1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Người mẹ ung thư, chăm 2 con u não được giúp đỡ gần 113 triệu đồng

Tiến Thành

(Dân trí) - Bạn đọc Dân trí đã chung tay giúp đỡ người mẹ bị ung thư, chăm 2 con u não tại Quảng Bình số tiền gần 113 triệu đồng. Sự giúp đỡ này đã thắp lên niềm hy vọng cho gia đình nghèo.

Hoàn cảnh vừa được bạn đọc Dân trí giúp đỡ là gia đình bà Trần Thị Nhụy (SN 1968), trú thôn giữa, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Gia cảnh đầy bi kịch của gia đình nghèo này từng được báo Dân trí đăng tải trong bài viết "Ước nguyện xót xa trước lúc chết của người mẹ ung thư về 2 con bị u não".

Bài viết sau khi đăng tải đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của đông đảo bạn đọc Dân trí khắp mọi miền Tổ quốc cũng như nước ngoài. Rất nhiều người đã trực tiếp gọi điện sẻ chia, gửi tiền giúp đỡ gia đình bà Nhụy.

Người mẹ ung thư, chăm 2 con u não được giúp đỡ gần 113 triệu đồng - 1

Phóng viên Báo Dân trí cùng đại diện lãnh đạo xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh thay mặt bạn đọc Dân trí trao số tiền gần 113 triệu đồng đến gia đình bà Trần Thị Nhụy (Ảnh: Linh Giang).

Bên cạnh đó, thông qua Chương trình Nhân ái của Báo điện tử Dân trí, bạn đọc cũng đã quyên góp ủng hộ gia đình bà Nhụy tổng số tiền gần 113 triệu đồng. Toàn bộ số tiền đã được Báo Dân trí kết chuyển đến tài khoản của bà Nhụy.

Theo chia sẻ của bà Trần Thị Nhụy, tổng số tiền đến thời điểm này mà gia đình đón nhận là hơn 120 triệu đồng. Có số tiền này, gia đình bà Nhụy đã kịp thời đưa con trai là em Bùi Mạnh Cường (SN 2003) bị u não ra Hà Nội chữa trị, điều mà vợ chồng bà Nhụy mơ ước lâu nay nhưng chẳng có tiền để thực hiện.

"Bạn đọc Dân trí như ông bụt, bà tiên với gia đình chúng tôi, cả nhà đau ốm, chẳng có lấy một đồng, giờ được nhận một số tiền lớn thế này, tôi mừng lắm. Gia đình tôi xin được cảm ơn tình thương của tất cả mọi người. Nhờ số tiền này, đứa con trai của tôi có cơ hội được cứu sống rồi. Bên cạnh đó, tôi cũng có thêm chi phí để lo thuốc thang cho bản thân và đứa con gái", bà Nhụy xúc động nói.

Người mẹ ung thư, chăm 2 con u não được giúp đỡ gần 113 triệu đồng - 2

Một đơn vị trên địa bàn huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình sau khi biết đến hoàn cảnh của gia đình bà Nhụy thông qua Báo Dân trí cũng đã liên hệ, hỗ trợ gia đình bà Nhụy một ít kinh phí để chạy chữa cho bà và 2 đứa con (Ảnh: Linh Giang).

Như Dân trí đã thông tin, vợ chồng bà Trần Thị Nhụy và ông Bùi Văn Trương (SN 1965) có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Cặp vợ chồng nghèo có với nhau 3 người con, 2 gái, một trai, trong đó con gái lớn đã đi lấy chồng. Tưởng chừng cuộc sống rồi sẽ đầm ấm vui vẻ, nào ngờ, tai họa cứ liên tiếp đổ ập xuống, kéo cả gia đình nghèo vào bế tắc, cùng cực.

Là người đàn ông trụ cột của gia đình, ông Trương làm đủ thứ việc, sang tận Lào làm thuê chỉ mong sao cho vợ con có được cuộc sống đủ ăn, đủ mặc. Thế nhưng, trong một lần đi làm, người đàn ông này đã gặp tai nạn lao động, chấn thương sọ não đến nguy kịch.

Người mẹ ung thư, chăm 2 con u não được giúp đỡ gần 113 triệu đồng - 3

Gia đình bà Nhụy hiện có 4 người đều đau ốm, bệnh tật, trong đó bản thân bà Nhụy bị ung thư, 2 đứa con u não (Ảnh: Tiến Thành).

Được cấp cứu kịp thời, ông Trương thoát chết, thế nhưng thương tật để lại vô cùng nặng nề. Không còn sức lao động, ông chỉ làm những việc lặt vặt trong nhà, gánh nặng gia đình đều đổ dồn lên đôi vai bà Trần Thị Nhụy.

Vào năm 2016, bà Nhụy đau đớn phát hiện con gái út là cháu Bùi Thị Trang (SN 2006) bị u não, chưa trả hết nợ cũ, vợ chồng nghèo lại phải chạy đôn, chạy đáo đi vay thêm để chữa bệnh cho con. Mặc dù khối u của cháu Trang được mổ kịp thời nhưng để lại di chứng mãi mãi.

Người mẹ ung thư, chăm 2 con u não được giúp đỡ gần 113 triệu đồng - 4

Con trai bà Nhụy là Bùi Mạnh Cường mới đây phát hiện bị u não, một trong 3 khối u nằm ở vị trí nguy hiểm, không thể mổ mà phải điều trị lâu dài (Ảnh gia đình cung cấp).

Thương chồng, thương con bà Nhụy cũng chẳng còn cách nào khác là lao vào làm đủ thứ việc, chỉ mong sao có tiền trả nợ, chăm lo cho chồng con. Thế nhưng sức người cũng có hạn, lao tâm khổ tứ, bà Nhụy cũng lâm bệnh nặng vào năm 2019, sau thời gian khó thở, ho, bà Nhụy đi khám thì được kết luận bị ung thư phổi.

Khi còn chưa tìm ra lối thoát giữa cơn bĩ cực, cách đây mấy tháng, vợ chồng bà Nhụy lại nhận thêm một cú sốc lớn khi đứa con trai duy nhất là Bùi Mạnh Cường (SN 2003) bị u não. Từ một chàng trai khỏe mạnh, ngày chịu khó phụ hồ, tối đi bắt cua, bắt cá để đỡ đần cha mẹ, nào ngờ tai họa giáng xuống, Cường giờ phải nằm một chỗ, trở thành gánh nặng cho cha mẹ già.