Thanh Hóa:

Niềm vui ngày giáp Tết của người mẹ 90 tuổi nuôi hai con thần kinh

Nguyễn Thùy

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn đã xuống thăm, động viên, trao quà và hứa sẽ huy động các nguồn để xây nhà cho cụ Tân- người mẹ 90 tuổi gồng gánh nuôi 2 con thần kinh.

Chiều ngày 28/1, ông Vũ Đức Kính, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cùng các đoàn thể trong huyện; chính quyền xã Dân Lý và các nhà hảo tâm đã đến thăm, chia sẻ, động viên và trao quà tới cụ Trần Thị Tân, thôn 7, xã Dân Lý (huyện Triệu Sơn), nhân vật trong bài viết "Xót cảnh mẹ già 90 tuổi bệnh tật, gồng gánh nuôi 2 con thần kinh".

Niềm vui ngày giáp Tết của người mẹ 90 tuổi nuôi hai con thần kinh - 1

Ông Vũ Đức Kính, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn chia sẻ, động viên cụ Tân.

Ngoài đích thân trao quà của cá nhân tới cụ Tân, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cũng hứa sẽ huy động các nguồn để ra Tết xây dựng nhà cho cụ. Đồng thời, giao trách nhiệm cho chính quyền xã đưa con gái đầu của cụ Tân đi bệnh viện xác nhận tình trạng bệnh tật để có cơ sở làm chế độ bảo trợ.

"Thay mặt chính quyền địa phương, chúng tôi gửi lời cảm ơn tới báo Dân trí đã thông tin, kêu gọi giúp đỡ gia đình cụ Tân. Để một người 90 tuổi vẫn là lao động chính nuôi các con như thế này là thiếu sót của địa phương, do xã không báo cáo lên nên huyện không nắm bắt được. Tới đây, địa phương cũng sẽ liên hệ với Trung tâm bảo trợ xã hội đưa một người con của cụ gửi vào đó để bớt đi gánh nặng cho cụ", ông Vũ Đức Kính chia sẻ.

Niềm vui ngày giáp Tết của người mẹ 90 tuổi nuôi hai con thần kinh - 2

Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn trao quà của cá nhân và của huyện đến cụ Tân.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Dân Lý cho biết: "Địa phương cũng đã quyên góp cùng với đó là cho Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ đến dọn dẹp, mua đồ mới, sắm Tết cho ba mẹ con cụ.

Ngay sau khi bài viết về hoàn cảnh của cụ Tân được đăng tải trên báo Dân trí, nhiều nhà hảo tâm đã tìm về gửi quà động viên cụ, chúng tôi cũng đã làm sổ tiết kiệm trị giá 33 triệu đồng cho cụ, chỉ để một ít cho cụ và các con chi tiêu".

Đón nhận sự sẻ chia, quan tâm của chính quyền và các nhà hảo tâm, cụ Tân xúc động không nói nên lời. Có lẽ với cụ Tân 90 năm qua, đây sẽ là cái Tết vui nhất đối với cụ và các con.

Niềm vui ngày giáp Tết của người mẹ 90 tuổi nuôi hai con thần kinh - 3

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Dân Lý (bìa phải) trao quà của địa phương quyên góp tới cụ Tân.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin 90 tuổi nhưng cái khổ vẫn chưa buông tha cụ Tân. Cả cuộc đời người mẹ này là một chuỗi ngày dài trong khốn khổ, bất hạnh và đói nghèo. Chồng mất sớm, sinh hai người con thì cô con gái đầu năm nay 63 tuổi bị viêm đa khớp và nhiều lúc lên cơn động kinh; con trai thứ 2 thì tâm thần.

Ngày khỏe cụ đi mò cua, bắt ốc nuôi các con, giờ già yếu, bệnh tật nhiều cụ chỉ có thể đi lang thang nhặt đồng nát. Mỗi ngày, may mắn thì được 20 nghìn đồng, có hôm chỉ có 5 nghìn đồng, 10 nghìn đồng. Cứ thế, bữa đói bữa no, cụ gồng gánh các con suốt hơn 60 năm qua.

Niềm vui ngày giáp Tết của người mẹ 90 tuổi nuôi hai con thần kinh - 4

Đại diện nhà hảo tâm gửi quà tới cụ Tân.

Ngày Tết cận kề nhưng trong căn nhà không còn hạt gạo nào, mỗi ngày ba mẹ con cụ trông chờ vào những thứ đồng nát người ta cho để bán kiếm bữa ăn. Hoàn cảnh cụ Tân dường như cả làng trên xóm dưới không ai là không biết vì nổi tiếng khổ nhất vùng.

Trong căn nhà lụp xụp chừng 15m2 đã xuống cấp trầm trọng, cụ và các con ở cùng với chó mèo, gà khiến mùi hôi bốc lên nồng nặc. Điều ước của người mẹ cả một đời khốn khổ này là trước lúc chết, các con được ở trong căn nhà kiên cố, không lo sập mỗi khi mùa mưa gió đến.