Ông bố 2 con trở về từ cõi chết sau vài giờ báo Dân trí lên trang

(Dân trí) - Mắc phải căn bệnh tim quái ác, không ít lần anh Phan Mạnh Trường đã phải đối diện với tử thần. Được sự chung tay giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái, cuộc đời của ông bố 2 con này đã được tái sinh.

Ngày áp tết Nhâm Dần gặp lại người đàn ông trở về từ "cõi chết"

Bệnh viện Bạch Mai một ngày áp tết Nhâm Dần, tôi gặp lại anh Phan Mạnh Trường, sau gần 2 tháng ca phẫu thuật tim đưa anh trở về từ "cõi chết" được thực hiện. Nét mặt rạng ngời, anh Trường hồ hởi cho biết, anh đến tái khám định kỳ sau ca mổ. Các chỉ số đều rất tốt, anh vui lắm. Anh Trường bảo, khám xong anh sẽ về đưa vợ con đi sắm Tết. Sau nhiều năm anh ốm đau quặt quẹo, giờ anh khỏe mạnh chưa bao giờ anh thấy vui như lúc này. Năm nay anh sẽ sắm Tết thật tươm tất…

Ông bố 2 con trở về từ cõi chết sau vài giờ báo Dân trí lên trang - 1

Thoát khỏi bàn tay của tử thần một cách thần kỳ, ông bố 2 con này đang hạnh phúc trong tổ ấm của mình (Ảnh: Hương Hồng).

Nhìn vẻ mặt tươi tắn, phơi phới, tràn đầy sức sống của người đàn ông 35 tuổi này, không ai nghĩ chỉ vài tháng trước đây thôi, tử thần luôn rình rập để "đưa" anh đi bất cứ khi nào.

3 năm trước anh Phan Mạnh Trường (trú ở phường Đồng Xuân, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) - người đàn ông trụ cột của gia đình 6 nhân khẩu phát hiện mình bị mắc bệnh tim. Nhà nghèo đến nỗi để lo cái ăn còn chật vật, nên anh Trường không có tiền nằm viện chữa trị. Chỉ khi nào thấy người mệt mỏi quá thì mua vài viên thuốc về uống cầm chừng, chính vì vậy, mà không ít lần người đàn ông này đã phải đối diện với tử thần.

Ruộng đất ít nên để lo cho gia đình 6 miệng ăn, chị Nguyễn Thu Hằng (vợ anh Trường) làm công nhân thời vụ. Anh Trường dù mang bệnh hiểm trong người, nhưng vẫn thi thoảng đi phụ hồ để có thêm chút tiền trang trải cuộc sống. Dịch Covid-19 bùng phát, anh chị mất việc làm, khiến cho cuộc sống của 6 con người này trở nên vô cùng chật vật.

Ông bố 2 con trở về từ cõi chết sau vài giờ báo Dân trí lên trang - 2

"Chưa năm nào gia đình em đón một cái Tết hạnh phúc như năm nay. Em từ cõi chết được về với vợ, với các con", anh Trường nói (Ảnh: Hương Hồng).

Giữa tháng 10/2021, đột nhiên anh Trường không thở được rồi ngã ra ngất xỉu. Từ bệnh viện tỉnh, ông bố 2 con này được chuyển thẳng đến Bệnh viện Bạch Mai. Được cấp cứu kịp thời, anh Trường tạm qua cơn nguy kịch. Nhưng các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh tình của anh đã ở giai đoạn rất nặng, để duy trì mạng sống anh Trường phải được phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Kim Ngọc Thanh, phòng Q2, Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai) ái ngại cho biết: "anh Trường bị suy tim nặng, hẹp hở van 2 lá nhiều, hẹp hở van động mạch chủ nhiều, tăng áp động mạch phổi, nhịp tim chậm, màng ngoài tim có dịch. Phương pháp duy nhất hiện tại là phẫu thuật thay 2 van tim, sau đó đặt máy tạo nhịp tim. Đây là các phẫu thuật sử dụng nhiều vật liệu, máy móc bậc cao, chi phí máy tạo nhịp tim khá lớn, dự trù kinh phí khoảng 150-200 triệu đồng".

Lịch phẫu thuật tim đã có, nhưng cái khó dù đã bán đến cân thóc cuối cùng và vay mượn khắp mọi nơi nhưng gia đình anh Trường vẫn không thể đủ số tiền làm phẫu thuật. 15 ngày nằm ở phòng Cấp cứu chờ xoay tiền làm phẫu thuật, tính mạng anh Trường như "đánh đu" cùng tử thần.

Ông bố 2 con trở về từ cõi chết sau vài giờ báo Dân trí lên trang - 3

Mắc căn bệnh tim nặng, anh Trường đã từng rơi vào cảnh tính mạng "ngàn cân treo sợi tóc" (Ảnh: Hương Hồng).

 Mạnh thường quân hỗ trợ đủ tiền phẫu thuật chỉ vài giờ sau khi bài báo lên trang

Chị Trần Thị Minh Hằng, cán bộ phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết: Ngay sau khi bài báo : "Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai kêu gọi cứu giúp bệnh nhân đang vô cùng nguy kịch" được lên trang , nhiều nhà hảo tâm đã đến bệnh viện đóng viện phí giúp anh Phan Mạnh Trường. Số tiền gia đình anh Trường được giúp đỡ ngay trong ngày 4/11/2021 là hơn 150 triệu đồng.

Ngày 8/11/2021, ca phẫu thuật tim của anh Trường được diễn ra thành công. Chia sẻ về ca phẫu thuật của anh Trường, bác sĩ Kim Ngọc Thanh, phòng Q2, Viện Tim mạch cho biết: "Ê kíp phẫu thuật đã làm tỷ mỷ khi thay van động mạch chủ, thay van hai lá và sửa được van ba lá, giữ an toàn được đường dẫn truyền trong tim, nên sau mổ tình trạng suy tim cải thiện rất tốt, nhịp tim ổn định, bệnh nhân điều trị thuốc tối ưu, theo dõi định kỳ, chưa cần đặt máy tạo nhịp tim".

Ca phẫu thuật tim thành công, người bố 2 con thoát khỏi "lưỡi hái" của tử thần trong gang tấc. Anh Trường đã hồi phục nhanh chóng, sau 10 ngày nằm điều trị, sức khỏe của anh tạm ổn, các bác sĩ cho anh xuất viện trở về nhà, trong sự vui mừng khôn tả của người thân và bà con hàng xóm.

Ông bố 2 con trở về từ cõi chết sau vài giờ báo Dân trí lên trang - 4
Ông bố 2 con trở về từ cõi chết sau vài giờ báo Dân trí lên trang - 5

Gia đình anh Trường đón nhận món quà bạn đọc Dân trí gửi tặng (Ảnh: Hương Hồng).

Sau khi đón nhận số tiền 445.439.614 đồng từ bạn đọc ủng hộ qua báo Dân trí. Qua thời gian dài nằm viện, người đàn nghèo khó này đồng cảm với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị ở bệnh viện Bạch Mai. Không suy nghĩ nhiều, anh Trường quyết định trao tặng 120 triệu đồng giúp họ có kinh phí để tiếp tục chữa trị.

"Em được sống đến ngày hôm nay là nhờ tấm lòng nhân ái của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm và các y, bác sĩ. Trong cơn hoạn nạn đã dang tay cứu giúp gia đình em, giúp em được kịp thời phẫu thuật. Cho đi là nhận lại, em xin phép được chia sẻ một phần tới các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện", anh Trường xúc động nói.

Hạnh phúc nuôi dưỡng từ sự tử tế

Sức khỏe dần ổn định, lịch tái khám của anh Trường thưa dần, 3 tháng sau anh mới phải tới bệnh viện kiểm tra lại. Kết quả thăm khám lần này, anh Trường đã bình phục được 90%. Anh đã có thể chia sẻ cùng vợ một số công việc nhà, dạy các con học.

Ông bố 2 con trở về từ cõi chết sau vài giờ báo Dân trí lên trang - 6

Thoát khỏi tử thần, đôi vợ chồng san sẻ quà Nhân ái với các bệnh nhân khó khăn (Ảnh: Hương Hồng).

"Có lẽ Tết năm nay sẽ là cái Tết hạnh phúc nhất trong cuộc đời em. Em vừa từ cõi chết được về với vợ, với các con. Vợ chồng em luôn nói với các con, bố sống lại được là bởi lòng tốt của mọi người, các con phải làm sao để sau này còn báo đáp", anh Trường nói.

 Dẫu biết rằng cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn trước mắt, nhưng tôi tin, hạnh phúc tái sinh từ sự tử tế đang thực sự hiện hữu ở gia đình nhỏ này. Và tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng, cuộc đời này sẽ luôn tươi đẹp biết bao. Bởi, sự tử tế luôn được nuôi dưỡng và vun đắp từ những việc làm đôi khi tưởng chừng rất nhỏ như vậy.