Ông nội bán lúa non chữa bệnh ung thư cho cháu được giúp đỡ gần 2 tỉ đồng

(Dân trí) - Sau 1 tuần bài viết về hoàn cảnh của ông nội phải bán cánh đồng lúa non dắt cháu từ Quảng Bình ra Hà Nội chữa bệnh ung thư trong đói nghèo, bài viết đã gây xúc động mạnh đối với bạn đọc, qua đó các nhà hảo tâm đã hỗ trợ ông cháu gần 2 tỉ đồng.

Sớm chịu cảnh mồ côi mẹ từ khi mới 8 tháng tuổi, cô bé Thanh Thảo khiến ai cũng xót xa khi nghe câu chuyện của em. Sinh Thảo được 3 tháng tuổi thì mẹ em có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, đi bệnh viện khám bác sĩ cho biết chị bị u não phải vào điều trị gấp.

Sau 5 tháng điều trị, cuối cùng người mẹ cũng đầu hàng số phận. Ngày đám tang chị, mọi người phải bế Thảo đi chỗ khác bởi những tiếng khóc đến xé ruột, xé gan của bé.

Ông nội bán lúa non chữa bệnh ung thư cho cháu được giúp đỡ gần 2 tỉ đồng - 1
Thanh Thảo mồ côi mẹ khi mới 8 tháng tuổi, em hiện đang bị ung thư di căn tủy.

Không chịu được cú sốc vợ chết, bố của Thảo suy nghĩ nhiều đến nỗi bị bệnh trầm cảm. Mọi gánh nặng trong gia đình đều dồn lên vai ông nội Nguyễn Thanh Hiền.

Thương xót đứa cháu nhỏ đã sớm chịu cảnh mồ côi nên bao nhiêu yêu thương ông bà dành hết cho cháu, những mong cháu lớn khôn, khỏe mạnh cho đỡ tủi. Nào ngờ, tin dữ ập đến đột ngột, Thảo phát hiện bị ung thư tủy khi em mới 33 tháng tuổi.

“Ngày đầu tiên nhận tin cháu bị bệnh ung thư, tai tôi ù đi. Mẹ cháu chết rồi, bố cháu thì bệnh tật, mà giờ ông trời lại bắt tội cháu như vậy. Tôi không cam lòng...” – Ông Hiền nghẹn ngào kể chuyện.

Ông nội bán lúa non chữa bệnh ung thư cho cháu được giúp đỡ gần 2 tỉ đồng - 2
Ông Hiền không chấp nhận được sự thật rằng đứa cháu đáng thương bị bệnh ung thư.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, lần đầu tiên đưa cháu ra Hà Nội điều trị, ông đã phải bán vội cánh đồng lúa non để có vài triệu dắt lưng rồi bồng bế cháu đi.

Thanh Thảo còn nhỏ, gương mặt em hồn nhiên, ngây thơ và cả sự háo hức bởi em đã hiểu gì đâu là bệnh tật, là ung thư, là cái chết đang treo lơ lửng trên đầu. Em được ông cõng đi viện mà ngỡ tưởng được ra Hà Nội chơi với những điều mới mẻ.

“Ở viện cháu thích 2 điều đó là được ăn mì tôm và mặc váy màu hồng. Hôm trung thu, có bác vào tặng cháu 1 chiếc váy hồng, cháu cứ đòi mặc suốt. Còn mì tôm, tôi cứ pha cho 1 gói là ngồi gắp tự ăn hết, không cần ông phải bón cho. Ở đây cháu ngoan nên ông cũng không vất vả lắm cô ạ” - Vừa nhìn cháu, ông vừa tâm sự.

Đồng thời ông Hiền cũng chia sẻ ông đang quản lí số tiền gần 1 tỉ đồng của các nhà hảo tâm hỗ trợ cho cháu gái. Toàn bộ số tiền này ông đều đã gửi ngân hàng để cho cháu điều trị lâu dài sau này.

Ông nội bán lúa non chữa bệnh ung thư cho cháu được giúp đỡ gần 2 tỉ đồng - 3
Thanh Thảo rất ngoan trong những ngày điều trị bệnh.

Về căn bệnh mà Thanh Thảo mắc phải, bác sĩ Lương Quốc Hoàn  – Khoa Nhi, Bệnh viện K3 Tân Triều là người điều trị trực tiếp cho em, chia sẻ: “Em được chẩn đoán bị u nguyên bào thần kinh, di căn tủy (ung thư tủy). Cô bé bị ức chế tủy quá nhanh nên phải điều trị hóa chất sớm, dự kiến sẽ truyền làm 7 đợt, hiện em đang điều trị đợt 1”.

Về số tiền điều trị cho Thanh Thảo, bác sĩ Hoàn cho biết thêm, không còn lo lắng gì nữa bởi thời gian qua, sau bài viết trên báo điện tử Dân trí gây tác động mạnh đến các nhà hảo tâm nên đã có rất nhiều đoàn từ thiện vào giúp đỡ em.

Bà Ngô Thị Nhâm – Cán bộ phòng Công tác xã hội bệnh viện cho hay: “Thật sự phải cám ơn báo Dân trí và bạn đọc vì sức lan tỏa quá lớn của bài báo để ông cháu bé Thanh Thảo nhận được sự hỗ trợ của mọi người.

Qua phòng Công tác xã hội ghi nhận thì số tiền của mọi người giúp đỡ là gần 1 tỉ đồng, còn lại ông cũng nhận được rất nhiều tiền qua số tài khoản cá nhân, qua bưu điện và cả có người đưa tiền trực tiếp cho ông nữa.

Sự giúp đỡ của mọi người là rất quý, tuy nhiên chúng tôi cũng phải chia sẻ rất thành thật rằng số tiền này là quá lớn, đủ cho bé trong thời gian rất lâu dài, nên mong muốn các nhà hảo tâm giúp đỡ các hoàn cảnh khác.

Mặt khác, dù biết mọi người yêu thương con nhưng việc cùng lúc khoa Nhi phải tiếp quá nhiều người sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc chữa bệnh của bác sĩ và tâm lý của các bệnh nhân trong khoa” – Chị Nhâm nhấn mạnh.

Ông nội bán lúa non chữa bệnh ung thư cho cháu được giúp đỡ gần 2 tỉ đồng - 4
Sau 1 tuần bài báo được lên trang, bé Thanh Thảo đã nhận gần 2 tỉ đồng tiền hỗ trợ của mọi người.

Hiện tại bé Thanh Thảo đã nhận được gần 2 tỉ đồng tiền hỗ trợ. Vì vậy, gia đình cùng báo Dân trí và bệnh viện K đề nghị các nhà hảo tâm, bạn đọc tạm thời dừng hỗ trợ đến hoàn cảnh của em để dành chia sẻ đến những hoàn cảnh khác kém may mắn trong xã hội.

Phạm Oanh