Niềm ước ao của bé 12 tuổi bị ung thư cẳng chân

(Dân trí) - Học xong tiểu học, Chi Linh đứt đoạn ước mơ đi học tiếp cấp 2 vì căn bệnh ác hiểm: ung thư cơ cẳng chân phải. Hơn nửa năm nay, em liên tiếp điều trị tại bệnh viện để giành giật mạng sống, nhưng tương lai vẫn mờ mịt khi gia đình em quá nghèo…

Trong căn nhà cấp 4 xập xệ, cô bé Phạm Thị Chi Linh, 12 tuổi, có đôi mắt to tròn, long lanh đang ngồi trên giường đọc truyện. Những câu truyện ngộ nghĩnh, đáng yêu giúp em quên đi được những cơn đau từ vết thương ở chân. Nhìn vào cẳng chân phải của em đã bị cắt cụt, lòng tôi dấy lên cảm giác xót thương cho một cô bé sớm mất đi sự yên bình của cuộc sống.

Chị Lê Thị Toan, thôn Phương La, xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, tay bưng bát cháo cho con gái ăn, mắt rơm rớm kể: “Một bữa cháu đi học về kêu đau đớn ở chân, không nhấc lên nổi. Tôi đưa đi khám thì nghe như sét đánh bên tai khi bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh ung thư cơ cẳng chân. Thế rồi…”, giọng chị Toan nghèn nghẹn kể lại những ngày tháng đưa con đi điều trị từ bệnh viện tỉnh đến trung ương.

Đó là những ngày tháng 7 năm 2009. Qua 2 lần phẫu thuật chân ở Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội, mặc dù các bác sĩ đã tận tình tìm các phương cách điều trị tốt nhất nhưng chân của bé Chi Linh vẫn sưng to, rất đau đớn. “Tôi vẫn nhớ lúc đó bác sĩ Trần Đức Hậu của bệnh viện qua các lần hội chẩn ra quyết định phải cắt hai phần ba cẳng chân phải của cháu để cháu đỡ đau, và chỗ bị hoại tử sẽ không lan tỏa lên trên. Dù đau đớn lắm nhưng cuối cùng cũng phải chấp nhận, nếu không mạng sống cũng khó giữ”, chị Toan kể tiếp.
 
Niềm ước ao của bé 12 tuổi bị ung thư cẳng chân - 1

Bé Chi Linh không còn được đến trường với căn bệnh ung thư cơ cẳng chân quái ác

Cái ngày phải cắt chân của bé Chi Linh là ngày 22/9/2009, là ngày mà bản thân bé cũng sẽ không bao giờ quên khi mở mắt sau ca phẫu thuật. “Cháu không còn bị đau như trước nữa, nhưng giờ đi lại khó khăn lắm chú ạ, không có mẹ phải nhảy lò cò mệt lắm. May mà mẹ vừa làm cho cháu đôi nạng gỗ, tập đi rồi cũng quen hơn”, Chi Linh nói với tôi.

Nhưng, để có được mạng sống dù chân phải không còn, thì hai vợ chồng chị Toan đã bao đêm không ngủ, chạy vạy khắp nơi kiếm tiền chữa chạy cho con gái yêu. Vợ chồng chị Toan chỉ làm ruộng nên thu nhập chẳng đáng là bao. Hai vợ chồng chị phải vay mượn bà con, bạn bè, cầm cố căn nhà đang ở cho ngân hàng được khoảng 30 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền vay mượn có được chỉ trong một thời gian ngắn đã hết veo sau vài lần phẫu thuật và hóa trị. “Tiền thuốc hóa trị nằm ngoài danh mục bảo hiểm chi trả (thuốc điều trị ung thư Holoxan – PV), mỗi tháng 2 lần truyền, một lần truyền là 3.380.000 đồng, chưa kể các thuốc khác đi kèm. Cháu truyền liên tục từ tháng 7 đến nay, chúng tôi đã hoàn toàn cạn kiệt để tiếp tục để chạy chữa cho cháu”, chị Toan ngân ngấn nước mắt nói trong nỗi au lo.
 
Niềm ước ao của bé 12 tuổi bị ung thư cẳng chân - 2

Chi Linh tập tễnh đi lại trên đôi nạng gỗ vừa được bố mẹ làm

Theo chị Toan, các bác sĩ bảo bệnh của bé Chi Linh cần phải tiếp tục thêm nhiều đợt hóa trị thì cháu mới ngớt hẳn đau đớn và tiếp tục sống. Còn chuyện học tập, mơ ước được đến trường của con mình thì với chị vẫn còn quá mờ mịt, xa vời. Chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền chạy chữa cho con cũng đã quá sức với bà mẹ chỉ gần tuổi 40 này.

Nhìn đầu bé Chi Linh không một sợi tóc, hai chân tập tễnh đi nạng vì em nằm một chỗ mãi cũng chán, tôi không khỏi buồn và thương xót cho em. Một bé gái xinh xắn, đáng yêu bỗng dưng gặp phải số phận khắc nghiệt.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Chị Lê Thị Toan, thôn Phương La, xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

ĐT: 01225.301.567 hoặc 03203.543.147

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.03.733.269

 
Sông Lam
Đang được quan tâm