Cần Thơ:

Quặn lòng cảnh 4 đứa trẻ thiếu ăn, thiếu học vì cha bệnh tật

(Dân trí) - Dù đã 3 lần thoát chết do bệnh tật nhưng anh vẫn cứ “phá rào” để đi làm. Đến lần ngã bệnh này, bác sĩ khuyến cáo nếu còn tiếp tục để bệnh tái phát sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng đứng trước cảnh thiếu ăn của gia đình, liệu anh có cam chịu?

 

Quặn lòng cảnh 4 đứa trẻ thiếu ăn, thiếu học vì cha bệnh tật - 1

Bé Kim Thoa và Mai Linh tròn xoe đôi mắt nhìn chúng tôi khi chị Chung đưa chúng tôi qua sông

  

Hoàn cảnh khó khăn mà chúng tôi nêu trên là của gia đình anh Thạch Phước (33 tuổi) và chị Trần Thị Chung (27 tuổi) ngụ ấp Đông Thắng, xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ TP. Cần Thơ đang bị bệnh lao phổi nặng.

 

Anh Thạch Phước cho biết anh bị bệnh lao phổi từ năm 2002 khi một lần tới khám tại Bệnh viện Cái Bè - Tiền Giang. Điều trị một thời gian thì bệnh cũng khỏi nên bác sĩ cho về nhưng căn dặn anh không được làm nặng, nhưng thấy vợ con đói, rách quá anh không đành lòng.

 

Cứ như vậy, bệnh thì vào viện, hết bệnh thì đi làm, ở bên quê vợ hết công việc thì anh lại về mình (Cờ Đỏ, Cần Thơ) ai mướn gì làm nấy, khi thì làm thợ hồ, khi thì đi gặt lúa mướn, bắt ốc, giăng lưới, … Hai vợ chồng làm đủ mọi thứ nghề và chưa dám nghỉ ngơi một ngày nhưng cái nghèo, cái bệnh cứ bám lấy gia đình anh Thạch Phước.

 

Chị Chung vợ anh Phước nghẹn ngào nói trong nước mắt: “Về nhà làm được một thời gian, thì đầu năm 2004, anh Phước lại phát bệnh nữa, lần này nặng hơn nên tôi đưa anh xuống Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Bình Thủy, Cần Thơ điều trị gần 6 tháng. Lúc đó 2 vợ chồng tiền bạc không, nhà ở cũng không nên chả ai dám cho mượn tiền, may nhờ mẹ chồng đi hỏi mượn khắp nơi nên cũng lo được viện phí cho anh Phước”.

 

Nhưng rồi vì cái ăn cho gia đình và khoản nợ (gần 10 triệu đồng) vay để chữa bệnh, anh phải xin làm bốc vác dù biết điều đó không tốt cho sức khỏe. Rồi một lần nữa bệnh tình không buông tha anh khi đầu tháng 7 vừa qua bệnh anh lại tái phát. Lần này sức khỏe của anh có biểu hiện rất xấu, anh liên tục ho ra máu, người chỉ còn da bọc xương… Sau khi được đưa xuống bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Bình Thủy cấp cứu anh Phước đã qua cơn nguy kịch, nhưng các bác sĩ dặn đi dặn lại nhiều lần rằng nếu muốn sống thì không được làm việc nặng, bởi nếu bệnh tái phát thêm lần nữa sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

 

Biết là vậy, nhưng cuộc sống gia đình đang rơi vào cảnh bế tắc khiến anh luôn canh cánh trong lòng nỗi lo của người trụ cột.

 

Nghèo như gia đình “chị Dậu

 

Gia đình anh Thạch Phước ở bên kia sông, lại ở trong một kinh nhỏ, không điện, không nước nên cuộc sống của mấy đứa nhỏ con anh (Thạch Trang (8 tuổi), Thạch Thị Kim Thoa (6 tuổi), Thạch Thị Mai Linh (4 tuổi) và đứa út chưa được 1 năm tên Thạch Văn Tín) rất thiếu thốn.
 
Quặn lòng cảnh 4 đứa trẻ thiếu ăn, thiếu học vì cha bệnh tật - 2

Cả gia đình anh Phước trong ngôi nhà lá nền đất trống trơn từ trước tới sau.
 

 

Thậm chí một chút dầu để thắp đèn cho cả nhà, cho 3 đứa trẻ học bài khi tối xuống mà anh Phước cũng không thể lo được nữa. Xót xa trước tình cảnh này, một người trong chúng tôi gởi tặng cho gia đình anh Phước 100.000 đồng để mua dầu thắp đèn. Một chị nói vui: “Như vậy, kể từ ngày mai, sau giờ tụi nhỏ học bài chị Chung có cơ hội “tắt đèn” rồi!”

 

Sau câu nói vui của chị trong đoàn chúng tôi, nét mặt anh Phước trầm xuống, anh nhìn về phía mấy đứa nhỏ nói: “Nhưng khổ nỗi ông trời không cho em làm mới khổ, ... Chắc tụi nhỏ cũng bỏ học trong nay mai thôi!”.

 

Hiểu rõ hoàn cảnh của gia đình anh Thạch Phước, chị Cao Thị Thu - Chi hội trưởng Hội chữ thập đỏ xã Đông Thắng cho biết: “Chị Chung thì không thể bỏ đứa con mới 4 tháng mà đi làm được, còn anh Phước thì ngay cả việc bế đứa nhỏ cũng không xong. Nên hiện tại gia đình anh Thạch Phước rất khó khăn, nhất là việc học hành của 3 đứa nhỏ trong thời gian tới. Còn việc gạo thóc thì chúng tôi sẽ đi vận động bà con tiếp tục hỗ trợ cho gia đình anh Phước”.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Anh Thạch Phước, ngụ ấp Đông Thắng, xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ TPCT

Hoặc số ĐT của anh Thua – Phó chủ tịch HCTĐ huyện Cờ Đỏ ĐT: 01269 387 063

 

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

 

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội

 

3. Văn phòng đại diện của báo:

 

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 

Ngô Nguyễn

Đang được quan tâm