tập Báo Dân trí đã quyết định trích 43 triệu đồng từ Quỹ Nhân ái trao đến nhiều gia đình có người chết và nhà cửa bị lũ cuốn trôi.

Như nhiều tỉnh thành tại miền Trung, bão lũ liên tục quét qua khiến nhiều huyện miền núi của tỉnh Hà Tĩnh chịu thiệt hại nặng nề. Thống kê mới nhất của UBND tỉnh Hà Tĩnh, mưa lũ đã đã làm 4 người chết, 1 người mất tích, 6 người bị thương, hơn 57.000 ngôi nhà đang bị ngập, hơn 4.000 héc ta hoa màu như ngô, lạc, khoai… bị hư hỏng hoàn toàn, hàng chục ngàn con gia súc, gia cầm bị chết và cuốn trôi. Ước tính tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn Hà Tĩnh lên đến hơn 500 tỷ đồng.
Quỹ Nhân ái hỗ trợ 43 triệu đồng đến bà con thiệt hại nặng nề vùng lũ
Cơn lũ quét khiến ngôi nhà anh Đặng Quốc Huy ở xóm Làng Chè, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn bị sụp đổ hoàn toàn. Cuộc sống sau lũ của gia đình anh Huy hết sức khó khăn.
 
 
Ngay khi lũ lụt đang hoành hành tại Hà Tĩnh, Tổng biên tập báo Dân trí – Nhà báo Phạm Huy Hoàn – đã quyết định trích số tiền 43 triệu đồng từ Quỹ Nhân ái của báo ủng hộ các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản.
 
Trong hai ngày 22 và 23/10, PV Dân trí tại khu vực Bắc Miền Trung đã có mặt tại địa bàn các huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê và cùng với chính quyền nơi đây trực tiếp thăm hỏi, trao quà hỗ trợ đến các gia đình bị thiệt hại. Đau xót, tang tóc đó là cảnh tượng mà chúng tôi đã bắt gặp tại các ngôi nhà có người thân bị lũ cuốn trôi trong lũ. Những bàn thờ được lập vội còn nghi ngút khói hương. Không ai cầm được nước mắt vì trước mặt là những người mẹ, người chồng, người con, người cháu đầu chít khăn trắng, khóc nức nở. Nhiều người như vẫn chưa tin sự thật đã mất di người thân ruột thịt.
Vượt hơn 130 km PV Dân trí có mặt tại xóm Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, trao số tiền
Vượt hơn 130 km PV Dân trí có mặt tại xóm Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, trao số tiền 5.000.000 đồng từ Quỹ Nhân ái đến 3 bố cha con anh Nguyễn Văn Dương, những người vừa mất đi người vợ, người mẹ thân thương là chị Nguyễn Thị Diện. Dù đã 1 tuần trôi qua, nhưng cha con anh Dương vẫn còn bàng hoàng trước giây phút chị Thiện bị lũ cuốn đi. Sáng ngày 16/10, khi đang ở sau nhà, bất ngờ dòng lũ quét tràn qua vườn. Dù đã cố chạy vào nhà, nhưng dòng nước lũ đã không cho chị Thiện một cơ hội sống sót. Chỉ trong tích tắc chị Thiện đã bị lũ nhấn chìm và cuốn đi mất trước sự bất lực của người thân. Phải 2 ngày sau xác chị Thiện mới được tìm thấy cách gia đình đến gần 30km.
 
Vượt hơn 130 km PV Dân trí có mặt tại xóm Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, trao số tiền
Cơn lũ quét bất ngờ cũng đã cướp đi mạng sống của em Nguyễn Văn Oanh, 15 tuổi, trú tại thôn Hạ Vàng, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn vào sáng ngày 16/10. Những người dân trong xóm Hạ Vàng ai cũng tiếc thương cho em Oanh, bởi em không chỉ là một đứa trẻ ngoan hiền mà Oanh gặp nạn khi đang trên đường giúp người dân chăn trâu đi tránh lũ. Cũng vì tình thương ấy mà ngay sau khi biết tin Oanh gặp nạn, hầu hết người dân trong xóm đã túc trực, dùng lưới tìm xác em. Đám tang Oanh ngập tràn trong nước mắt đau thương. Ngôi nhà vốn đầy ắp tiếng cười này của em Oanh giờ chỉ có nỗi đau xót, tang thương. Chia sẻ nỗi mất mát đau thương của gia đình, PV Dân trí đã chuyển số tiền 5.000.000 đồng từ Quỹ nhân ái giúp gia đình nạn nhân sớm ổn định cuộc sống. 
 
Vượt hơn 130 km PV Dân trí có mặt tại xóm Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, trao số tiền
Cùng gặp nạn thương tâm vào sáng ngày 16/10 trong cơn lũ dữ tại huyện Hương Sơn là nạn nhân xấu số Hồ Hữu Lành. Cơn lũ lớn đã nhấn chìm, cuốn trôi cả thuyền lẫn anh Lành đi xa hơn 10km. Anh Lành ra đi để lại người vợ và 2 đứa con trai trong độ tuổi ăn học. Từ ngày anh Lành mất đi, cuộc sống của 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Thủy bị đảo lộn. Chị Thủy không ăn uống được gì, còn hai con trai suốt ngày ngồi thẫn thờ bên bàn thờ người cha xấu số. Cuộc sống của ba mẹ con chị Thủy sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì anh Lành là trụ cột, là lao động chính trong gia đình. Tiếp nhận món quà động viên 5 triệu đồng của báo điện tử Dân trí, chị Thủy không cầm được nước mắt. Chị cho biết, sẽ gom góp số tiền hỗ trợ của các nhà hảo tâm để lo cho con ăn học.
Vượt hơn 130 km PV Dân trí có mặt tại xóm Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, trao số tiền
Cùng ngày 22/10, PV Dân trí cùng ông Trần Văn Hạnh, Bí thư Chi bộ xóm 8, xã Hương Thủy (Hương Khê) trao 5 triệu đồng trích nóng từ Quỹ nhân ái Báo Dân trí đến gia đình anh Nguyễn Văn Nghĩa - chị Phạm Thị Hằng và trao 5.000.000 đồng cho người thân của ông Tống Quế, nạn nhân bị lũ cuốn trôi ở xã Sơn Thịnh, huyện Hương Sơn
 
Ngoài tới thăm và chuyển tiền hỗ trợ đến 5 gia đình bị thiệt hại về người, PV Dân trí đã cùng bí thư huyện ủy huyện Hương Sơn đã tới thăm và trao quà cho 7 hộ bị lũ gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa, tài sản, với mỗi gia đình 2 triệu đồng.
Trong ảnh PV
PV Dân trí cùng ông Nguyễn Quốc Lập, Bí thư huyện ủy Hương Sơn trao 2 triệu đồng cho cụ Phạm Thị Lý, xóm 6, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn. Cụ Lý may mắn sống sót trong cơn lũ, nhưng nhà đã bị trôi sạch.
 
Sáng ngày 23/10, sau khi trao 39 triệu đồng cho các gia đình tại hai huyện Hương Khê và Hương Sơn, PV Dân trí đã có mặt tại huyện Vũ Quang trao tiếp 4 triệu đồng cho 3 hoàn cảnh, gồm hộ anh Đậu Cao Triều, xóm Đăng, xã Hương Điền nhà bị lũ cuốn trôi, số tiền 2 triệu đồng; trao hộ bà Nguyễn Thị Hoa (xóm 7) và hộ ông Phùng Ngụ (xóm 5, cùng xã Hương Thọ) mỗi hộ 1 triệu đồng.
Văn Dũng