Thứ tư, 11/09/2019 - 15:12

Người vợ ung thư vỡ oà hạnh phúc khi ca mổ tim của chồng thành công

Dân trí

Lo lắng đến nghẹt thở để rồi tất cả vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi ca mổ tim của anh Lê Văn Thơm, chồng chị Hạnh trong bài viết: “Người vợ ung thư quên đi cái chết, nghẹn ngào cầu xin mọi người cứu chồng” đã thành công, sức khoẻ anh Thơm dần ổn định.

Lo lắng đến nghẹn lại từng hơi thở để rồi tất cả mọi người vỡ oà trong niềm hạnh phúc khi hay tin ca mổ tim của anh Lê Văn Thơm đã thành công.

Người có lẽ hạnh phúc nhất là người vợ ung thư của anh Thơm - Chị Trần Thị Hạnh như vẫn chưa tin vào mắt mình bởi ca phẫu thuật tim của chồng đã thành công.

Chị nghẹn ngào tâm sự: “Anh ấy bị nhiễm trùng đường tiết niệu suốt trong 3 tuần nên không phẫu thuật được. Hôm trước bác sĩ báo tim của anh không thể chờ được nữa nên buộc phải mổ ngay, chị đã rất sợ hãi cho đến khi anh ấy tỉnh lại mới biết là chồng mình còn sống”.

Vợ chồng anh Thơm - Chị Hạnh (thông Đồng Bảng, xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, Hà Nội) là nhân vật trong bài viết “Người vợ ung thư quên đi cái chết, nghẹn ngào cầu xin mọi người cứu chồng”.

Khi hay tin ca mổ tim của Thơm của anh Thơm đã thành công, chúng tôi ai cũng mừng rỡ ra mặt như muốn chạy đến chúc mừng anh, tuy nhiên vì sự an toàn đảm bảo môi trường vô trùng sau mổ nên bác sĩ khuyến cáo chúng tôi đứng ngoài cửa kính.

Người vợ ung thư vỡ oà hạnh phúc khi ca mổ tim của chồng thành công - 1
Anh Thơm đã được phẫu thuật ngày 10/9 và hiện đã tính.

Bác sĩ Nguyễn Thái Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật mạch máu, bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, anh Thơm bị tổn thương nặng các động mạch vành nuôi tim nên sẽ có 2 cách can thiệp. Cách thứ nhất: có thể đặt stent; cách thứ hai: là sẽ phẫu thuật.

Với việc đặt stent thì không phải phẫu thuật nhưng phải dùng số lượng rất nhiều sten nên chi phí sẽ rất cao, có thể lên đến 300 triệu đồng. Tiếp nữa với tổn thương quá nặng như ở bệnh nhân thì cách đặt stent sẽ đạt thành công không cao. Chính vì vậy mà các bác sĩ quyết định mổ cho bệnh nhân.

Bác sĩ Minh cho biết thêm, cách đây hơn 3 tuần bệnh nhân bị nhiễm trùng tiết niệu. Vì vậy, dù có chỉ định mổ ngay lúc đó nhưng không thực hiện được vì nếu mổ sẽ "bùng" hết nhiễm trùng lên và bệnh nhân có thể sẽ rất nguy kịch đến tính mạng. 

Chính vì vậy mà thời gian qua các bác sĩ vừa phải điều trị nhiễm trùng và vừa phải “canh” xem tình trạng tim của bệnh nhân chịu được đến thời điểm nào.

"Sau khi nhận định mọi vấn đề, chúng tôi quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân mặc dù nhiễm trùng mới chỉ ổn định chứ chưa hết hẳn. Vì nếu đợi chữa hết hẳn nhiễm trùng thì quả tim của bệnh nhân sẽ không thể chờ được nữa.

Về kĩ thuật, cuộc mổ của anh Thơm chúng tôi đã tiến hành lấy mạch máu ở chân, tay và ngực để thay thế vào những mạch máu đã tắc và hẹp của bệnh nhân (bắc cầu chủ mạch vành).

Hiện tại sau mổ bệnh nhân đã tỉnh và đang được theo dõi tích cực. Theo đánh giá của chúng tôi, ca mổ này đã thành công”, bác sĩ Minh cho biết.

Người vợ ung thư vỡ oà hạnh phúc khi ca mổ tim của chồng thành công - 2
Bản thân mang trong mình căn bệnh ung thư tuyến giáp nhưng chị Hạnh không có tiền đi điều trị.

Trước đó, chuyên mục Nhân ái - Báo Dân trí thông tin tình trạng bệnh của anh Thơm vô cùng nguy kịch: Anh Thơm bị nhồi máu cơ tim gấp với những tổn thương rất nặng ở các động mạch vành (động mạch nuôi tim) nên phải can thiệp.

Tuy nhiên vì anh bị nhiễm trùng nặng, cộng với việc gia đình không thể lo được số tiền 150 triệu đồng nên việc can thiệp chưa được diễn ra.

Sau khi được báo điện tử Dân trí thông tin, tại bệnh viện Tim Hà Nội, chị Hạnh đã nhận được tổng số tiền gần 40 triệu đồng của bạn đọc hỗ trợ. Trong đó có 30 triệu đồng là của bà Nguyễn Thị Hồng Hà (phố Bạch Mai, Hà Nội) đã kịp thời giúp chị khẩn cấp vào ngày 4/9.

Ngoài số tiền 30 triệu đồng trao tặng đến gia đình chị Hạnh tại bệnh viện, nhân dịp Trung Thu bà Hà còn gửi quà cho hai con chị Hạnh khi biết các cháu bị ốm ở nhà. 

Bên cạnh số tiền được giúp đỡ, chị Hạnh cũng đã đi vay nặng lãi số tiền 35 triệu đồng để cùng với khoản tiền 50 triệu đồng (Số tiền của gia đình em gái cầm cố "sổ đỏ" cộng với việc bán 1 con bò cho chị Hạnh vay) mang tất cả giúp chị đóng viện phí.

Người vợ ung thư vỡ oà hạnh phúc khi ca mổ tim của chồng thành công - 3
Ca mổ của anh Thơm được đánh giá là thành công nhưng vẫn cần theo dõi tích cực.
Người vợ ung thư vỡ oà hạnh phúc khi ca mổ tim của chồng thành công - 4
Mọi người chia sẻ niềm vui với chị Hạnh khi chồng đã được cứu sống.

Mặc dù ca môt tim của anh Thơm được đánh giá là thành công, tuy nhiên bác sĩ Minh cho biết, tình trạng bệnh nhận sẽ phải theo dõi tích cực bởi nếu thời gian tới mà nhịp tim của bệnh nhân không ổn định thì sẽ phải tiến hành phẫu thuật lần 2 để đặt máy tạo nhịp.

Gửi lời cám ơn đến bạn đọc báo điện tử Dân trí đã đồng hành, giúp đỡ cho anh Thơm trong thời gian qua, bác sĩ Minh mong muốn gia đình anh chị sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ bởi khó khăn còn nhiều và thời gian điều trị của anh sẽ kéo dài.

Thông tin về sức khỏe của anh Thơm sẽ được phóng viên Dân trí tiếp tục cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Phạm Oanh

Từ khóa: