1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Quỹ Khuyến học Việt Nam trao tặng cậu học trò nghèo hơn 67 triệu đồng

Hương Hồng

(Dân trí) - Quỹ Khuyến học Việt Nam vừa thay mặt bạn đọc, các nhà hảo tâm, trao tặng tới em Nguyễn Thư Vũ, học sinh lớp 4b, Trường Tiểu học, Trung học Bình Yên, Định Hóa, Thái Nguyên, số tiền 67.396.000 đồng.

Theo đó, ngày 12/7, Quỹ Khuyến học Việt Nam phối hợp với Ban giám hiệu Trường Tiểu học, Trung học Bình Yên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, thay mặt bạn đọc, các nhà hảo tâm trao tặng tới em Nguyễn Thư Vũ, học sinh lớp 4b, số tiền 67.396.000 đồng.

Đây là số tiền bạn đọc Báo điện tử Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ mẹ con chị Thơ, qua tài khoản của Quỹ Khuyến học Việt Nam được đăng tải trong bài viết: "Người mẹ đau khổ ôm con trong ngôi nhà rách nát cầu xin sự sống".

Quỹ Khuyến học Việt Nam trao tặng cậu học trò nghèo hơn 67 triệu đồng - 1

Bà Đỗ Thị Thìn, Ủy viên Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thái Nguyên (ngoài cùng bên phải), đại diện Quỹ Khuyến học Việt Nam thay mặt bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm trao tặng tới mẹ con bé Thư Vũ số tiền 67.396.000 đồng (Ảnh: Hội Khuyến Học tỉnh Thái Nguyên cung cấp).

Trước đó, ngày 7/7, phóng viên Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương đã tới thăm và thay mặt bạn đọc, các nhà hảo tâm trao tặng mẹ con chị La Thị Thơ số tiền: 322.226.252 đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ thông qua Chương trình Nhân ái - Báo điện tử Dân trí.

Bà Vi Thị Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Định Hóa, Thái Nguyên, cho biết, sẽ hỗ trợ gia đình chị Thơ lên phương án xây dựng một ngôi nhà kiên cố đúng với tâm nguyện của bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ.

Trân trọng đón nhận số tiền lớn của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ, chị Thơ xin gửi lời cảm ơn bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm thời gian qua đã luôn quan tâm, giúp đỡ mẹ con chị.

Chị Thơ cho biết thêm, toàn bộ số tiền trên chị sẽ gửi tiết kiệm dành để phục vụ việc học tập cho cháu Thư Vũ. Chị nói, nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, giờ chị rất yên tâm chăm sóc nuôi dưỡng con trai sau này. Chị sẽ cố gắng nuôi dạy con biết yêu thương, trân trọng, xứng đáng với tình yêu thương của bạn đọc Dân trí.

Quỹ Khuyến học Việt Nam trao tặng cậu học trò nghèo hơn 67 triệu đồng - 2

Trước đó, ngày 7/7 mẹ con chị Thơ cùng đại diện chính quyền địa phương đã đón nhận số tiền 322.226.252 đồng, của bạn đọc Dân trí gửi tặng.

Tại buổi lễ trao quà, bà Đỗ Thị Thìn, Ủy viên Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thái Nguyên đã ân cần thăm hỏi và động viên cháu Thư Vũ.

Bà Thìn cho biết, cá nhân bà là một bạn đọc trung thành của báo Dân trí, nay được đại diện Quỹ Khuyến học Việt Nam thay mặt các nhà hảo tâm trao tặng số tiền hơn 67 triệu tới gia đình cháu Thư Vũ bà rất xúc động.

Bà Thìn gửi lời cảm ơn đến bạn đọc Báo Dân trí, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã quan tâm, chia ngọt sẻ bùi với hoàn cảnh của cháu Nguyễn Thư Vũ, một gia đình rất nghèo khó, lại ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

"Tấm lòng nhân ái của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm sẽ góp sức lan tỏa yêu thương, để các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng như cả nước vơi bớt đi những nhọc nhằn của cuộc sống, vươn lên học tập tốt", bà Thìn nói.

Bà Thìn cũng đề nghị mẹ con chị Thơ sẽ sử dụng, bảo quản số tiền được bạn đọc Dân trí giúp đỡ một cách tiết kiệm, hợp lý phục vụ cho việc học tập của cháu Thư Vũ, đúng như mong muốn của các nhà hảo tâm đã gửi gắm.

Quỹ Khuyến học Việt Nam trao tặng cậu học trò nghèo hơn 67 triệu đồng - 3

Ngoài số tiền hơn 67 triệu đồng của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ thông qua tài khoản của Quỹ Khuyến học Việt Nam, bà Đỗ Thị Thìn, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thái Nguyên còn trao thêm một phần quà của Quỹ Khuyến học tỉnh Thái Nguyên động viên cháu Thư Vũ (Ảnh: Hội Khuyến học tỉnh Thái Nguyên cung cấp).

Chị La Thị Thơ là hoàn cảnh trong bài viết: "Người mẹ đau khổ ôm con trong ngôi nhà rách nát cầu xin sự sống", đã được Báo điện tử Dân trí đưa tin trước đó.

Hoàn cảnh của gia đình của em Nguyễn Thư Vũ rất éo le. Hai bố mẹ chia tay nhau khi Thư Vũ chưa tròn 5 tuổi. Chị Thơ vốn mắc bệnh tim, sau khi ly hôn 2 mẹ con trở thành người không chốn nương thân, không ruộng đất, không có bất cứ thứ tài sản gì.

Thương đứa em bất hạnh, người chị ruột nhường cho ngôi nhà vách đất bên rìa cánh đồng để mẹ con chị Thơ có chỗ trú thân. Chị Thơ bảo, những đêm mưa gió là chuột, ếch, nhái và các loại côn trùng cứ theo các lỗ thủng mà kéo vào nhà, "chiếm" cả chỗ ngủ của mẹ con chị, có hôm cả rắn độc cũng bò vào nhà.

Bản thân em Nguyễn Thư Vũ lại bị mắc bệnh thiếu máu huyết tán, là căn bệnh hiểm nghèo, phải thường xuyên đi bệnh viện truyền máu và lấy đơn thuốc. Đến nay, các khoản vay mượn của chị Thơ đã lên đến hàng trăm triệu, nên chị không biết bấu víu vào đâu. Không có tiền, Thư Vũ không được tới bệnh viện chữa trị mà phải cầm cự bằng những thang thuốc nam.

Ngay sau khi hoàn cảnh mẹ con chị Thơ được đăng tải, bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm đã sẻ chia, giúp đỡ mẹ con chị Thơ. Toàn bộ số tiền trên đã được Báo điện tử Dân trí và Quỹ Khuyến học Việt Nam trao tới gia đình chị Thơ.