Thứ tư, 02/10/2013 - 16:18

Quảng Bình:

Quỹ Nhân ái báo Dân trí hỗ trợ đồng bào chịu thiệt hại nặng nề từ bão số 10

Dân trí

– Ngày 2/10, đại diện báo Dân trí tại Quảng Bình cùng UBMTTQVN huyện Lệ Thủy đã trực tiếp đến thăm và trao 100 thùng mì tôm và 100 chai nước uống tới người dân hai xã Sơn Thủy và Lộc Thủy, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề do bão số 10 gây ra.

Thấu hiểu nỗi mất mát do bão số 10 gây ra, sáng nay (2/10), nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo Điện tử Dân trí đã quyết định trích nóng số tiền từ Quỹ Nhân ái của báo để mua mì tôm, nước uống hỗ trợ kịp thời trao tới bà con huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), một trong những địa phương của tỉnh này vừa gánh chịu hậu quả nặng nề do bão số 10.
Khung cảnh tan hoang ở huyện Lệ Thủy sau bão số 10 (Ảnh: Đăng Đức)
Khung cảnh tan hoang ở huyện Lệ Thủy sau bão số 10 (Ảnh: Đăng Đức)

Sau hơn 1 giờ đồng hồ vật lộn với con nước mênh mông trên cánh đồng bạt ngàn huyện thấp trũng Lệ Thủy, đoàn chúng tôi đã có mặt tại UBND xã Sơn Thủy. Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Phong, Chủ tịch UBMTTQVN xã Sơn Thủy cho biết, hậu quả mà cơn bão số 10 để lại cho bà con xã nhà là rất lớn.

Sáng nay, nhiều nơi ở huyện Lệ Thủy vẫn bị ngập trong biển nước
Sáng nay, nhiều nơi ở huyện Lệ Thủy vẫn bị ngập trong biển nước

“Toàn xã có hơn 2.000 ngàn hộ dân thì đã có trên 80% nhà cửa bị tốc mái, trong đó có nhiều nhà bị đổ sập hoàn toàn, hư hại nặng. Ngoài ra, hàng ngàn ha cao su của người dân đang trong độ tuổi thu hoạch đã bị bão quật gãy đổ ngổn ngang. Theo như ước tính ban đầu, con số thiệt hại do bão gây ra lên đến trên 35 tỉ đồng”, ông Phong cho hay.

Sau cuộc trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND xã này, PV Dân trí đã cùng đại diện UBMTTQVN huyện Lệ Thủy và xã Sơn Thủy trực tiếp trao mì tôm, nước uống tới bà con nơi đây. Có mặt tại trụ sở UBND xã từ rất sớm, cụ Nguyễn Thị Liễu (76 tuổi), tay bế đứa cháu nhỏ, giọng buồn bã: “Rứa là mất hết rồi chú ơi! Chỉ sau tích tắc thôi, bão nó đã cuốn bay mất hai gian nhà tạm bợ của mấy bà cháu vừa cất lên. Không biết rồi đây, mấy bà cháu biết sống ra răng (ra sao) đây!”.
PV
PV Dân trí cùng lãnh đạo UBMTTQVN huyện Lệ Thủy trao mì tôm, nước uống cho người dân do báo Điện tử Dân trí hỗ trợ

Cụ Liễu vừa dứt lời, từ phía sau, bà Trần Thị Tứ (63 tuổi) ở thôn Hoàng Viện cũng xót xa chẳng kém khi liệt kê lên những tài sản có giá trị trong nhà bị bão “cuốn phăng”. Bà Tứ cho biết, bão số 10 đã đánh sập hoàn toàn một gian nhà của gia đình bà, số còn lại cũng bị tốc mái, hư hại nặng. “Giờ nói thống kê thiệt hại, tui không biết nói răng cho vừa cả, nhưng mở mắt cứ nhìn thấy cảnh nhà cửa tan hoang, nương vườn xơ xác là lòng tui lại đau, chịu không nỗi!”.
Niềm vui của người dân khi nhận được quà hỗ trợ của báo Dân trí (Ảnh: Đăng Đức)
Niềm vui của người dân khi nhận được quà hỗ trợ của báo Dân trí (Ảnh: Đăng Đức)
Niềm vui của người dân khi nhận được quà hỗ trợ của báo Dân trí (Ảnh: Đăng Đức)

Chia sẻ những nỗi đau, mất mát quá lớn ấy, PV Dân trí đã kịp thời trao những phần quà đầy ý nghĩa đến tận tay người dân nơi đây. Nhận quà từ tay PV, cụ Liễu mím môi, cảm động: “Bây giờ một gói mì tôm hay chai nước uống đối với bà con chúng tôi cũng đều rất quý. Chúng tôi cảm ơn quý báo Dân trí nhiều lắm! Mong rằng sắp tới sẽ có nhiều đoàn từ thiện về hỗ trợ để cho bà con sớm vượt qua cơn hoạn nạn này”. 
Niềm vui của người dân khi nhận được quà hỗ trợ của báo Dân trí (Ảnh: Đăng Đức)
Cụ Liễu mong rằng sắp tới sẽ có nhiều đoàn từ thiện về hỗ trợ để cho bà con sớm vượt qua cơn hoạn nạn này

Cảm động trước những tình cảm mà Báo Dân trí đã trao tặng giúp người dân huyện nhà, ông Hoàng Văn Linh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Lệ Thủy, bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới quý báo cũng như anh chị em phóng viên đã không quản ngại khó khăn vất vả để đến với bà con nơi vùng chịu thiệt hại nặng nề do bão số 10 gây ra. “Là một trong những địa phương gánh chịu hậu quả nặng nề nhất từ bão số 10, hơn bao giờ hết chúng tôi luôn mong những ngày sắp tới sẽ cơ quan, doanh nghiệp, các đơn vị hảo tâm khắp mọi miền đất nước hỗ trợ kịp thời để cho cuộc sống của người dân sớm đi vào ổn định ”, ông Linh bày tỏ.
Niềm vui của người dân khi nhận được quà hỗ trợ của báo Dân trí (Ảnh: Đăng Đức)
Cũng trong chiều 2/10, PV Dân trí cùng lãnh đạo UBMTTQVN huyện Lệ Thủy đã trao 50 thùng mì tôm cho người dân xã Lộc Thủy (Ảnh: Đăng Đức)

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCLB và TKCN huyện Lệ Thủy bão số 10 đã làm trên 31.000 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng, chiếm 85% tổng số nhà trong toàn huyện; trong đó có hơn 50 căn nhà bị sập hoàn toàn, 11 người bị thương đang điều trị tại bệnh viện. Hệ thống điện chiếu sáng bị hư hỏng nặng, mất điện hoàn toàn. Các tuyến đường liên thôn liên xã do cây đổ gây ách tắc giao thông. Hàng ngàn ha cây hoa màu, cây công nghiệp bị hư hỏng nặng. Nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản tại 3 xã vùng biển: Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Nam bị mất trắng. Ước thiệt hại trên 1.000 tỉ đồng. 

Sau bão, hàng chục ngàn người dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất (Ảnh: Đăng Đức)
Sau bão, hàng chục ngàn người dân lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất" (Ảnh: Đăng Đức)


Đặng Tài    


Mới nhất